Kinh tế Thông tin thị trường

15/06/2016 - 14:10

WSJ: Việt Nam chịu thiệt hại lớn nếu Anh rời EU

Các thị trường châu Á, đặc biệt là Việt Nam, Campuchia và Hong Kong (Trung Quốc) sẽ chịu nhiều thiệt hại nếu Anh rời khỏi EU.

Tờ Wall Street Journal (WSJ) cho hay, một số thị trường châu Á, trong đó có các thị trường mới nổi như Việt Nam và Campuchia sẽ chịu thiệt hại nếu Anh ra khỏi Liên minh châu Âu (EU) do xuất khẩu lớn sang Anh và đang có quan hệ thương mại chặt chẽ với quốc gia này.

Việt Nam chịu thiệt hại lớn nếu Anh rời EU

Nguy cơ Anh rời EU đã khiến các thị trường châu Á rối loạn. Nikkei 225 (Nhật Bản) giảm mạnh nhất khu vực với 3,5% trong phiên đầu tuần. Nhà đầu tư đổ xô đến các tài sản trú ẩn, như trái phiếu Chính phủ Nhật và Hàn Quốc. Trong khi đó, đồng yên Nhật cũng tăng giá mạnh so với USD.

Trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 23/6 tới, nếu người Anh chọn rời EU, kinh tế châu Âu sẽ bị gián đoạn. Việc này kéo theo xuất khẩu châu Á bị ảnh hưởng. Nhà đầu tư cũng sẽ rút khỏi các tài sản rủi ro, trong đó có các thị trường mới nổi. Đồng yên mạnh lên cũng sẽ gây khó cho nền kinh tế hàng đầu châu Á.

WSJ dẫn đánh giá của ông Khiem Do - Giám đốc quản lý tài sản tại Baring Asset Management – cho rằng, nhà đầu tư đang lo lắng suy thoái toàn cầu quay lại và khả năng Anh rời EU sẽ khiến tác động từ việc này thêm trầm trọng.

Theo ông Khiem Do, nếu Anh rời EU, nhà đầu tư sẽ trông chờ các ngân hàng trung ương toàn cầu tung biện pháp kích thích tăng trưởng. Tuy nhiên, đến giờ, các nhà đầu tư họ vẫn không tin các ngân hàng trung ương và các chính phủ hành động đủ nhanh để ứng phó với kịch bản tồi tệ nhất.

Theo Capital Economics, xuất khẩu từ châu Á sang Anh đóng góp 0,7% GDP toàn khu vực. Hãng này ước tính, nếu nhu cầu tại Anh giảm 25%, GDP châu Á sẽ mất gần 0,2%, đặc biệt là, Campuchia, Việt Nam và Hong Kong (Trung Quốc) do các nước này có quan hệ thương mại khá mật thiết với Anh, xét theo tỷ lệ xuất khẩu sang Anh trên GDP.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP