15/05/2013 - 16:15

Xã hội hóa TDTT... rồi sao nữa?!

TTH - Bằng hình thức này hay hình thức khác, Huế vẫn đang triển khai công tác xã hội hóa (XHH) ở một số môn thể thao. Nhưng “hình như”, việc này chỉ đang triển khai ở phần ngọn.

Dẫu không phát triển mạnh mẽ bằng Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đà Nẵng... nhưng Huế vẫn có được một vị thế trong làng Billiards & Snooker toàn quốc. Qua những lần tham dự các giải mở rộng, giải toàn quốc, ĐH TDTT... những cơ thủ xứ Huế (phần nhiều xuất thân từ CLB Đệ Nhất) đã không ít lần đem vinh quang về cho tỉnh nhà. Điều đáng nói, để có được những thành tích đáng ghi nhận đó, họ tự chi trả gần như toàn bộ mọi chi phí.

Cơ thủ của CLB Đệ Nhất thi đấu tại giải Billiards & Snooker vô địch quốc gia (vòng I) 2013

CLB xe đạp thể thao Huế ra đời chưa lâu. Trước đó, những thành viên của CLB cũng từng tham gia thi đấu, giành khá nhiều giải thưởng tại các giải phong trào ở Đà Nẵng, Nghệ An, Hà Nội... Cũng không khác gì môn Billiards & Snooker, mọi chi phí... đều do các hội viên tự bỏ tiền túi trang trải.

Qua 18 năm, Liên đoàn quần vợt (LĐQV) tỉnh vẫn hoạt động bằng nguồn kinh phí tự thu tự chi. Thậm chí có thời điểm, quần vợt Huế còn triển khai một vài chương trình như: Mini – Tennis (chương trình được triển khai thí điểm đầu tiên ở Việt Nam) cho 750 học sinh của 5 trường tiểu học trên địa bàn tỉnh; đầu tư, mời HLV có đẳng cấp về huấn luyện cho đội dự tuyển thiếu niên và thiếu nhi… cũng như đăng cai tổ chức một số giải tầm quốc gia, quốc tế.

Huế được bạn bè quốc tế đánh giá cao khi tổ chức thành công giải quần vợt U18 quốc tế ITF 2012. Ảnh: VĐN

Hay như vài ba năm gần đây, các CLB bóng đá mini, Futsal mọc như nấm sau mưa, đi kèm là hàng chục giải bóng đá lớn nhỏ diễn ra khá sôi nổi, hào hứng ở khắp các mặt sân trên địa bàn tỉnh.

Điểm qua để thấy, ở chừng mực nào đó, Huế vẫn đang thực hiện được công tác XHH TDTT. Tuy nhiên, tính bền vững của công tác này đang là dấu hỏi lớn.

Vào ngày nhận quyết định đồng ý thành lập CLB xe đạp thể thao Huế, một thành viên CLB đề xuất: Cần có sự ủng hộ hơn nữa từ phía các ban, ngành hữu quan và nhà tài trợ. Có như vậy, thành tích mới được nâng cao. Nếu xuất quân thi đấu hay đăng cai tổ chức thì phải được bổ sung kinh phí cũng như nhận được sự ủng hộ của các mạnh thường quân. Còn không, mọi hoạt động của các hội viên chắc chỉ quanh đi quẩn lại là... đua với nhau.

Sau nhiều lần tự túc kinh phí nam chinh, bắc chiến, cơ thủ Trần Quốc Vinh (HCB ĐH TDTT toàn quốc 2010) cũng phải lên tiếng đề xuất về lâu dài, ngành thể thao nên có sự hỗ trợ về kinh phí, bởi nguồn kinh phí bản thân và CLB Đệ Nhất cũng chỉ ở một chừng mực nhất định.

Một số CLB bóng đá Futsal đang sôi nổi với giải vô địch toàn quốc 2013. Khi hỏi sao Huế không tham gia, ông Lê Xuân Bình – PGĐ Sở Văn hóa – Thể thao – Du lịch chỉ nêu một lý do duy nhất: không có kinh phí!

Tại ĐH đại biểu LĐQV tỉnh khóa III, nhiệm kỳ 2013-2018, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch LĐQV tỉnh khóa III Lê Trường Lưu cũng nhìn nhận với đại ý, nếu không đẩy mạnh công tác XHH (thu hút nguồn tài trợ), chắc chắn môn quần vợt sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc phát triển. Trước đó, cũng do hạn chế về kinh phí, những chương trình Mini – Tennis, đầu tư, mời HLV có đẳng cấp về huấn luyện cho đội dự tuyển thiếu niên và thiếu nhi… do LĐ triển khai, chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn...

Vấn đề đặt ra là tính bền vững của công tác XHH TDTT cũng như những động thái của thể thao Huế chỉ đang được triển khai ở phần ngọn. Và trong thời điểm trên địa bàn tỉnh chưa có nhiều doanh nghiệp lớn hay mạnh thường quân mặn mà với thể thao, thì liệu những sân chơi của xe đạp, quần vợt, Billiard & Snooker hay futsal... sẽ phát triển và tồn tại được đến khi nào ?! Có lẽ, đáp án phải nhờ đến người trong cuộc!

Hàn Đăng

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP