ClockThứ Năm, 16/03/2023 19:18

Khai mạc trưng bày chuyên đề “Việt Nam - Đất nước, mùa xuân” tại Quảng Điền

TTH.VN - Ngày 16/3, Bảo tàng Lịch sử phối hợp với Bảo tàng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh Thừa Thiên Huế và Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Quảng Điền khai mạc trưng bày chuyên đề “Việt Nam - Đất nước, mùa xuân” và tổ chức hội thi “Tự hào trang sử quê hương” tại Trường THCS Lê Xuân (xã Quảng Thái, huyện Quảng Điền).
leftcenterrightdel
 Học sinh tham quan trưng bày chuyên đề “Việt Nam - Đất nước, mùa xuân”

Đây là hoạt động hướng tới chào mừng kỷ niệm 48 năm ngày giải phóng quê hương Thừa Thiên Huế (26/3/1975 - 26/3/2023) và 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931- 26/3/2023).

Với hơn 100 hình ảnh, 30 hiện vật và phim tư liệu gắn liền với những sự kiện lịch sử tiêu biểu của quê hương, đất nước, trưng bày “Việt Nam - Đất nước, mùa xuân” được thể hiện qua 2 chủ đề: Đảng Cộng sản Việt Nam - Những mùa xuân lịch sử; khát vọng những mùa xuân đổi mới, hội nhập và phát triển.

Hội thi “Tự hào trang sử quê hương” là sân chơi dành cho các em học sinh. Tham gia hội thi là học sinh của 5 trường THCS thuộc huyện Quảng Điền: Lê Xuân, Trần Thúc Nhẫn, Đặng Hữu Phổ, Đặng Tất và Phạm Quang Ái.

leftcenterrightdel
 Các em học sinh hào hứng với hội thi “Tự hào trang sử quê hương”

Với các phần thi: Giới thiệu, khởi động, vượt chướng ngại vật, tăng tốc và hùng biện, các em được tìm hiểu những kiến thức lịch sử Việt Nam nói chung, lịch sử Thừa Thiên Huế nói riêng qua các cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, các di tích lịch sử, nhân vật lịch sử cũng như truyền thống lịch sử của quê hương Quảng Điền.

Hoạt động này giúp cho các em học sinh ôn lại lịch sử, truyền thống vẻ vang của Nhân dân ta trong công cuộc dựng nước và giữ nước, góp phần củng cố thêm kiến thức lịch sử. Từ đó, càng thêm tự hào về truyền thống, phấn đấu vươn lên trong học tập.

Tin, ảnh: MINH HIỀN
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Chương trình thơ, nhạc đặc biệt “Hương sắc mùa xuân”

Tối 24/2, trong không gian sân vườn lung linh của Phủ Nội Vụ - Đại Nội Huế, khán giả được thưởng thức chương trình thơ nhạc đặc sắc của Ngày hội Thơ Huế với chủ đề “Hương sắc mùa xuân”. Chương trình do Ban Tổ chức Festival Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật và Hội Nhà văn Thừa Thiên Huế phối hợp tổ chức.

Chương trình thơ, nhạc đặc biệt “Hương sắc mùa xuân”
Hoàng cung xưa đón tết Nguyên tiêu

Tháng Giêng là tháng mở đầu cho một năm mới đầy hứa hẹn và có rất nhiều lễ tết truyền thống đặc biệt. Trong đó, tết Nguyên tiêu là ngày lễ quan trọng trong đời sống văn hóa, tâm linh của người Việt và Hoàng cung xưa đón tết Nguyên tiêu - Rằm tháng Giêng, có nhiều khác biệt.

Hoàng cung xưa đón tết Nguyên tiêu
Trồng 500 cây xanh bản địa, cây đặc thù ở lăng Vua Gia Long

Sáng 22/2, tại lăng hoàng đế Gia Long, xã Hương Thọ, thành phố Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức lễ phát động Tết trồng cây Xuân Giáp Thìn 2024. Tham dự, có lãnh đạo Tp. Huế và các sở ngành, chính quyền địa phương cùng đông đảo cán bộ, nhân viên của đơn vị.

Trồng 500 cây xanh bản địa, cây đặc thù ở lăng Vua Gia Long
Ký ức rồng xanh

Ấn tượng về rồng sớm nhất trong tôi mà đến nay còn lưu giữ, là con rồng ở đình làng; ngôi đình được xây dựng lại. Sợ chiến tranh tàn phá, xã mang sắc bằng, kèo cột cất giấu trong làng. Tôn tạo lại đình tuy nhỏ hơn song vẫn mang dáng vóc ngày xưa. Tôi nhớ câu thơ truyền trong dân gian mà mấy cụ đọc lại về ngôi đình bị hư hại bởi đạn bom, trước lúc nó được tháo dỡ đem cất: “Đình làng nay không rồng bay phượng múa/ Đứng trụi trần như bốt gác đầu thôn…”.

Ký ức rồng xanh

TIN MỚI

Return to top