Nghiên cứu của EFSA cho thấy thịt ướp muối là một trong những thực phẩm có sự tồn tại của nitrosamine lớn nhất. Ảnh: Reuters/PLO |
Theo một nghiên cứu mới được thực hiện bởi cơ quan này, dù không được cố ý thêm vào thực phẩm nhưng có đến 10 chất nitrosamine có thể hình thành trong quá trình chuẩn bị và chế biến. Đây là chất gây ung thư và cũng gây độc cho gene, có nghĩa là chúng có thể làm hỏng DNA của con người.
“Đánh giá của chúng tôi kết luận rằng đối với tất cả các nhóm tuổi trên toàn bộ dân số EU, mức độ tiếp xúc với nitrosamine trong thực phẩm làm tăng mối lo ngại về sức khỏe”, ông Dieter Schrenk, Chủ tịch hội đồng của EFSA về các chất gây ô nhiễm trong chuỗi thực phẩm cho biết.
“Dựa vào kết quả các nghiên cứu trên động vật, chúng tôi nhận thấy tỉ lệ những loài gặm nhấm tiếp xúc với nitrosamine bị khối u ở gan là rất cao. Điều này cho thấy các hợp chất nitrosamine có tác động vô cùng nghiêm trọng đối với sức khỏe con người” - ông nói thêm.
Theo EFSA, hợp chất nitrosamine đã được phát hiện trong nhiều loại thực phẩm, bao gồm thịt ướp muối, cá chế biến sẵn, ca cao, bia và một số loại đồ uống có cồn khác. Trong đó, nhóm thực phẩm hình thành nhiều nitrosamine là thịt, báo cáo cảnh báo.
Ông Schrenk cho biết nghiên cứu đã đặt ra “một tình huống xấu nhất” với giả định rằng tất cả nitrosamine được phát hiện trong các loại thực phẩm đều có khả năng gây ung thư là dạng hợp chất có hại nhất – “mặc dù điều đó khó xảy ra”, ông nêu rõ.
EFSA cũng thừa nhận rằng vẫn còn “những lỗ hổng kiến thức” chưa được khám phá về sự hiện diện của nitrosamine trong một số nhóm thực phẩm khác.
Từ đó, EFSA khuyến nghị người dân nên có một chế độ ăn uống cân bằng với nhiều loại thực phẩm để giảm tiêu thụ nitrosamine, giảm nguy cơ mắc ung thư.
Cơ quan này cho biết sẽ chia sẻ nhưng thông tin này với Ủy ban châu Âu - cơ quan điều hành của EU. Từ đó, Ủy ban châu Âu sẽ thảo luận về các biện pháp quản lý rủi ro tiềm ẩn về an toàn thực phẩm với 27 quốc gia thành viên của khối trong thời gian tới.