ClockThứ Sáu, 31/05/2024 05:47

Trâng tráo và nguy hại

TTH - Mới sáng bảnh mắt bước ra đầu ngõ đã thấy trắng xóa cả một vạt tờ rơi quảng cáo cho vay. Và không chỉ có đầu nhà tôi, mà những tờ rơi kia còn được rải suốt dọc tuyến đường, riêng ở đầu ngã ba các con hẻm dẫn vào các xóm, tờ rơi càng được “ưu tiên” rải quyết liệt hơn.

Tái diễn nạn tờ rơi, dán quảng cáo rao vặtTái diễn tình trạng rải tờ rơi quảng cáo vay tiềnPhạt hai đối tượng rải tờ rơi quảng cáo trên 15 triệu đồng

 Có thật là để “hỗ trợ” các hộ kinh doanh?!

Trước mấy hôm thì thấy nội dung: “Cho vay tiền nhanh, Alo có tiền, Zalo: 0898…”; Hôm nay thì thấy: “Anh Hoàng cho vay trả góp, hỗ trợ các hộ kinh doanh buôn bán, SĐT: 0347…”. Đọc qua thấy dễ tiếp cận nguồn tài chính quá thể. Người bình thường thì thôi, chứ người vì lí do gì đó đang quá bức bí thì rất dễ bị cám dỗ. Vậy là nhấc điện thoại, miễn có tiền đã, còn thì… hậu xét!

Đã có không biết bao nhiêu bài học xương máu cho cái sự vay nhanh, vay trả góp này rồi. Vay thì dễ thật đấy, nhưng đến khi trả thì không hề dễ. Bởi bản chất của những khoản vay này thường là lãi cao ngất ngưởng. Vay 1, trả thành 2-3 là chuyện thường. Càng để lâu, lãi đẻ càng khủng, khiến có người đôi lúc mất khả năng trả nợ. Cuối cùng là bị khủng bố, bị đe dọa, chứ đừng ở đấy mà hòng xù.

Tôi có người quen, đứa con ăn chơi sao đó “tự thị” đi vay “nhanh” như vậy. Đáo hạn không trả nổi nên “núp bèo”. Vậy là “giang hồ” tìm đến nhà bố mẹ của nó để bắt trả nợ. Vừa thương con, vừa xấu hổ, lại cả vừa sợ để càng lâu càng đẻ lãi, mẹ nó phải gồng mình vơ bèo vạt tép để xử lý. Nhưng xử xong vụ này, vài tuần sau lại đẻ thêm vụ khác. Đào đâu ra mà trả? Nhưng không trả thì chúng không chịu đi, may sao có “đường dây nóng” nên nhờ được công an phường đến giải vây. Nghe chuyện, tôi không thể hiểu nổi. Sao lại có kiểu cho vay, kiểu đòi nợ kỳ cục như vậy được. Người vay đã trên 18 tuổi, nghĩa là đã thành niên, có đầy đủ năng lực hành vi dân sự. Khi người ấy đến vay, các người có hỏi bố mẹ họ, có cam kết bảo lãnh bảo liếc gì không. Đến khi đòi nợ thì lại đến vây nhà, hăm dọa, khủng bố bố mẹ người ta là thế nào? Pháp luật nào cho phép?! Đó là vay để ăn chơi, còn có người vay để làm ăn, đã tra đời, có vợ/chồng, con cái đề huề rồi, lúc không trả được nợ, chủ nợ cũng tìm đến nhà bố mẹ con nợ để chơi trò khủng bố như vậy với 2 ông bà lão vô tội. Thế mới ngao ngán(!).

Cho vay nhanh, cho vay trả góp, không cần bảo lãnh, có căn cước công dân là có tiền… Những dạng ấy hầu hết đều là tín dụng đen, lãi chất ngất vượt quy định, vi phạm pháp luật Nhà nước. Chúng đã hoành hành, đã gây bao hệ lụy trong xã hội từ bắc chí nam, từ thành thị đến nông thôn. Vậy nhưng không hiểu sao chúng vẫn tồn tại, vẫn quảng cáo công khai như thế? Những tờ rơi rải trắng xóa mặt đường kia không chỉ xâm hại môi trường xanh sạch đẹp, mà còn là một loại rác trâng tráo, lì lợm và hết sức nguy hại mà cơ quan hữu trách cần phải lưu tâm để ra tay diệt trừ tận gốc rễ.

Bài, ảnh: Thượng Bích
ĐÁNH GIÁ
5
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Ức chế với những quảng cáo trên mạng

Gần đây, rất nhiều người tỏ ra bức xúc khi thường thấy ở các trang youtube hay facebook luôn xuất hiện những đoạn quảng cáo như "nhà tôi ba đời trị bệnh ung thư" hay "lương y chữa đau dạ dày một lần là khỏi ngay...”. Chúng được đăng tải một cách dày đặc, tràn lan như một con virut tạo nên sự khó chịu, mệt mỏi cho người xem.

Ức chế với những quảng cáo trên mạng
Ngăn chặn hành vi quảng cáo cờ bạc, cá độ bóng đá qua mạng

Hiện nay, có rất nhiều trang web cờ bạc, cá độ bóng đá trực tuyến đăng thông tin quảng cáo rầm rộ trên internet, mạng xã hội. Hiện tượng này ngày càng xuất hiện nhiều và tinh vi cần được ngăn chặn triệt để, nhất là khi Giải vô địch bóng đá thế giới (World Cup) 2022 đang diễn ra.

Ngăn chặn hành vi quảng cáo cờ bạc, cá độ bóng đá qua mạng
“Miễn nhiễm”!!?

Quảng cáo rao vặt tùy tiện là một “tệ nạn” gây dị ứng cho nhiều người...

“Miễn nhiễm”

TIN MỚI

Return to top