Thể thao Thể thao

05/10/2014 - 09:01

Việt Nam: Hổ báo ở SEA Games, mèo ngoan tại ASIAD

TTH.VN - Liên tục có mặt top 3 tại SEA Games, nhưng mỗi khi ra sân chơi lớn thể thao Việt Nam hầu như chỉ xếp trên Lào hoặc Campuchia. 

 

Bai-thi-cua-Thuy-Vi-2-9511-138-9777-2852

Thể thao Việt Nam chỉ có tấm HC vàng duy nhất môn wushu của Dương Thúy Vi tại ASIAD 2014. Ảnh: Đức Đồng.

Kể từ SEA Games 2003 tổ chức trên sân nhà, thể thao Việt Nam luôn duy trì vị trí trong top 3 đoàn mạnh nhất trong sáu kỳ Đại hội thể thao khu vực liên tiếp - tính đến SEA Games 2013 ở Myanmar. Rõ ràng, về mặt chuyên môn, nỗ lực của các vận động viên cũng như những người làm thể thao Việt Nam trong thời gian qua là không thể phủ nhận. Đằng sau mỗi tấm huy chương luôn là những giọt mồ hôi, nước mắt và thậm chí cả xương máu của chấn thương.

Tuy nhiên, có một thực trạng là dù sản sinh không ít những nhà vô địch Đông Nam Á, thể thao Việt Nam lại rất thiếu những tài năng đủ sức chinh phục đỉnh cao châu lục. ASIAD 17 vừa kết thúc là một minh chứng nữa.

Mang lực lượng hùng hậu với 199 vận động viên sang Incheon (Hàn Quốc) thi đấu, nhưng đoàn thể thao Việt Nam chỉ đoạt được một HC vàng của nữ võ sỹ Dương Thúy Vi ở môn wushu - vốn không phải là môn thi đấu truyền thống ở Thế vận hộiTrong khi đó, những niềm hy vọng vàng ở môn bơi, điền kinh, bắn súng, thể dục dụng cụ hay karatedo đều thi đấu không như mong đợi. Những chiến công của Nguyễn Thị Ánh Viên và Thạch Kim Tuấn là những điểm sáng hiếm hoi, nhưng chắc chắn không thể đủ để chiếu soi cho cả một nền thể thao.

Với tổng cộng 36 huy chương (một HC vàng, 10 HC bạc, 25 HC đồng), Việt Nam xếp thứ 21 châu lục và chỉ đứng thứ sáu trong số các nước Đông Nam Á dự giải

689695-2463-1412415885.jpg

Thái Lan thi đấu vô cùng thành công tại ASIAD 17 với tổng cộng 47 huy chương các loại. Ảnh: Bangkok Post.

Thái Lan vẫn tỏ ra là nền thể thao phát triển bền vững và chất lượng nhất Đông Nam Á, với những môn mũi nhọn như bowling, đua xe đạp, boxing, golf, đua thuyền, cầu mây, tennis, taekwondo. Họ đứng thứ sáu ở ASIAD lần này với 12 HC vàng, bảy HC bạc, 28 HC đồng - tăng ba bậc so với Á vận hội cách đây bốn năm ở Quảng Châu (Trung Quốc).

Tiếp theo là Malaysia đứng thứ 14 với năm HC vàng, 14 HC bạc, 14 HC đồng. Trong khi đó, với thế mạnh ba môn bơi lội, đua thuyền, bowling, Singapore đứng vị trí 15 được năm HC vàng, sáu HC bạc, 13 HC đồng. Indonesia kém hai bậc với bốn HC vàng, năm HC bạc, 11 HC đồng.

Myanmar đoạt tổng cộng bốn tấm HC, trong đó có hai HC vàng ở môn cầu mây nên xếp ngay trên Việt Nam ở ASIAD 17. Đây giống như một câu chuyện cũ của cách đây bốn năm, khi đoàn thể thao Việt Nam đoạt một HC vàng, 17 HC bạc, 15 HC đồng và cũng chỉ đứng thứ bảy trong số các đoàn Đông Nam Á.

Đông Anh (Theo VnExpress)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP