ClockThứ Tư, 26/06/2024 10:28

Kiểm soát sự việc nhỏ, ngăn ngừa hậu họa lớn

TTH - Gần đây, trên địa bàn TP. Huế xuất hiện các nhà hàng, cơ sở kinh doanh sử dụng đèn led chiếu logo quảng cáo xuống mặt đường, nhằm gây sự chú ý cho mọi người. Tuy nhiên, đây là hành vi vi phạm pháp luật.

Trách nhiệm chung trong phòng cháy, chữa cháy­­­­­­­

Quảng cáo bằng đèn led rọi xuống đường sẽ ảnh hưởng đến người đi đường, gây mất an toàn giao thông 

Quán mới khai trương đưa vào hoạt động, nên muốn thu hút nhiều khách, một spa làm đẹp trên đường Trần Thúc Nhẫn (phường Vĩnh Ninh, TP. Huế) đã chiếu thẳng logo xuống lòng đường. Ánh sáng chiếu trực tiếp vào mắt làm cho anh Dương (37 tuổi, trú TP. Huế) lóa mắt, giật mình phanh gấp.

Anh Dương cho hay: “Mắt tôi bị cận, quan sát yếu nên khi đi đến đây, tôi tưởng ai đó bỏ vật cản gì ra đường, giật mình phanh gấp, suýt ngã, hóa ra đó chỉ cái logo của của một cửa hàng chiếu xuống. Tôi thấy hình thức quảng cáo kiểu này rất nguy hiểm, làm chói mắt người đi đường, có thể gây ra những tai nạn bất ngờ không lường trước được”.

Theo tìm hiểu, không chỉ quán spa trên mà hiện nay, những quán nhậu hay một số nhà hàng cũng dùng đèn led nhấp nháy hoặc chiếu xuống ngay phần đường trước quán. Hình thức quảng cáo “lạ” này tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người tham gia giao thông, bởi họ giật mình cứ ngỡ phát hiện "chướng ngại vật" trên đường.

Là tài xế taxi, thường rong ruổi qua nhiều tuyến đường trong thành phố, anh Thành chia sẻ: “Nhiều đêm đang đi trên đường tôi bị chói mắt, phanh gấp vì một cái vật gì rất to nằm án ngữ giữa đường, thế là các xe máy đi phía sau cũng phanh theo, húc đuôi nhau. Nhiều người tỏ ra rất khó chịu với vấn đề này. Quảng cáo cũng cần có hình thức phù hợp chứ cứ chiếu đèn xuống lòng đường như này rất nguy hiểm”.

Ngoài hiện tượng đèn led chiếu logo quảng cáo xuống lòng đường, ánh sáng của các loại đèn laser nhiều màu, đèn quay moving head, đèn led tạo hiệu ứng của một số quán bar hắt ra mặt đường khiến người đi đường khó chịu. Nhiều người hiếu kỳ, mất tập trung dù đang lái xe. Vào thời điểm ban đêm, khi tham gia giao thông, vốn dĩ tầm nhìn của người đi đường đã bị hạn chế, thực trạng trên càng tạo thêm nguy cơ mất an toàn giao thông.

Các hàng quán nên bỏ hình thức quảng cáo bằng đèn led chiếu logo xuống lòng đường. Các quán bar cũng có những giải pháp kiềm chế ánh sáng mạnh ảnh hưởng người đi đường. Thậm chí, cơ quan chức năng cần thường xuyên quan tâm, kiểm tra, xử lý nghiêm. Bởi dù nhỏ thôi nhưng đây là mối nguy lớn cho người tham gia giao thông.

Theo quy định tại khoản 3, Điều 5 Nghị định 38/2021/NĐ-CP (sửa đổi bởi khoản 2, Điều 1 Nghị định 128/2022/NĐ-CP), đối với tổ chức sử dụng đèn led quảng cáo làm ảnh hưởng đến mỹ quan, trật tự an toàn giao thông, an toàn xã hội khi thực hiện quảng cáo bằng đèn led rọi xuống đường sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 20 triệu đến 40 triệu đồng. Ngoài ra, tổ chức, cá nhân khi sử dụng đèn led quảng cáo rọi xuống đường cần lưu ý điều chỉnh độ sáng hình ảnh cũng như vị trí rọi cho phù hợp để tránh việc gây cho người tham gia giao thông hiểu nhầm có vật cản ở phía trước dẫn đến các sự cố tai nạn.
Bài, ảnh: PHÚC KHANG
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Tăng kiểm tra, giám sát để ngăn ngừa vi phạm

Nhờ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) tổ chức đảng và đảng viên (TCĐ, ĐV) nên các cấp ủy đảng, ủy ban kiểm tra (UBKT) các cấp trong tỉnh đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm sai phạm theo quy định của Điều lệ Đảng.

Tăng kiểm tra, giám sát để ngăn ngừa vi phạm
Ngăn ngừa bạo lực

14 trường hợp phụ nữ và trẻ em bị xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp ở TX. Hương Thủy đã được các đội phản ứng nhanh tiếp nhận và giải quyết kịp thời.

Ngăn ngừa bạo lực
Ngăn ngừa cháy chợ

Chợ truyền thống luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ, chập điện nên công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) luôn được các ban ngành, địa phương chú trọng, đặc biệt là địa bàn TP. Huế với số lượng chợ nhiều, tiểu thương đông.

Ngăn ngừa cháy chợ
Đẩy mạnh thanh tra, ngăn ngừa sai phạm

Công tác thanh tra chuyên ngành bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) đã góp phần quan trọng nhằm đảm bảo quyền lợi của người tham gia, đồng thời ngăn ngừa, hạn chế tình trạng vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT của các đơn vị sử dụng lao động (SDLĐ). Năm 2024. BHXH tỉnh đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra đối với các đơn vị trên địa bàn.

Đẩy mạnh thanh tra, ngăn ngừa sai phạm
Cướp ngân hàng, cửa hàng vàng: Chủ động ngăn ngừa từ sớm, từ xa

Gần đây, nhất là vào dịp những tháng cuối năm, tình trạng các đối tượng manh động cướp ngân hàng diễn ra ở một số địa phương. Ở Thừa Thiên Huế, nhờ làm tốt công tác chủ động phòng ngừa từ sớm, từ xa của lực lượng nghiệp vụ Công an tỉnh và công an các đơn vị, địa phương trong toàn tỉnh, nên đã kịp thời giải quyết hiệu quả.

Cướp ngân hàng, cửa hàng vàng Chủ động ngăn ngừa từ sớm, từ xa
Return to top