21/09/2015 - 14:34

Vì sao người di cư không chọn Pháp?

TTH.VN - Trong thời gian qua, nhiều người di cư tìm mọi cách để có được cuộc sống tốt đẹp hơn ở Đức, Thụy Điển hoặc Hà Lan, thế nhưng có một quốc gia không nằm trong lựa chọn của họ, đó là Pháp.


Trẻ em di cư Syria tại trại cư trú tạm thời ở thủ đô Paris, Pháp ngày 19/9. Ảnh: AFP

Vậy, lý do nào khiến người di cư từ chối nền kinh tế lớn thứ hai của châu Âu và từng được xem là miền đất hứa để nhập cư?

"Pháp không tốt cho tương lai của tôi và trên hết là quốc gia này không dễ dàng cấp giấy phép cư trú", Edward, một người di cư 24 tuổi đến từ Baghdad được phỏng vấn trên một chiếc thuyền đến Phần Lan.
Bên cạnh đó, thực tế 3,5 triệu người thất nghiệp tại Pháp cũng là yếu tố khiến người di cư không “cân nhắc” lựa chọn Paris. Theo Abdulrahman, một người di cư Syria 26 tuổi, “Pháp là quốc gia lý tưởng để đi du lịch, chứ không phải để làm việc".
Hai tuần trước, Tổng thống Pháp Francois Hollande đề nghị tiếp nhận lên đến 1.000 người di cư để giúp Đức đối phó với hàng ngàn lượt người đổ vào nước này mỗi ngày.
Paris đã lập tức cử một nhóm các quan chức nhập cư đến Munich để thuyết phục người di cư vào định cư tại Pháp. Tuy nhiên, chưa tới 600 người đồng ý, các văn phòng di trú cho biết và từ chối bình luận thêm.
"Họ hứa với chúng tôi 3 điều: giấy tờ dễ dàng, đoàn tụ gia đình, và được cấp giấy phép cư trú trong vòng 10 năm", cô Sabah, một giáo viên tiếng Anh đến từ khu vực phía đông của Damascus nói.
Ngoài ra, chỉ có 7.000 người Syria di cư nhập cảnh vào Pháp, trong số 4 triệu người chạy trốn khỏi Syria kể từ khi cuộc nội chiến nổ ra vào năm 2011.

Lê Thảo (lược dịch từ AFP)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP