ClockThứ Bảy, 01/06/2024 06:24

Giải pháp mới ngăn chặn lây nhiễm HIV trong nhóm MSM

TTH - Tại Thừa Thiên Huế, số lượng người nhiễm HIV do quan hệ tình dục đồng giới nam (MSM) trong những năm gần đây tăng nhanh một cách đáng kể. Trước đây, mỗi năm chỉ phát hiện từ 1 đến 2 trường hợp, từ năm 2019 đến nay, mỗi năm trung bình trên 30 trường hợp MSM nhiễm HIV, chiếm 50% trong số nhiễm HIV. Hầu hết là học sinh, sinh viên và là người trong tỉnh.

Gia tăng nỗi lo HIV/AIDS ở nhóm đồng tính nam - Bài 2: Ngăn chặn lây nhiễm

 Người có nguy cơ cao nhiễm HIV yên tâm bảo vệ sức khỏe với PrEP. Ảnh: Tư liệu truyền thông phòng, chống HIV/AIDS

Một cuộc đánh giá ước tính nhanh bằng cách đếm số lượng người tham gia trang mạng blued (1 trong các ứng dụng mạng xã hội dành cho nhóm đồng tính phổ biến nhất) vào năm 2020 (khi dịch COVID-19 đang xảy ra, không có khách hàng vãng lai) khoanh vùng Thừa Thiên Huế, cho thấy tại thời điểm cao nhất có đến 1.600 người tham gia. Ngoài ra, chưa kể số người tham gia các ứng dụng khác dành cho MSM.

Qua khảo sát nhanh ở nhóm này, cho thấy phần lớn nhóm này ở lứa tuổi từ 18-25, tập trung ở các trường đại học cao đẳng, có kiến thức cao và hiểu biết cách dự phòng lây nhiễm HIV. Tuy nhiên, tỷ lệ sử dụng bao cao su và chất bôi trơn khi quan hệ tình dục rất thấp nên dễ lây nhiễm trong nhóm hơn. Ngoài ra, nhóm này có tỷ lệ khá cao người có quan hệ song tính (vừa có quan hệ với nam và vừa có quan hệ với nữ), vì vậy việc lây nhiễm ra cộng đồng là điều không thể tránh khỏi.

Nhiều năm qua, ngành y tế Thừa Thiên Huế đã có những can thiệp cho nhóm MSM như: truyền thông đồng đẳng, tư vấn xét nghiệm HIV, cấp phát bao cao su và chất bôi trơn nhưng không làm giảm được tỷ lệ nhiễm trong nhóm này. Mới đây, được sự hỗ trợ nguồn thuốc từ dự án Quỹ toàn cầu, Thừa Thiên Huế đã nhanh chóng triển khai dịch vụ điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP). Điều trị PrEP là sử dụng thuốc ARV để dự phòng lây nhiễm HIV cho người chưa nhiễm HIV nhưng có hành vi nguy cơ cao nhiễm HIV. PrEP có hiệu quả dự phòng lây nhiễm HIV 96-99% nếu tuân thủ điều trị tốt. PrEP được chỉ định cho mọi đối tượng có nguy cơ cao nhiễm HIV như: người tiêm chích ma túy, phụ nữ bán dâm, vợ hoặc chồng âm tính của người có HIV (+) có tải lượng HIV trong máu trên 200 bản sao/ml và đặc biệt có hiệu quả cao cho MSM.

Cùng với việc cấp phát bao cao su, chất bôi trơn, PrEP được coi như một biện pháp dự phòng nhiễm HIV cho nhóm MSM, nhằm làm giảm tỷ lệ lây nhiễm HIV trong nhóm từ đó giảm lây nhiễm cho cộng đồng. Với giải pháp mới này, chúng ta có quyền mong đợi trong vài năm tới, số người nhiễm HIV hàng năm do quan hệ tình dục đồng giới nam sẽ giảm nhanh góp phần chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

HỮU SƠN
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

THÔNG TIN DOANH NGHIỆP:
Quản lý chất lượng tối ưu với giải pháp nhà máy thông minh

Trong bối cảnh thị trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt, chất lượng đã trở thành một yếu tố quan trọng giúp các doanh nghiệp tạo dựng điểm khác biệt. Cùng với sự phát triển của công nghệ, giải pháp nhà máy thông minh đã ra đời và trở thành xu hướng được nhiều nhà máy sản xuất lựa chọn để hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng.

Quản lý chất lượng tối ưu với giải pháp nhà máy thông minh
Ngăn chặn hành vi mua bán, sử dụng hóa đơn trái phép

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh nổi lên tình trạng doanh nghiệp (DN) mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ và trốn thuế, không chỉ gây thất thu cho ngân sách nhà nước (NSNN) mà còn ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh.

Ngăn chặn hành vi mua bán, sử dụng hóa đơn trái phép
Ngăn chặn ma túy thế hệ mới tấn công trẻ vị thành niên

Theo báo cáo từ Bộ Công an, cả nước hiện có gần 230.000 người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy và người sau cai nghiện có hồ sơ quản lý. Khoảng 60% số người sử dụng ma túy lần đầu trong độ tuổi từ 15 đến 25, trong đó có nhiều em ở độ tuổi từ 13 đến 15. Có thể thấy, khi ma túy thế hệ mới tấn công học đường, người sử dụng ma túy ở tuổi vị thành niên ngày càng có chiều hướng gia tăng, tiềm ẩn những hệ lụy khôn lường.

Ngăn chặn ma túy thế hệ mới tấn công trẻ vị thành niên
Giải phóng mặt bằng khu chung cư Đống Đa: Giải pháp để người dân yên tâm

Qua hơn 2 năm triển khai các giải pháp, cũng như tổ chức đối thoại với các hộ dân liên quan đến dự án (DA) Cải tạo, xây dựng lại các dãy nhà A, B, C Khu chung cư (KCC) Đống Đa, song đến nay vẫn vì còn 33/161 hộ chưa thống nhất phương án nhận tiền và bàn giao mặt bằng (BGMB). UBND TP. Huế tiếp tục phối hợp với các ban ngành tiếp tục vận động, tháo gỡ vướng mắc, đồng thời xây dựng phương án cưỡng chế đối với các hộ dân không bàn giao nhà nhằm đẩy nhanh tiến độ BGMB cho DA.

Giải phóng mặt bằng khu chung cư Đống Đa Giải pháp để người dân yên tâm

TIN MỚI

Return to top