Thế giới Thế giới

13/09/2021 - 14:31

Anh thử nghiệm xét nghiệm máu nhằm phát hiện sớm bệnh ung thư

TTH.VN - Dịch vụ Y tế Quốc gia Vương quốc Anh (NHS) ngày hôm nay (13/9) sẽ bắt đầu cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới về xét nghiệm máu Galleri của Công ty dược phẩm và công nghệ sinh học Grail Inc, có thể được sử dụng để phát hiện hơn 50 loại bệnh ung thư trước khi các triệu chứng xuất hiện.

Xét nghiệm máu có thể phát hiện sớm hơn 50 loại bệnh ung thư. Ảnh minh họa: TTXVN

Cụ thể, xét nghiệm Galleri sẽ xem xét DNA trong máu của bệnh nhân, nhằm xác định xem liệu có DNA nào đến từ các tế bào ung thư hay không. Việc chẩn đoán sớm hơn về các loại bệnh ung thư sẽ giúp tăng tỷ lệ sống sót lên đáng kể.

NHS cho biết, họ muốn tuyển 140.000 tình nguyện viên ở Anh để xem xét tính hiệu quả của xét nghiệm này, như một phần của thử nghiệm lâm sàng đối chứng ngẫu nhiên (RCT). Một nửa số người tham gia sẽ được kiểm tra mẫu máu bằng xét nghiệm Galleri ngay lập tức.

Ông Peter Sasieni, Giáo sư về phòng chống ung thư tại Đại học King's College London nói thêm: “Chúng tôi cần nghiên cứu kỹ lưỡng xét nghiệm Galleri để tìm hiểu xem liệu nó có thể làm giảm đáng kể số lượng bệnh ung thư được chẩn đoán ở giai đoạn muộn hay không. Xét nghiệm này có thể là một yếu tố "thay đổi cuộc chơi" để phát hiện bệnh ung thư sớm, và chúng tôi rất vui mừng được dẫn đầu nghiên cứu quan trọng này".

Cho đến nay, ung thư phổi là nguyên nhân gây tử vong do ung thư phổ biến nhất ở Vương quốc Anh, chiếm khoảng 1/5 tổng số ca tử vong do bệnh ung thư. Bên cạnh đó, NHS cho hay, ung thư phổi, ung thư ruột, ung thư tuyến tiền liệt, và ung thư vú chiếm 45% số ca tử vong do bệnh ung thư ở Vương quốc Anh.

Thanh Ngân (Lược dịch từ Reuters & The Edge Markets)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP