Thế giới Thế giới

17/12/2017 - 19:15

Anh, Trung Quốc cam kết hợp tác toàn diện

TTH - Lãnh đạo hai nước Anh, Trung Quốc chính thức cam kết sẽ thúc đẩy hợp tác song phương toàn diện trên nhiều lĩnh vực bao gồm thương mại, kinh tế, tài chính... trong bối cảnh Anh chuẩn bị rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit.

Ông Philip Hammond (phải) và ông Ma Kai (giữa) chuẩn bị chụp ảnh cùng các đại biểu tại Đối thoại Kinh tế Tài chính Anh, Trung Quốc ở Bắc Kinh hôm 16/12. Ảnh AP News

Cam kết được thông qua sau kết thúc buổi đối thoại kinh tế được chủ trì bởi Bộ trưởng Tài chính Anh, ông Philip Hammond và Phó Thủ tướng Trung Quốc, ông Ma Kai, diễn ra tại Bắc Kinh (Trung Quốc) vào ngày 16/12 vừa qua. Tham dự cuộc họp còn có sự tham gia của phái đoàn lãnh đạo kinh doanh của Anh và một số quan chức kinh tế khác.

Theo đó, Chính phủ hai nước cam kết thúc đẩy xây dựng London trở thành trung tâm đầu não kích thích lưu hành ngoại tệ Trung Quốc, cùng lúc hợp tác dài hạn trong quá trình sản xuất năng lượng sạch và xúc tiến thương mại phát triển giữa hai quốc gia.

Được biết, các nhà lãnh đạo Anh hiện đang lên kế hoạch định hướng phát triển thương mại, đầu tư ở thị trường tiềm năng Trung Quốc, trong bối cảnh nước này đang nỗ lực trở lại vai trò của một quốc gia thương mại toàn cầu và bù đắp lại nguy cơ giảm tiếp cận với 27 thị trường khác nhau của khu vực châu Âu.

Phát biểu tại buổi họp, các quan chức Anh mong muốn xây dựng một môi trường phát triển mới, cho phép các công ty có thể tiến hành nhiều trao đổi thương mại, dịch vụ tài chính xuyên biên giới.

Đáp lại sự kỳ vọng của phía hội đồng Anh, Thủ tướng Li Keqiang – một quan chức kinh tế hàng đầu Trung Quốc bày tỏ sự tin tưởng, hi vọng về việc đạt được những thỏa thuận đôi bên cùng có lợi và khẳng định mạnh mẽ về “sự hợp tác tăng trưởng ổn định và vững chắc” trong quan hệ Trung-Anh, bất chấp những vấn đề đang còn tồn tại giữa Anh và EU.

Ngoài ra, lãnh đạo hai nước cũng nhất trí hợp tác phát triển, mở rộng vai trò của Anh trong dự án “vành đai và con đường” của Bắc Kinh - một dự án mở rộng thương mại phủ sóng từ châu Á đến châu Âu bằng cách xây dựng hệ thống đường sắt, bến cảng và các cơ sở hạ tầng khác.

“Đây là những bước đi được kỳ vọng là định hướng đúng đắn cho sự phát triển của một nền kinh tế mạnh mẽ, công bằng và cân bằng hơn cho Anh, cũng như xây dựng tầm nhìn của Trung Quốc về định hướng của nền kinh tế trong tương lai”, Bộ trưởng Philip Hammond chia sẻ.

Hạnh Nhi

(Lược dịch từ AP News)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP