ClockThứ Ba, 14/11/2023 16:25

Tập huấn công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc

TTH.VN - Ngày 14/11, tại huyện A Lưới, Vụ Văn hóa dân tộc, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) chủ trì khai mạc Hội nghị tập huấn công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật và công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, bài trừ hủ tục lạc hậu, cho cán bộ văn hoá xã và người có uy tín vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện A Lưới.

Chuyển đổi số trong lĩnh vực di sản văn hóa Nâng cao năng lực, nhận thức và thực hiện các mục tiêu của Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN

 Nghệ nhân dệt zèng giới thiệu nghề truyền thống đến du khách 

Huyện A Lưới là nơi hội tụ sắc màu văn hóa của 5 dân tộc chính là Tà Ôi, Pa Cô, Cơ Tu, Pa Hy và Kinh. A Lưới còn là một vùng đất còn lưu giữ nhiều giá trị văn hoá truyền thống đặc sắc. Đặc biệt là các lễ hội truyền thống văn hóa dân tộc, trong đó đậm nét nhất là Lễ hội A Riêu Ping của người Pa Cô.

Trong những năm qua, công tác bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện A Lưới đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần quan trọng tôn vinh các giá trị văn hóa của cộng đồng các dân tộc; tăng cường, củng cố khối đại đoàn kết giữa các dân tộc, các địa phương trong tỉnh.

Trong 2 ngày (14 và 15/11) diễn ra hội nghị, các học viên được phổ biến chủ trương, chính sách và pháp luật liên quan đến lĩnh vực quản lý, bảo vệ và phát huy di sản văn hóa. Phương pháp nhận diện và bảo tồn, phát huy di sản văn hóa. Kinh nghiệm xây dựng sản phẩm du lịch văn hóa đặc trưng và tổ chức học tập kinh nghiệm tại một số điểm di tích trên địa bàn.

Dịp này, các học viên được phổ biến, quán triệt các chuyên đề chính về chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước liên quan đến công tác văn hoá dân tộc, bài trừ hủ tục lạc hậu, xây dựng môi trường văn hoá cơ sở…

Lớp tập huấn nhằm nâng cao hiệu quả công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa trên địa bàn toàn tỉnh nói chúng và huyện A Lưới nói riêng. Cung cấp cho các học viên một số chủ trương, chính sách mới, một số thay đổi trong các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến nội dung bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di sản văn hóa. Đồng thời, giúp học viên nhận diện rõ hơn các di sản văn hóa phi vật thể đặc sắc trên địa bàn tỉnh, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng sản phẩm du lịch văn hóa để góp phần phát triển kinh tế - xã hội.

Tin, ảnh: NGUYÊN ĐỊNH
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Đời săn mật... đắng

Vụ mật ong rừng chỉ mới giữa mùa nhưng tại vùng núi cao A Lưới, đã có 2 người chết và bị thương vì tai nạn. Người thợ săn “lộc rừng” kỹ năng đầy mình là vậy, thế mà chỉ một lần sẩy tay là không có cơ hội để làm lại…

Đời săn mật  đắng
Đẩy nhanh tiến độ chương trình mục tiêu Quốc gia

Ngày 4/7, UBND tỉnh có buổi làm việc với UBND huyện A Lưới về tình hình thực hiện 2 Chương trình mục tiêu quốc gia (CTMTQG) Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025 và Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025. UVTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình chủ trì buổi làm việc.

Đẩy nhanh tiến độ chương trình mục tiêu Quốc gia
Agribank trao 5 tỷ đồng xây dựng nhà ở A Lưới

Ngày 4/7, tại UBND huyện A Lưới, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) chi nhánh Thừa Thiên Huế đã trao kinh phí hỗ trợ xây dựng 100 căn nhà ở giá trị 5 tỷ đồng cho các hộ gia đình khó khăn trên địa bàn huyện. Ông Nguyễn Thanh Bình – UVTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã đến dự.

Agribank trao 5 tỷ đồng xây dựng nhà ở A Lưới
Sớm đưa Luật Đất đai năm 2024 đi vào cuộc sống

Ngày 25/6, UBND tỉnh phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tổ chức hội nghị tập huấn Luật Đất đai năm 2024 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tại các điểm cầu trên địa bàn tỉnh.

Sớm đưa Luật Đất đai năm 2024 đi vào cuộc sống

TIN MỚI

Return to top