Thế giới Thế giới

27/10/2021 - 07:12

Anh sẵn sàng hợp tác với ASEAN để thúc đẩy cuộc cách mạng xanh

TTH.VN - Vương quốc Anh sẵn sàng hợp tác với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong việc tận dụng cuộc cách mạng xanh cho tương lai. Trong đó, Thủ tướng Vương quốc Anh Boris Johnson cho biết, quốc gia này đang đi đầu trong cuộc cách mạng xanh.

Thủ tướng Vương quốc Anh Boris Johnson nhận định, đầu tư xanh chính là tương lai. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Đầu tư và Kinh doanh ASEAN năm 2021 vừa được tổ chức theo hình thức trực tuyến, Thủ tướng Vương quốc Anh Boris Johnson cho hay: "Với Kế hoạch 10 điểm của chúng tôi nhằm xây dựng lại không chỉ tốt hơn, mà còn xây dựng lại xanh hơn và bền vững hơn, các bạn sẽ không tìm thấy đối tác nào tốt hơn để làm việc cùng trong thời đại mới thú vị này".

Cũng theo ông Boris Johnson, Hội nghị các bên tham gia Công ước khung của Liên Hiệp Quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu (COP26), dự kiến được tổ chức tại thành phố Glasgow (Anh) từ ngày 31/10 - 12/11, là cơ hội tốt nhất cuối cùng để bắt đầu sự thúc đẩy toàn cầu hướng đến mức phát thải ròng bằng không.

“Và nếu chúng ta có thể sử dụng cơ hội đó để đưa ra những hành động quan trọng và thực chất…, thì tôi thực sự tin tưởng, chúng ta không chỉ có thể giữ cho nhiệt độ tăng dưới mức 1,5 độ C, mà còn có thể mở ra một cuộc cách mạng công nghiệp xanh trên toàn thế giới, những nền kinh tế ngày càng phát triển bằng cách cắt giảm lượng khí thải… Và không còn nghi ngờ gì nữa, đầu tư xanh chính là tương lai”, Thủ tướng Boris Johnson nói thêm.

Bên cạnh đó, ông Boris Johnson cũng bày tỏ sự lạc quan rằng, thương mại hai chiều giữa ASEAN và Vương quốc Anh sẽ gia tăng trong thời kỳ hậu đại dịch COVID-19.

Thủ tướng Vương quốc Anh lưu ý, trước khi đại dịch bùng phát, thương mại hai chiều giữa quốc gia này và ASEAN vốn đã ở mức khoảng 40 tỷ bảng Anh; đồng thời nhận định: “Bây giờ, khi tất cả chúng ta đều cố gắng để xây dựng trở lại tốt hơn từ COVID-19. Tôi muốn chứng kiến con số đó vẫn tiếp tục tăng, và tôi chắc chắn điều này sẽ xảy ra, bởi vì nước Anh toàn cầu một lần nữa mở cửa với thế giới”.

Mặc dù Vương quốc Anh và Đông Nam Á có vẻ rất khác nhau, nhưng cả hai bên đều có mối quan hệ sâu sắc và lâu dài chung trong các lĩnh vực kinh doanh, giáo dục, văn hóa, lịch sử và hơn thế nữa.

Qua đó, ông Boris Johnson kêu gọi sử dụng mối quan hệ đặc biệt này để tận dụng tối đa cuộc cách mạng xanh này, cũng như đầu tư vào tương lai không chỉ của ASEAN và Vương quốc Anh mà còn của thế hệ tương lai trên toàn thế giới.

Được biết, Vương quốc Anh đã trở thành đối tác đối thoại mới nhất của ASEAN hồi tháng 8 năm nay.

Thanh Ngân (Lược dịch từ The Edge Markets & Bernama)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP