ClockThứ Ba, 30/04/2024 10:49

Nhà hát Duyệt Thị Đường, nhà hát kịch lâu đời của Việt Nam thu hút nhiều khách tham quan

TTH.VN - Theo xếp hạng vừa được công bố ngày 29/4 cuả Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) - Trung tâm TOP Việt nam (Topplus) công nhận Nhà hát Duyệt Thị Đường trong Top 5 sân khấu - nhà hát kịch lâu đời của Việt Nam thu hút nhiều khách tham quan.
Duyệt Thị Đường (Théatre Royal) là một công trình kiến trúc có quy mô bề thế, với chức năng chính là nhà hát cung đình

Đặc biệt, trong bảng xếp hạng này, Nhà hát Duyệt Thị Đường vinh dự được xếp đầu tiên trong bảng xếp hạng. Trong top 5 lần lượt có các Nhà hát lớn: Hà Nội, Hải Phòng, TP. Hồ Chí Minh và Nhà hát kịch Việt Nam (Hà Nội).

Trải qua mấy nghìn năm dựng nước và giữ nước, dân tộc Việt Nam tự hào có một nền văn hiến, một nền văn hóa đặc sắc, phong phú và đầy tính nhân văn. Trong đó, nghệ thuật sân khấu luôn có vị trí đặc biệt, nơi khát vọng và giá trị chân - thiện - mỹ của người Việt được thể hiện sinh động, tinh tế và gần gũi.

Nằm ở góc Đông Nam, bên trong Tử Cấm Thành - Huế, Duyệt Thị Đường (Théatre Royal) là một công trình kiến trúc có quy mô bề thế, với chức năng chính là nhà hát cung đình.

  Hơn 200 năm tồn lại cùng những đổi thay của thời cuộc, Duyệt Thị Đường ngày nay được sử dụng làm sân khấu của Nhà hát nghệ thuật truyền thống Cung đình Huế 

Được xây dựng vào năm 1826 dưới triều vua Minh Mạng, trên nền cũ của nhà Thanh Phong Đường (1805), Duyệt Thị Đường làm nơi dành riêng cho Vua, Hoàng thân quốc thích, các quan đại thần, và quốc khách của triều đình đến xem biểu diễn nghệ thuật (chủ yếu là xem các vở Tuồng cung đình). Ngoài ra, Duyệt Thị Đường còn là nơi tổ chức các buổi lễ hội đặc biệt như dịp tứ tuần các vua Minh Mạng, Tự Đức, Đồng Khánh, Khải Định… Đối tượng được tham dự là các quan văn võ, các hoàng tử, hoàng đệ… Vào năm 1833 (Minh Mạng thứ 14) triều đình nhà Nguyễn đã cho tổ chức đúc tiền “Minh Mạng phi long” ngay tại địa điểm này.

Hơn 200 năm tồn lại cùng những đổi thay của thời cuộc, Duyệt Thị Đường ngày nay được sử dụng làm sân khấu của Nhà hát nghệ thuật truyền thống Cung đình Huế để biểu diễn nhã nhạc, múa và tuồng cung đình phục vụ du khách thưởng lãm khi có dịp ghé Hoàng cung Huế.

Chắc chắn nhà hát Duyệt Thị Đường và đời sống sinh hoạt văn hoá tại đây sẽ là điểm tham quan cuốn hút với đông đảo du khách trong và ngoài nước có mong muốn tìm hiểu văn hoá cổ truyền của dân tộc ta.

Cùng với Nhà hát Duyệt Thị Đường, mới đây, theo xếp hạng của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) - Trung tâm TOP Việt nam (Topplus) công nhận Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế là Top 10 bảo tàng Việt Nam thu hút nhiều khách tham quan.

Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế và Nhà hát Duyệt Thị Đường là hai trong những công trình quan trọng nằm trong quần thể di tích được UNESCO công nhận là Di sản Văn hoá Thế giới năm 1993. Đây xứng đáng là những điểm đến nhất định không thể bỏ qua đối với những bạn yêu thích tìm hiểu về lịch sử, nghệ thuật, đặc biệt là triều đại nhà Nguyễn.

Tin, ảnh: LIÊN MINH
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Festival Huế và những di sản “động đậy”

Festival Huế bây giờ, dĩ nhiên là không còn giống với Festival Huế của những ngày đầu cách đây hơn 2 năm. Tuy nhiên, Festival Huế luôn có một chủ trương xuyên suốt là làm cho những di sản của Huế luôn “động đậy”.

Festival Huế và những di sản “động đậy”
Kết nối di sản

Sự kiện đoàn tàu chạy chuyên khu đoạn Huế - Đà Nẵng và ngược lại với tên gọi “Kết nối di sản miền Trung” được vận hành vừa qua hứa hẹn sẽ mở ra cơ hội lớn. Song, để duy trì và khẳng định được tính “kết nối di sản” thì cần nhiều yếu tố, bởi đây không phải là lần đầu tiên mô hình này được áp dụng.

Kết nối di sản
Tuổi trẻ kiến trúc với di sản

Liên hoan Sinh viên Kiến trúc toàn quốc là hoạt động được tổ chức hai năm một lần (bắt đầu từ năm 1988) bởi Hội Kiến trúc sư Việt Nam. Đây là hoạt động truyền thống có tầm vóc, quy tụ các trường đại học đào tạo ngành kiến trúc trên cả nước, là cơ hội thể hiện tài năng sáng tạo và hội nhập của các kiến trúc sư tương lai khi còn khoác áo sinh viên.

Tuổi trẻ kiến trúc với di sản

TIN MỚI

Return to top