ClockThứ Bảy, 18/11/2023 07:31

Đừng dửng dưng

TTH - Nhiều người biết hút thuốc lá thụ động ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng không hiểu sao vẫn ngại lên tiếng, ngại phản đối mà âm thầm chịu đựng.

Xây dựng môi trường du lịch không khói thuốcNgăn chặn hút thuốc lá trong học đường: Cần sự phối hợp từ nhiều phía

 Vẫn thói quen uống cà phê hút thuốc lá hiện nay ở lứa tuổi thanh niên

Hôm trước khi đưa con đi chơi ở siêu thị GO! Huế, tôi thấy một người thanh niên một tay bế con, tay kia cầm điếu thuốc lá, miệng vô tư nhả khói. Nhìn hình ảnh đó bỗng dưng tôi thấy nhoi nhói lòng. Thế nhưng không hiểu sao mẹ cháu bé đứng cạnh vẫn không tỏ thái độ hay nói năng gì để bảo vệ lá phổi non của con mình, mà để mặc cho cháu hứng trọn khói thuốc phả ra từ người bố. Tôi nghĩ có thể chị kia đã từng phản đối nhưng có lẽ không mang lại kết quả, vì thói quen hút thuốc lá của người chồng đã “thắng” mối lo ngại cho sức khỏe của mẹ con chị. Hoặc chị ấy chưa hiểu hết những tác hại sức khỏe khi hút thuốc lá và người bên cạnh hít phải khói thuốc lá thụ động nên đã xem đó là chuyện thường.

Không ít lần đến sân bay hoặc vào ga tàu, tôi vẫn thường thấy nhiều thanh niên vô tư hút thuốc, thậm chí khi ngồi cạnh phụ nữ, trẻ em họ vẫn vô tư nhả khói. Có lần tại phòng đợi khách tại bến xe phía nam TP. Huế, tôi thấy một phụ nữ bịt khẩu trang, một tay ôm con một tay quạt cho khói thuốc lá bay đi bởi người đàn ông ngồi cạnh liên tục rít thuốc. Chị dường như chỉ biết tự bảo vệ con mình khỏi khói thuốc lá, nhưng vẫn không phản đối. Đến khi có nhân viên bán vé nhắc nhở, người đàn ông mới cười nhẹ xin lỗi và dập thuốc.

Thông thường ở các không gian văn phòng, hoặc các điểm giao dịch đông người khi có ai đó hút thuốc lá thì người bên cạnh phải vô thế ngửi khói thuốc đến một cách khó chịu ngột ngạt. Quan sát phần lớn các bến xe, tàu hiện nay đều dán biển “cấm hút thuốc lá” và các nhân viên quản trị, người có trách nhiệm nơi đây cũng thường nhắc nhở các trường hợp hút thuốc ở khu vực đông người, trên phương tiện xe tàu để bảo vệ hành khách… Nhưng tình trạng này thực sự chưa giảm.

Nhiều nghiên cứu trong y học gần đây đã chỉ ra rằng, bạn chỉ cần ở trong phòng có người hút thuốc lá 1 giờ đồng hồ thì số hóa chất độc hại được cơ thể tiếp nhận tương đương với việc hút 10 điếu thuốc/ngày. Thực tế khói thuốc nhả ra môi trường còn độc hại hơn cả khói thuốc được người hút hít vào. Những người hít khói thuốc thụ động từ người khác đang hút cũng có nguy cơ mắc các bệnh giống như người hút thuốc. Vậy nên mới xảy ra trường hợp nhiều người không hút thuốc nhưng vẫn mắc các bệnh mãn tính về phổi, gan… chỉ vì trong gia đình có người thường xuyên hút thuốc lá.

Hiện nay, số người bị ảnh hưởng tình trạng hút thuốc lá thụ động nhiều nhất có lẽ ở công sở, tại các buổi tiệc đông người và thậm chí là ngay ở gia đình. Tuy nhiên có người cho rằng, dù không chịu nổi mùi thuốc lá nhưng mỗi khi bày tỏ sự phản đối, không những không nhận được sự đồng ý của đồng nghiệp, người thân, mà đôi khi còn gây căng thẳng các mối quan hệ nên đành chấp nhận. Lâu dần nhiều người xem việc ngửi khói thuốc lá là chuyện bình thường.

Một khi người hút thuốc lá vô tư nơi công cộng, để tự bảo vệ sức khỏe của mình và con cái, những người hút thuốc thụ động cần phản đối, đừng để “sống chung” với khói thuốc lá. Khi bị hít phải khói thuốc thụ động hãy lên tiếng, phản đối, hy vọng số người hút thuốc lá sẽ giảm đi, góp phần làm trong sạch môi trường sống, hạn chế tác hại đến sức khỏe.

Bài, ảnh: MINH HUY
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Muốn đưa tin học Huế vươn xa

Với dự án website chấm bài trực tuyến (Quốc Học Huế Online Judge - OHHOJ), Tôn Thất Nhật Minh và Phan Bình Nguyên Lâm (cùng học lớp 12 Tin, Trường THPT chuyên Quốc Học Huế) đã xây dựng một nền tảng trực tuyến nhằm nâng cao phong trào học tin học của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Muốn đưa tin học Huế vươn xa
“Xây” Kinh thành Huế qua Minecraft

Tự nhận mình là người phụ hồ, xây dựng các công trình kiến trúc bằng những viên gạch qua thế giới ảo, Team Fuho đã tái hiện lại Kinh thành Huế và nhiều công trình kiến trúc khác một cách gần gũi, chân thực thông qua game Minecraft.

“Xây” Kinh thành Huế qua Minecraft
Giới trẻ ngày càng ít dùng tiền mặt

Với sự nhanh chóng và thuận tiện, những hình thức thanh toán trực tuyến được nhiều bạn trẻ sử dụng thay cho những giao dịch bằng tiền mặt.

Giới trẻ ngày càng ít dùng tiền mặt
Giới trẻ thúc đẩy việc ứng dụng Generative AI ở châu Á - Thái Bình Dương

Các quốc gia đang phát triển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang nắm bắt công nghệ trí tuệ nhân tạo tạo sinh (Generative AI) nhanh hơn nhiều so với các quốc gia tiên tiến, với lực lượng lao động trẻ tuổi và sinh viên thúc đẩy một cách mạnh mẽ việc ứng dụng loại công nghệ này.

Giới trẻ thúc đẩy việc ứng dụng Generative AI ở châu Á - Thái Bình Dương
Tự lập sớm nhờ làm mẫu ảnh

Với lợi thế về hình thể, nhiều bạn học sinh, sinh viên bén duyên với nghề mẫu ảnh như một công việc làm thêm. Công việc này tuy vất vả, thăng trầm nhưng nếu đặt đúng chỗ vẫn mang lại nhiều giá trị tốt đẹp, giúp người trẻ trưởng thành, hoàn thiện bản thân.

Tự lập sớm nhờ làm mẫu ảnh
Return to top