ClockThứ Ba, 04/04/2023 15:40

Dâng hương kỉ niệm 62 năm ngày mất nhà thơ Ưng Bình

TTH.VN - Nhân 62 năm ngày mất nhà thơ Ưng Bình Thúc Giạ Thị (1961-2023), sáng 4/4, Bảo tàng Lịch sử tỉnh đã tổ chức lễ kỉ niệm tại di tích Châu Hương Viên (phường Phú Thượng, TP. Huế).

Châu Hương Viên được “hồi sinh”Trùng tu Châu Hương Viên theo hướng bảo tồn thích nghiLấy ý kiến trùng tu Châu Hương Viên

leftcenterrightdel
 Các nghệ sĩ biểu diễn Ca Huế tại Châu Hương Viên, kỉ niệm 62 năm ngày mất nhà thơ Ưng Bình. Ảnh: BTLS

Sau nghi thức dâng hương, Bảo tàng Lịch sử tỉnh phối hợp với văn nghệ sĩ, nghệ nhân Câu lạc bộ Ca Huế thính phòng tổ chức biểu diễn ca Huế tại không gian di tích Châu Hương Viên với nhiều bản ca Huế quen thuộc như Phú lục, Cổ bản, Tương tư khúc…

Cũng tại di tích Châu Hương Viên, trước đó, ngày 25/3 đã diễn ra lễ khởi công bảo tồn, tu bổ di tích này sau thời gian dài xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng. Tổng kinh phí cho việc bảo tồn, tu bổ hơn 10 tỷ đồng, thực hiện trong vòng 1 năm.

Ưng Bình Thúc Giạ Thị là nhà thơ nổi tiếng của xứ Huế, ông đã để lại cho đời gần 2.000 bài thơ chữ Việt và chữ Hán. Ngoài ra, ông còn được biết đến là nhà soạn tuồng tài ba.

Không chỉ vậy, nhà thơ, nhà soạn tuồng Ưng Bình còn là người có công lao to lớn trong việc hình thành và phát triển Ca Huế thính phòng. Nhờ những sáng tác, những làn điệu Ca Huế của ông mà sinh hoạt Ca Huế của người dân xứ Huế trở nên đặc sắc và được duy trì, phát triển cho đến ngày nay.

N. MINH
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Một “điệu buồn” của ca Huế

Nhiều chương trình ca Huế không đảm bảo thời lượng, việc xuất bến và cập bến không đúng thời gian quy định, đội ngũ biểu diễn “mạnh chi hát đó”, cạnh tranh không lành mạnh... là tình trạng tạo ra hình ảnh không đẹp trong lòng du khách khi nghe biểu diễn ca Huế trên sông Hương.

Một “điệu buồn” của ca Huế
7 đội thi tranh tài Liên hoan Ca Huế năm 2023

Liên hoan Ca Huế năm 2023 do Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức vừa được khai mạc vào tối 14/7 tại Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh tỉnh (41A Hùng Vương, TP. Huế).

7 đội thi tranh tài Liên hoan Ca Huế năm 2023
Chàng trai trẻ “bện hơi” ca Huế

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình lao động nghèo, Lê Minh Vũ, chàng trai sinh năm 2000, mê ca Huế từ rất sớm. Tình yêu ấy được gieo vào tiềm thức của em từ những ngày thơ ấu, khi nghe những câu hò, điệu ru của bà, các mẹ... trong xóm.

Chàng trai trẻ “bện hơi” ca Huế
Ca Huế - một nét giao duyên

Ca Huế trên sông Hương là một loại hình truyền thống đặc sắc mang đậm bản sắc văn hóa vùng Cố đô. Với lời ca tiếng nhạc sâu lắng “tri âm, tri kỷ”, nó đã trở thành một nét văn hóa độc đáo và là sản phẩm du lịch của Huế.

Ca Huế - một nét giao duyên
Return to top