ClockThứ Bảy, 09/03/2024 06:13

Trang phục lịch sự khi đến nơi tôn nghiêm

TTH - Trong dòng người du xuân những ngày tháng Giêng nơi công viên, chùa chiền, Đại Nội Huế… rất dễ bắt gặp nhiều người mặc áo dài truyền thống đủ sắc màu rất trang trọng, lịch sự, vui tươi. Bên cạnh đó, có không ít người mặc đồ thoải mái, như: quần cụt, váy ngắn…
 Du khách tham quan chùa Thiên Mụ. Ảnh: BẢO PHƯỚC

Chiều cuối tuần rồi, tại chùa Thiên Mụ có khá đông người đến vãn cảnh đầu năm. Thời điểm này, tôi gặp nhiều khách mặc trang phục “áo ngắn, quần ngắn” nhìn rất khó chịu lần lượt vào bên trong viếng chùa. Cũng đi viếng chùa hôm ấy, anh Hoàng Quốc Huy (Phú Vang) cho rằng, ăn mặc thế nào là tùy gu thẩm mỹ cá nhân, mỗi người. Tuy nhiên đến những nơi tôn nghiêm, như chùa chiền, đình, miếu, các di tích lịch sử cần ăn mặc kín đáo, lịch sự… Đồng quan điểm với anh Huy, một đồng nghiệp của tôi chia sẻ, mặc dù cơ quan chức năng chưa đưa ra những tiêu chí xác định thế nào là trang phục không lịch sự hoặc không phù hợp với truyền thống văn hóa Việt Nam, nhưng bản thân mỗi người cần cân nhắc lựa chọn trang phục phù hợp với từng hoàn cảnh, nơi cần đến. Không thể thích gì mặc đó sẽ trở nên phản cảm trong mắt người khác.

Nghị định 110/2018/NĐ-CP ngày 29/8/2018 của Chính phủ quy định về quản lý và tổ chức lễ hội chỉ quy định trách nhiệm của người tham gia lễ hội là trang phục lịch sự, phù hợp với thuần phong mỹ tục của dân tộc Việt Nam chứ không quy định, hướng dẫn, giải thích thế nào là trang phục lịch sự, phù hợp với thuần phong mỹ tục của dân tộc Việt Nam người dân mặc khi tham gia lễ hội biết mà phòng tránh vi phạm, như: xử phạt hành chính, nhắc nhở, cảnh cáo. Cho nên, ở các điểm, khoản tại Điều 14 Nghị định 38/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo có quy định hành vi mặc trang phục không lịch sự hoặc không phù hợp với truyền thống văn hóa Việt Nam bị phạt tiền từ 200 - 500 nghìn đồng rất khó khả thi.

Dù chưa có văn bản pháp lý nào quy định hướng dẫn trang phục không lịch sự, không phù hợp với truyền thống văn hóa Việt Nam mặc khi tham gia lễ hội hay tham gia nơi sinh hoạt tại chỗ đông người, nhưng khi được hỏi, không ít bạn trẻ cho rằng, dù ăn mặc là quyền của cá nhân, nhưng để đẹp trong mắt người khác thì phải ý tứ trong trang phục khi đi du Xuân nơi lễ hội, công viên, dạo phố… Chẳng hạn, mặc quần cụt, váy đầm, áo pull đi dạo phố, cà phê, bar thì đẹp, năng động, còn đi viếng chùa, thăm viếng nơi tôn nghiêm thì không nên. Nhiều trường hợp mặc áo dài là truyền thống nhưng quá mỏng, ôm sát, xẻ tà quá sâu, hớ hênh thì cũng không nên đến những nơi tôn nghiêm, như chùa chiền…

Ăn mặc là quyền riêng tư và do cá nhân mỗi người quyết định. Ăn mặc cũng một phần ảnh hưởng đến cảm xúc của những người xung quanh, liên quan về lứa tuổi, giới tính, tính chất của hoàn cảnh của từng người và tùy theo mục đích, ý nghĩa tại các địa chỉ cần đến. Chúng ta không nên đánh đồng trang phục sinh hoạt đời thường với việc đi thăm, viếng những nơi trang nghiêm như đền, chùa... Điều đó không phù hợp với truyền thống văn hóa Việt Nam.

HOÀNG QUÝ
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Thông tin doanh nghiệp
Thắt lưng Lacoste: Món phụ kiện tạo điểm nhấn cho trang phục

Khởi sinh từ nhiều thập kỷ với công năng giúp cố định vị trí quần, định hình phom dáng. Sau đó, thắt lưng dần được ưu ái với những chất liệu đa dạng, thiết kế độc đáo, trở thành món phụ kiện thời trang “top đầu” trong lòng nam giới. Và thắt lưng Lacoste cũng không ngoại lệ, trở thành mặt hàng được săn đón không kém cạnh gì “người anh em” áo polo. Vậy hãy cùng xem nhờ đâu mà chúng lại được lòng phái mạnh như thế nhé.

Thắt lưng Lacoste Món phụ kiện tạo điểm nhấn cho trang phục
Váy dài qua gối - Lịch sự, trang nhã

Váy dài qua gối, thậm chí tới tận mắt cá không còn là trang phục cho phụ nữ đứng tuổi mà những cô nàng trẻ trung, năng động, cá tính cũng “ưng cái bụng” khi diện ra phố, đi học, đi chơi...

Váy dài qua gối - Lịch sự, trang nhã
Áo tấc, cổ phục quý đang hồi sinh

Áo tấc là một loại trang phục đặc thù của thời Nguyễn, có lịch sử hình thành khoảng 300 năm, gắn liền với công cuộc cải cách và định chế trang phục ở Đàng Trong của chúa Nguyễn Phúc Khoát.

Áo tấc, cổ phục quý đang hồi sinh

TIN MỚI

Return to top