ClockThứ Ba, 30/01/2024 17:29

Bé trai đầu tiên tại Việt Nam được sửa tim từ trong bụng mẹ chào đời khoẻ mạnh

Ngày 30/1, bác sĩ Trần Ngọc Hải, Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ TP Hồ Chí Minh cho biết, sau một tháng thông tim thai nhi được chẩn đoán mắc bệnh tim bẩm sinh nặng từ trong bụng mẹ, bé đã chào đời khoẻ mạnh bằng phương pháp mổ với cân nặng 2,9 kg.
 Bé trai được thực hiện da kề da với mẹ ngay sau khi vừa sinh ra

Bé trai là con của sản phụ L., sinh năm 1996, lần đầu mang thai và được theo dõi thai kỳ tại Đà Nẵng. Sản phụ L. được chuyển đến Bệnh viện Từ Dũ vì phát hiện thai có bất thường nặng về tim, một dị tật bẩm sinh không có lỗ van động mạch phổi, thiểu sản thất phải. Trong quá trình theo dõi tại Bệnh viện Từ Dũ, tim thai bắt đầu có dấu hiệu trở nặng, có nguy cơ tử vong trong bụng mẹ hoặc ngay sau khi được sinh ra.

Các chuyên gia Bệnh viện Từ Dũ đã hội chẩn liên viện khẩn cấp với các chuyên gia Bệnh viện Nhi Đồng 1 vào sáng 3/1, thời điểm này thai được 32 tuần 5 ngày; và thống nhất kết luận: Nếu không can thiệp bào thai để nong van động mạch phổi ngay, thì khả năng cao thai nhi sẽ mất trong bụng mẹ;còn  nếu giải quyết cho sinh ngay thì khả năng rất cao thai nhi sẽ mất ngay sau khi được sinh ra do non tháng kèm bệnh tim nặng.

Các chuyên gia đã thống nhất, giải pháp phù hợp và cấp bách nhằm cứu sống thai nhi còn trong bụng mẹ lúc này là thông tim can thiệp trong bào thai. Hơn 9 giờ ngày 4/1, thai nhi được can thiệp tim thai ngay từ trong bào thai.

“Sau gần một tháng được can thiệp thông van tim trong bụng mẹ, bé trai đã chào đời khoẻ mạnh bằng phương pháp sinh mổ vào lúc 9 giờ 17 phút ngày 30/1 với cân nặng 2,9 kg trong niềm vui vỡ oà của cả ê kíp y bác sĩ”, bác sĩ Trần Ngọc Hải cho biết.

Theo ê kíp phẫu thuật, ngay sau khi được sinh ra, các bác sĩ tim mạch và sơ sinh của Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP Hồ Chí Minh đã siêu âm tim lại cho bé trai ngay tại phòng mổ của Bệnh viện Từ Dũ. Thông thường, thai nhi mắc loại dị tật tim này sẽ bị tím tái ngay sau sinh, cần phải hỗ trợ hô hấp và can thiệp tim mạch khẩn cấp ngay sau sinh, nhưng nguy cơ tử vong rất cao.

Ban đầu, ê kíp phẫu thuật cũng nghĩ đến khả năng bé phải thở oxy ngay sau sinh. Tuy nhiên, bé khóc to khi lọt lòng mẹ, hồng hào và thở khí trời. Hình ảnh siêu âm tim cho thấy, máu từ thất phải lên động mạch phổi tốt, van động mạch phổi hẹp ở mức trung bình. Các bác sĩ chuyên khoa Tim mạch Nhi kết luận, bé trai không cần phải can thiệp gì thêm trong giai đoạn này, bé sơ sinh khoẻ và tiếp tục được theo dõi tại Bệnh viện Nhi Đồng 1.

Lãnh đạo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho rằng, đây thực sự là một bước tiến mới về kỹ thuật chuyên sâu ngang tầm các nước phát triển trong khu vực. Có thể khẳng định với kỹ thuật chuyên sâu về thông tim can thiệp cho bào thai, do êkíp chuyên gia về can thiệp bào thai và thông tim can thiệp trẻ em của Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Nhi Đồng 1 thực hiện, đã mở ra một hướng tiếp cận mới với nhiều hy vọng lạc quan trong việc mang lại niềm vui cho các bà mẹ và chất lượng cuộc sống tốt cho thai nhi mắc bệnh tim bẩm sinh.

Theo TTXVN
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Tìm thân nhân bé trai bị bỏ rơi trước cổng Tuệ Tĩnh Đường An Lạc

Ngày 13/7, ông Trương Văn Công – Chủ tịch UBND P. Thủy Phương (TX. Hương Thủy) cho hay, chính quyền địa phương vừa tiến hành lập biên bản xác nhận 1 bé trai bị lạc trước cổng Tuệ Tĩnh Đường An Lạc (cơ sở khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền tại tổ 2 trên địa bàn phường).

Tìm thân nhân bé trai bị bỏ rơi trước cổng Tuệ Tĩnh Đường An Lạc
“Em đã hiểu đúng hơn về sức khỏe sinh sản”

Sáng 7/11, Chi cục Dân số - KHHHGĐ Thừa Thiên Huế phối hợp với Đoàn Thanh niên và Hội Sinh viên của Trường cao đẳng Sư phạm tỉnh tổ chức diễn đàn truyền thông về chủ đề “Thúc đẩy bình đẳng giới góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh”.

“Em đã hiểu đúng hơn về sức khỏe sinh sản”
Return to top