ClockThứ Tư, 31/01/2024 12:03

Lầu Tứ Phương Vô Sự mở cửa đón khách trở lại

TTH.VN - Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô (BTDTCĐ) Huế thông tin, dịp Tết Nguyên đán này, điểm đến văn hoá của di sản Cố đô Huế- Lầu Tứ phương Vô Sự được đưa vào hoạt động trở lại để làm điểm dừng chân cho du khách thập phương sau một thời gian đóng cửa.
 Lầu Tứ phương Vô Sự - điểm đến văn hoá của di sản Cố đô Huế mở cửa đón khách trở lại (Ảnh Bảo Minh)

Lầu Tứ Phương Vô Sự (mang ý nghĩa bốn phương bình yên) được xây dựng năm 1923 dưới triều vua Khải Định (1916-1925). Đây là công trình nhà vua cho xây dựng để chuẩn bị cho lễ mừng thọ “Tứ tuần đại khánh tiết” của mình. Lầu được xây trên vị trí một ngôi đình mang tên Tứ Thông, dựng vào năm 1804 đời Vua Gia Long (1802 – 1820) với chức năng là điếm canh của cấm quân ứng trực, bảo vệ Hoàng thành. Sau khi được xây dựng, lầu Tứ Phương Vô Sự trở thành nơi nhà vua và hoàng gia hóng mát, ngắm cảnh, cũng là nơi vui chơi, học tập hàng ngày của các hoàng tử và công chúa giai đoạn cuối triều Nguyễn.   

Nằm trên Bắc Khuyết Đài, hướng cửa Hoà Bình, Tứ Phương Vô Sự lâu, là một tòa lầu 2 tầng được xây dựng theo kiểu kiến trúc thuộc địa, giao thoa Á- Âu trên diện tích 182m2. Là công trình hiếm hoi của Hoàng cung quay mặt về phía Bắc, Tứ Phương Vô Sự Lâu tạo nên một tổ hợp kiến trúc biểu thị cho mong muốn đem lại yên bình cho triều đại, như cái tên mà vua Khải Định ban đặt.

 Du khách trải nghiệm các trò chơi cung đình tại không gian Tứ Phương Vô Sự lâu (Ảnh: Bảo Minh)

Trải qua nhiều thăng trầm, phần lớn công trình lầu Tứ Phương Vô Sự đã bị phá hủy, nhưng dự án trùng tu năm 2008 - 2010 đã trả lại cho đất Huế một công trình kiến trúc mang nhiều ý nghĩa lịch sử.

Đứng trên tầng hai của lầu Tứ Phương Vô Sự, du khách có thể phóng tầm mắt bao quát cả mặt bắc Hoàng thành, quan sát cuộc sống thanh bình của người dân Thành Nội Huế. Quay lưng lại, sẽ ngắm được khung cảnh tuyệt vời của mặt nước, cây xanh và những công trình kiến trúc nhấp nhô trong Hoàng cung. Đây cũng là điểm ngắm đẹp nhất của Hoàng thành Huế. Tương truyền, ngày xưa khi đứng ở vị trí này Hoàng đế Thiệu Trị đã thưởng ngoạn toàn bộ Hoàng cung của mình để rồi cảm tác chùm thơ “Cung trung thập cảnh” (Mười cảnh trong cung). Chùm thơ này đã được Nội Các vẽ tranh minh họa khắc kèm từng bài thơ trên mộc bản, rồi gửi qua tận Trung Quốc để nhờ vẽ trên tranh gương… Đến nay, Huế vẫn giữ được một phần của bộ tranh vô giá này. 

Theo Giám đốc Trung tâm BTDTCĐ Huế Hoàng Việt Trung, không gian văn hóa Lầu Tứ Phương Vô Sự được đưa vào hoạt động sẽ giúp đa dạng hóa các loại hình dịch vụ du lịch trong quần thể di tích Cố đô Huế, góp phần quảng bá những nét đẹp độc đáo của Cố đô xưa. Đồng thời, nơi đây cũng khơi dậy lòng đam mê, tinh thần biết gìn giữ và phát huy các giá trị di sản văn hóa cung đình của người dân xứ Huế, tạo ấn tượng sâu sắc cho du khách trong và ngoài nước khi đến với mảnh đất này.

Nay, bạn có thể ghé tham quan Không gian văn hóa Tứ Phương Vô Sự, nhấp chén trà, thưởng thức không gian thanh tịnh và chiêm ngưỡng toàn cảnh bốn phía, để tìm thấy sự nhẹ nhàng, ước vọng an nhiên vô sự giữa cuộc sống bộn bề.

 

LIÊN MINH
ĐÁNH GIÁ
5
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Chấn chỉnh công tác đón khách du lịch tàu biển

Mỗi đợt tàu du lịch biển cập Cảng Chân Mây, lại xảy ra tình trạng bát nháo khai thác khách du lịch bên ngoài cảng theo kiểu tự phát, không qua đơn vị lữ hành được cấp phép. Đáng nói là dù Sở Du lịch và các ban, ngành, đơn vị nhiều lần tuyên truyền, nhắc nhở, xử lý nhưng cách thức hoạt động của các đối tượng ngày càng tinh vi.

Chấn chỉnh công tác đón khách du lịch tàu biển
Điện Kiến Trung trước ngày mở cửa

Tết Nguyên đán Giáp Thìn này, điện Kiến Trung sẽ chính thức mở cửa đón khách. Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô (BTDTCĐ) Huế kỳ vọng, cung điện này sẽ là điểm đến thú vị và hấp dẫn du khách khi tham quan khu di sản Hoàng cung Huế.

Điện Kiến Trung trước ngày mở cửa
Return to top