ClockThứ Sáu, 28/10/2022 13:30

Triển khai mô hình tự xét nghiệm HIV

TTH - Thừa Thiên Huế là một trong 22 địa phương trên cả nước được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam chọn triển khai mô hình tự xét nghiệm HIV bằng nước bọt thông qua hình thức cung cấp kit test trực tuyến. Từ tháng 8/2022, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã bắt đầu triển khai mô hình thông qua website tuxetnghiem.vn.

Đừng ngại xét nghiệm HIV tự nguyệnTư vấn, xét nghiệm HIV hơn 100 trường hợp nguy cơ cao

Loại kit test xét nghiệm HIV bằng nước bọt

Trang web tuxetnghiem.vn được thiết kế với mục đích tăng cường tiếp cận với dịch vụ xét nghiệm HIV một cách đơn giản, bảo mật và miễn phí. Chỉ cần điện thoại thông minh hay chiếc máy tính bàn có kết nối mạng Internet là mọi người dân có thể tự tạo tài khoản, đánh giá nguy cơ nhiễm HIV và được nhận test tự xét nghiệm HIV miễn phí.

Khách hàng có nhu cầu xét nghiệm HIV đăng nhập vào trang thông tin điện tử http://tuxetnghiem.vn/ để đăng ký và nhận test tự xét nghiệm HIV bằng nước bọt. Test được cung cấp qua dịch vụ bưu điện, qua đồng đẳng viên hoặc khách hàng tự đến lấy tại Khoa Phòng, chống HIV/AIDS - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên Huế (Số 21 Nguyễn Văn Linh, TP. Huế).

Với các thao tác đơn giản, có video clip minh họa và hướng dẫn kèm theo bộ kit test, khách hàng tự xét nghiệm, tự đọc và báo cáo kết quả. Nếu kết quả âm tính, khách hàng tiếp cận các dịch vụ dự phòng lây nhiễm HIV, như: điều trị trước phơi nhiễm PrEP, bao cao su, bơm kim tiêm. Nếu kết quả “có phản ứng”, khách hàng sẽ được làm xét nghiệm khẳng định tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và tiếp cận ngay với điều trị ARV. Mọi cá nhân có nhu cầu hoàn toàn có thể liên hệ với Khoa Phòng, chống HIV/AIDS - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để được hỗ trợ tư vấn miễn phí qua facebook, hotline hoặc tình nguyện viên.

Xét nghiệm HIV là cách duy nhất để biết một người có bị nhiễm HIV hay không, giúp người nhiễm sớm biết được tình trạng nhiễm HIV của bản thân. Từ đó, dự phòng lây nhiễm cho người thân, những người xung quanh, cho cộng đồng cũng như giúp người nhiễm điều trị sớm, duy trì sức khỏe. Bạn V.A.T, Thành viên nhóm tình nguyện viên (hỗ trợ cộng đồng nam quan hệ tình dục đồng giới - MSM) cho biết: “Qua tìm hiểu, cộng đồng MSM rất quan tâm đến dịch vụ này vì nó khá thuận tiện, đơn giản, bảo mật và không đau. Xét nghiệm này chỉ cần lấy mẫu nước bọt, chứ không lấy máu như các xét nghiệm thông thường khác”.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Thị Thúy Vân, Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam: Xét nghiệm dựa vào cộng đồng (tự xét nghiệm HIV) đã triển khai thí điểm từ năm 2016, mở rộng vào năm 2018 đã góp phần rất lớn trong việc tăng độ bao phủ xét nghiệm HIV và phát hiện người nhiễm HIV trong cộng đồng. Mô hình này đã tiếp cận quần thể đích (người có nguy cơ cao nhiễm HIV) mà chưa xét nghiệm HIV bao giờ.

Theo Chiến lược Quốc gia chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030 mà Thủ tướng Chính phủ đã ban hành, các mục tiêu về xét nghiệm HIV được xác định cụ thể như sau: Tỷ lệ người nhiễm HIV trong cộng đồng biết tình trạng HIV của mình đạt 90% vào năm 2025 và 95% vào năm 2030; tỷ lệ người có hành vi nguy cơ cao lây nhiễm HIV được xét nghiệm HIV hằng năm đạt 70% vào năm 2025 và 80% vào năm 2030.

Theo đó, để đạt mục tiêu 95% người dân biết được tình trạng nhiễm HIV của mình vào năm 2030, các mô hình xét nghiệm HIV cần đa dạng hóa, linh hoạt và tạo điều kiện thuận lợi nhất để quần thể đích tiếp cận với dịch vụ xét nghiệm. Với sự hỗ trợ của WHO, Thừa Thiên Huế sẽ triển khai mô hình xét nghiệm tại cộng đồng với các phương thức xét nghiệm ngày càng đơn giản hơn, đưa xét nghiệm HIV ngày càng đến gần với người dân hơn, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu mà Chính phủ đã đề ra.

BẢO CHÂU

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Tạo lưới an sinh khi triển khai trợ cấp hưu trí xã hội và trợ cấp tháng

Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi dành riêng Chương III để quy định về một khái niệm mới trong hệ thống an sinh là trợ cấp hưu trí xã hội. Điểm đáng chú ý là đối tượng được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội là người từ đủ 75 tuổi trở lên và không hưởng lương hưu hoặc trợ cấp BHXH hằng tháng.

Tạo lưới an sinh khi triển khai trợ cấp hưu trí xã hội và trợ cấp tháng
Nhiều mô hình “Dân vận khéo” thiết thực

Những mô hình "Dân vận khéo", không những góp phần giúp các địa phương khó khăn, hộ nghèo vươn lên xây dựng đời sống mới mà còn tô thắm thêm nghĩa tình quân dân ngày càng bền chặt.

Nhiều mô hình “Dân vận khéo” thiết thực
Triển khai chấm thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024

Ngày 30/6, tại Trường THPT chuyên Quốc Học - Huế, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức họp lãnh đạo Hội đồng thi, Ban thư ký, Ban làm phách, Ban chấm thi tự luận, Ban chấm thi trắc nghiệm để triển khai công tác chấm thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2024.

Triển khai chấm thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024

TIN MỚI

Return to top