Thế giới Thế giới

20/10/2021 - 09:31

Việt Nam kêu gọi Israel-Palestine mở đường cho tiến trình hòa bình

Đại sứ Việt Nam kêu gọi Israel ngừng sử dụng vũ lực quá mức đối với dân thường và thực hiện các cuộc điều tra khách quan và nhanh chóng với tất cả các vụ tấn công bạo lực nhằm vào người Palestine.

Cảnh sát Israel truy tìm các tù nhân Palestine vượt ngục tại Nau'ra, ngày 7/9/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 19/10 đã họp thảo luận mở về tình hình Trung Đông, trong đó có vấn đề Palestine. Tại đây, Việt Nam đã kêu gọi Israel và Palestine kiềm chế để mở đường cho phục hồi tiến trình hòa bình.

Theo phóng viên TTXVN tại New York, báo cáo trước Hội đồng Bảo an, Điều phối viên đặc biệt của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về tiến trình hoà bình Trung Đông, ông Tor Wennesland hoan nghênh các hoạt động tiếp xúc cấp cao giữa Israel và Palestine, mong muốn các nỗ lực hợp tác được mở rộng hơn nữa để cải thiện tình hình và mở đường cho việc phục hồi tiến trình hòa bình.

Tuy nhiên, Điều phối viên cũng đánh giá tình hình ở tại các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng tiếp tục xấu đi và không có tiến triển nào trong việc hiện thực hóa giải pháp Hai nhà nước.

An ninh tại Gaza chưa ổn định, trong khi bạo lực tại Bờ Tây tiếp tục gia tăng, nhất là căng thẳng tại các khu vực Thánh địa tại Jerusalem.

Lực lượng Israel tiếp tục gây ra thương vong cho một số lượng lớn người Palestine, gồm cả trẻ em. Ngoài ra, Chính quyền Palestine (PA) đang phải đối mặt với khủng hoảng tài chính chưa từng có.

Nhiều nước thành viên Hội đồng Bảo an tiếp tục lo ngại về tình hình an ninh tại Bờ Tây, trong đó có các vụ việc do người định cư Do Thái gây ra với người Palestine.

Nhiều nước thể hiện lập trường phản đối và kêu gọi chấm dứt các hoạt động của Israel mở rộng các khu định cư tại Bờ Tây, bao gồm Đông Jerusalem, phá huỷ, tịch thu nhà cửa, tài sản của người Palestine, kêu gọi việc tôn trọng nguyên trạng các khu vực Thánh địa tại Jerusalem.

Các nước đều nhấn mạnh cần thiết bảo đảm thuận lợi cho các hoạt động nhân đạo và tái thiết cho Gaza sau xung đột và kêu gọi các nhà tài trợ tăng cường đóng góp cho ngân sách của UNRWA.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc bày tỏ lo ngại về tình trạng bạo lực tiếp tục xảy ra, gây nhiều thương vong cho người Palestine, đặc biệt là trẻ em.

Đại sứ kêu gọi Israel ngừng sử dụng vũ lực quá mức đối với dân thường và thực hiện các cuộc điều tra khách quan và nhanh chóng với tất cả các vụ tấn công bạo lực nhằm vào người Palestine.

Trưởng Phái đoàn Việt Nam bày tỏ lo ngại về các thông tin gần đây cho biết các dự án định cư tiếp tục được triển khai tại Bờ Tây, trong đó có Đông Jerusalem, khẳng định các hoạt động này là bất hợp pháp theo luật pháp quốc tế và làm suy yếu triển vọng đạt được một giải pháp hai Nhà nước.

Đại sứ Việt Nam hoan nghênh các hoạt động đối thoại, tiếp xúc gần đây giữa các quan chức cấp cao của Chính phủ Israel và Chính quyền Palestine, đánh giá đây là bước đi tích cực nhằm tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực giữa hai bên, góp phần thúc đẩy lòng tin giữa các bên và mở đường cho đàm phán, đối thoại.

Việt Nam cũng hoan nghênh nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm tạo môi trường thuận lợi cho các hoạt động hợp tác này.

Trưởng Phái đoàn Việt Nam kêu gọi các bên có liên quan tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các hoạt động nhân đạo và tái thiết Dải Gaza sau xung đột; kêu gọi nới lỏng các hạn chế đối cho việc vận chuyển hàng hóa thương mại, nhân đạo và xây dựng ra vào Dải Gaza, tiến tới dỡ bỏ hoàn toàn việc phong toả vùng đất này; đồng thời nhắc lại lập trường ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Palestine và giải pháp hai Nhà nước.

Theo TTXVN/Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP