ClockThứ Bảy, 18/05/2019 06:57

Thưởng thức ẩm thực chay bên sông Hương thơ mộng

TTH.VN - Tối 17/5, tại công viên Lý Tự Trọng, bên dòng sông Hương thơ mộng, diễn ra lễ hội “Ẩm thực chay Huế 2019”. Lễ hội do Hiệp hội Du lịch tỉnh phối hợp với Giáo Hội Phật Giáo tỉnh tổ chức.

Ẩm thực Huế và sứ mệnh "Đại sứ" ngoại giao văn hóaVăn hóa ẩm thực Việt – có khởi đầu nhưng không có kết thúcẨm thực sẽ là sản phẩm du lịch hấp dẫn của HuếLãnh đạo tỉnh thăm chúc mừng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân dịp Đại lễ Phật đảnThăm, chúc mừng Ban trị sự Giáo Hội Phật giáo Việt Nam nhân dịp Đại lễ Phật đản 2019-phật lịch 2563

Lễ hội ẩm thực chay hút khách trong đêm đầu tiên

Lễ hội “Ẩm thực chay Huế 2019” diễn ra từ ngày 17 - 19/5/2019, nhằm ngày 13 -15/4 Âm lịch, đúng vào dịp Lễ Phật Đản - Phật lịch 2563.

Lễ hội có quy mô 40 gian hàng được thiết kế đẹp, hài hòa trong công viên thơ mộng, an nhiên bên dòng sông Hương hiền hòa; cùng sự hội tụ của nhiêu đầu bếp chuyên nghiệp của 20 khách sạn và các nhà hàng chay nổi tiếng trên địa bàn TP. Huế, TP. Hồ Chí Minh; đặc biệt, có sự tham gia của ẩm thực chay của Đài Loan và Thái Lan, góp phần để ẩm thực chay giữa các nước có dịp được giao lưu.

Cùng với lễ hội ẩm thực chay là một chuỗi các sự kiện: Bình chọn những món ăn chay Huế được yêu thích nhất; hội thảo ẩm thực chay với chủ đề “Bảo tồn và phát huy giá trị ẩm thực chay Huế”; đêm “Hội Hoa đăng”…

Theo ban tổ chức, lễ hội “Ẩm thực chay Huế 2019” là sự kiện lần đầu tiên được tổ chức tại Huế, với hy vọng mở ra cơ hội để quảng bả, tôn vinh những giá trị, vị thế của ẩm thực chay trong ẩm thực Huế và ẩm thực Việt Nam. Đồng thời, góp phần bổ sung và làm phong phú cho quá trình xây dựng Đề án “Huế - Kinh đô ẩm thực” đến năm 2025, tầm nhìn 2030 của Huế.

Ông Nguyễn Văn Phương trao giấy chứng nhận cho các đơn vị tham gia lễ hội

Ngoài ra, thông qua lễ hội sẽ phối kết hợp với các vùng miền trong cả nước và khu vực, xây dựng chương trình hành động trao đổi nghiệp vụ chế biến món ăn truyền thống, trao đổi hợp tác lực lượng lao động chuyên nghiệp, ký kết cung cấp xuất nhập khẩu nguyên nhiên vật liệu, thực phẩm nhằm phong phú hóa sản phẩm ẩm thực của các bên để thu hút và phục vụ du khách. Tôn vinh giá trị đích thực của các nghệ nhân, đầu bếp, tập thể và những người hết mình cống hiến cho sự phát triển bền vững văn hóa ẩm thực, đặc biệt là ẩm thực chay.

Phát biểu tại chương trình khai mạc của lễ hội “Ẩm thực chay Huế 2019”, ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, Cố đô Huế lưu giữ trong lòng những di sản văn hóa vật thể và phi vật thể chứa đựng nhiều giá trị biểu trưng trí tuệ và tâm hồn Việt. Ẩm thực Huế; trong đó, ẩm thực chay là một trong nét tiêu biểu của Huế. Do đó, thông qua lễ hội này, ngành du lịch, Hiệp hội Du lịch cần làm phong phú thêm, biến ẩm thực chay trở thành sản phẩm du  lịch hấp dẫn hơn, phục vụ ngày càng tốt nhu cầu của du khách khi đến Huế.

Ăn chay không chỉ là ăn mà là để lắng nghe, chiêm nghiệm cuộc đời, bản thân. Ẩm thực chay mang lại những khoảng lặng cần có để mỗi con người tự điều chỉnh bản thân, hướng đến cuộc sống hướng thiện, tu dưỡng đạo đức tốt hơn. Đó có thể là lý do mà ngay trong đêm khai mạc, đã có hàng ngàn người dân, du khách đến thưởng thức, cùng an lạc trong những món ăn chay.

Một số hình ảnh tại lễ hội “Ẩm thực chay Huế 2019”:

Du khách không quên ghi lại những món ăn chay được chế biến công phu

Các món bánh chay là nét độc đáo trong ẩm thực chay Huế

Độc đáo mô hình Đại Nội được làm từ các nguyên liệu được dùng nấu món chay

Bún chay là món được lựa chọn nhiều nhất tại lễ hội

Ẩm thực chay Đài Loan góp mặt tăng sự đa dạng cho ẩm thực tại lễ hội

Món chay kiểu nước Ý

 

Đức Quang (thực hiện)

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Phát triển văn hóa, du lịch Cố đô bằng âm nhạc truyền thống

Chiều 18/12, tại Khách sạn Saigon Morin diễn ra Hội thảo khoa học Quốc gia “Phát huy giá trị âm nhạc truyền thống Huế trong phát triển văn hóa, du lịch” do Liên hiệp các hội Khoa học và kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp các cơ quan liên quan tổ chức.

Phát triển văn hóa, du lịch Cố đô bằng âm nhạc truyền thống
Văn hóa, thể thao và du lịch năm 2024 đạt kết quả rõ nét

Sáng 18/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2024 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2025 của ngành văn hóa, thể thao và du lịch với chủ đề: “Xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc - Động lực phát triển Đất nước trong kỷ nguyên mới – Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam”.

Văn hóa, thể thao và du lịch năm 2024 đạt kết quả rõ nét
Kết nối các tuyến, điểm phát triển du lịch

Huế có tiềm năng phát triển du lịch, nhưng vẫn còn hạn chế trong việc liên kết phát triển du lịch, nhất là kết nối giữa các điểm đến, kết nối điểm đến với doanh nghiệp lữ hành. Đây là điểm cần khắc phục để tăng sức hấp dẫn và tạo ra nhiều trải nghiệm thu hút khách.

Kết nối các tuyến, điểm phát triển du lịch
Hồ Tả Trạch tăng lưu lượng điều tiết nước

Ngày 16/12, Ban Quản lý đầu tư và Xây dựng Thủy lợi 5 (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã có thông báo gửi các sở, ngành, địa phương về việc điều tiết nước hồ Tả Trạch về hạ du sông Hương.

Hồ Tả Trạch tăng lưu lượng điều tiết nước
Phát triển các tiện ích, hệ sinh thái du lịch thông minh

Sự tác động của cuộc cách mạng 4.0 đã kéo theo sự phát triển của xu hướng du lịch thông minh. Các đơn vị, doanh nghiệp trong ngành du lịch không chỉ ứng dụng công nghệ thông tin để tạo ra các sản phẩm mới, giúp nâng cao trải nghiệm của du khách mà còn cần những sự thay đổi phù hợp với tình hình mới.

Phát triển các tiện ích, hệ sinh thái du lịch thông minh

TIN MỚI

Tuyển chọn Vang Ý nhập khẩuđịa chỉ Gà bó xôi hcmBàn Là Hơi Nước Rowenta DW9240 Nhà hàng Yoyo Nam Kỳ Khởi Nghĩa Khám phá Food Vietnamese Quang Huy sản xuất thiết bị bếp công nghiệp giá rẻ
Return to top