ClockChủ Nhật, 04/02/2024 22:28

"Đón Tết Hoàng cung”

TTH.VN - Trong không gian tràn ngập sắc xuân tại Phủ Nội vụ - nơi gắn với nhiều giai đoạn lịch sử của triều Nguyễn, Trung tâm bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức chương trình “Đón Tết Hoàng cung” vào 2 đêm 24 và 25 tháng Chạp. Chương trình là cơ hội để người dân và du khách có những trải nghiệm về hương sắc Tết xưa.​
Hào hứng trải nghiệm trò chơi cung đình đầu hồ  

Những nét đẹp truyền thống của Tết xưa với “thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ. Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh” được tái hiện đầy đủ. Du khách tham gia chương trình đều cảm thấy thích thú khi được sống trong không khí vui tươi, rộn ràng của mùa xuân quê hương, được thưởng thức những chương trình nghệ thuật đặc sắc.

Chương trình cũng đã giúp du khách hiểu thêm về Tết cổ truyền, cũng như những nét văn hoá truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc.

 Các đội trổ tài thi gói bánh chưng, bánh tét thật ngon, thật đẹp

Trong cổ sử Việt Nam, tương truyền, vua Hùng Vương thứ sáu muốn tìm người tài kế vị, đã cho vời các hoàng tử và truyền rằng sẽ truyền ngôi cho người nào cung tiến được món sản vật thể hiện lòng hiếu đạo để tiến cúng tiên vương. Hoàng tử Lang Liêu đã dâng hai loại bánh chưng, bánh dày với biểu tượng trời tròn đất vuông được chế biến từ gạo nếp. Kể từ đó, bánh chưng đi vào lịch sử dân tộc, trở thành một nét văn hoá đặc sắc. Mỗi khi tết đến xuân về, trên mâm cỗ cúng tổ tiên của người Việt Nam không thể thiếu bánh chưng, bánh tét.

Chờ được tặng chữ thư pháp 

Chính vì thế, chương trình “Đón Tết Hoàng cung” diễn ra tại không gian Phủ Nội vụ, Đại Nội Huế với ý nghĩa nhắc nhở con cháu không được quên truyền thống gói bánh chưng, bánh tét của cha ông thuở trước.

Du khách còn được trải nghiệm các trò chơi cung đình và dân gian như đầu hồ, bài vụ; trình diễn thư pháp tặng chữ…

 Ý nghĩa hơn, sau chương trình, những phần bánh chưng, bánh tét của các đội dự thi được trao tặng cho gia đình những người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại Trung tâm cùng các em ở trung tâm nuôi dạy trẻ.

LIÊN MINH
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Festival Huế và những di sản “động đậy”

Festival Huế bây giờ, dĩ nhiên là không còn giống với Festival Huế của những ngày đầu cách đây hơn 2 năm. Tuy nhiên, Festival Huế luôn có một chủ trương xuyên suốt là làm cho những di sản của Huế luôn “động đậy”.

Festival Huế và những di sản “động đậy”
Kết nối di sản

Sự kiện đoàn tàu chạy chuyên khu đoạn Huế - Đà Nẵng và ngược lại với tên gọi “Kết nối di sản miền Trung” được vận hành vừa qua hứa hẹn sẽ mở ra cơ hội lớn. Song, để duy trì và khẳng định được tính “kết nối di sản” thì cần nhiều yếu tố, bởi đây không phải là lần đầu tiên mô hình này được áp dụng.

Kết nối di sản
Return to top