ClockThứ Hai, 14/02/2022 09:45

Thuốc điều trị ngoại trú cho người mắc COVID-19 gồm những loại gì?

Bạn đọc hỏi: Danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho người mắc COVID-19 tại nhà gồm những loại thuốc gì?

COVID-19: EMA "bật đèn xanh" cho thuốc điều trị Paxlovid của PfizerChuyên gia WHO nói về triển vọng kết thúc dịchCẩn trọng với việc tự mua thuốc phòng, điều trị COVID-19 trên mạngBộ Y tế hướng dẫn người dân về thuốc điều trị COVID-19Thủ tướng: Vaccine, thuốc, ý thức của dân là quan trọng để chống dịchThúc đẩy sản xuất vaccine, trang thiết bị, thuốc điều trị COVID-19 trong nướcHội đồng chuyên gia FDA khuyến nghị sử dụng thuốc Molnupiravir của Merck trong điều trị COVID-19Thủ tướng Phạm Minh Chính: Sản xuất bằng được vaccine, thuốc điều trị COVID-19 ở trong nước

Thuốc điều trị COVID-19 của công ty Merck & Co. Ảnh: AFP/TTXVN.

Theo Hướng dẫn quản lý người mắc COVID-19 tại nhà ban hành theo Quyết định 261/QĐ-BYT của Bộ Y tế, bao gồm:

1. Thuốc hạ sốt, giảm đau Paracetamol. Cho trẻ em: Gói bột hoặc cốm pha hỗn dịch uống hàm lượng 80 mg, 100 mg, 150 mg hoặc 250 mg. Cho người lớn: Viên nén 250 mg hoặc 500 mg.

2. Thuốc kháng virus lựa chọn một trong các thuốc sau: Favipiravir 200 mg, 400 mg (viên). Molnupiravir 200 mg, 400 mg (viên).

3. Thuốc chống viêm corticosteroid đường uống: Thuốc không phát sẵn cho người mắc COVID-19, thuốc phải được bác sỹ kê đơn theo quy định tại Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19 do Bộ Y tế ban hành và chỉ kê đơn điều trị trong 1 ngày trong thời gian chờ chuyển đến cơ sở điều trị người bệnh COVID-19. 

Lựa chọn một trong các thuốc sau: Dexamethason 0,5 mg (viên nén). Methylprednisolon 16 mg (viên nén).

4. Thuốc chống đông máu đường uống: Thuốc không phát sẵn cho người mắc COVID-19, thuốc phải được bác sỹ kê đơn theo quy định tại Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19 do Bộ Y tế ban hành và chỉ kê đơn điều trị trong 1 ngày trong thời gian chờ chuyển đến cơ sở điều trị người bệnh COVID-19. 

Lựa chọn một trong các thuốc sau: Rivaroxaban 10 mg (viên). Apixaban 2,5 mg (viên).

Lưu ý thuốc kháng virus, thuốc chống viêm corticosteroid và thuốc chống đông máu:

- Thực hiện kê đơn điều trị ngoại trú theo quy định tại Thông tư 52/2017/TT-BYT về Đơn thuốc và việc kê đơn thuốc hóa dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú và Thông tư 18/2018/TT-BYT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 52/2017/TT-BYT.

- Thuốc kháng vi rút dùng sớm ngay sau khi có chẩn đoán xác định mắc COVID-19, tốt nhất trong 5 ngày đầu kể từ khi khởi phát triệu chứng. Ưu tiên sử dụng cho những trường hợp có triệu chứng hoặc có nguy cơ cao bệnh tiến triển nặng như người trên 65 tuổi, chưa tiêm đủ liều vaccine, có bệnh nền không ổn định…

- Chỉ định điều trị kết hợp đồng thời thuốc chống viêm corticosteroid và thuốc chống đông máu khi người bệnh COVID-19 có bất kỳ một trong các dấu hiệu sớm của suy hô hấp và chỉ kê đơn điều trị trong 1 ngày trong thời gian chờ chuyển đến cơ sở điều trị người bệnh COVID-19.

Theo Tin tức TTXVN  

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Người tiêm vắc xin ngừa COVID-19 AstraZeneca không nên lo lắng

Đó là lời khuyên từ các chuyên gia trước thông tin tiêm vắc xin ngừa COVID-19 của hãng dược AstraZeneca có thể gây ra tác dụng phụ hiếm gặp, gây cục máu đông (TTS). Người dân cần tìm hiểu, lắng nghe cẩn trọng, khuyến cáo tránh tình trạng đổ xô đi làm các xét nghiệm không cần thiết.

Người tiêm vắc xin ngừa COVID-19 AstraZeneca không nên lo lắng
Return to top