Bản thân caffeine có tác dụng chống oxy hóa đáng kể
Về mức tiêu thụ cà phê, phân tích cho thấy rằng uống 3-4 tách mỗi ngày so với không uống thì giảm đáng kể nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân, nguy cơ mắc bệnh tim mạch và nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch. Ngoài ra, nguy cơ mắc bệnh ung thư cũng thấp hơn 18% ở mức tiêu thụ nhiều và ít. Uống cà phê cũng liên quan đến giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, thần kinh, chuyển hóa và gan.
Chứa một hỗn hợp các chất hoạt tính sinh học cao, cà phê được chứng minh đóng góp phần lớn lượng chất chống oxy hoá trong khẩu phần hàng ngày, cao hơn cả trà, trái cây và rau xanh. Sau khi rang, chất chống oxy hóa dồi dào nhất trong cà phê là axit chlorogenic có thể bị phân huỷ, nhưng bù lại các thành phần hữu cơ chống oxy hoá khác sẽ được hình thành.
Bản thân caffeine có tác dụng chống oxy hóa đáng kể. Các chất như diterpenes, cafestol, kahweol, các enzym… có liên quan đến giải độc chất sinh ung thư, kích hoạt chất chống oxy hóa nội bào, góp phần tạo ra hiệu ứng chống ung thư.
Phạm Nguyên Tường (Theo STEPHEN PADILLA- MIMS Doctor)