ClockThứ Hai, 08/04/2024 11:09

Cảnh giác lừa đảo bằng hình thức hoạt động trại hè

TTH - Chỉ thời gian ngắn nữa là đến kỳ nghỉ hè của các em học sinh. Lợi dụng dịp này, các đối tượng xấu đã “tung chiêu” lừa đảo mới bằng hình thức “tổ chức” đăng ký các hoạt động trại hè. Lực lượng nghiệp vụ Công an tỉnh và công an các đơn vị, địa phương trong toàn tỉnh lưu ý, các bậc phụ huynh cần nâng cao tinh thần cảnh giác, tránh bị lừa.

Cảnh giác với chiêu lừa đảo góp vốn qua mạngCảnh giác thủ đoạn lừa đảo “đầu tư tài chính qua mạng xã hội”Cảnh báo "bẫy" tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng

 Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh cảnh báo đến người dân những trang lừa đảo của các đối tượng

Theo Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (ANM & PCTP SDCNC) Công an tỉnh, trên địa bàn đã có người bị các đối tượng lừa đảo. Hiện người này đã đến trình báo cơ quan công an về việc bị đối tượng lừa đảo qua mạng sau khi đăng ký trại hè kỹ năng cho con trai mình.

Quá trình trinh sát trên không gian mạng, Phòng ANM & PCTP SDCNC Công an tỉnh đã xác định, tại các trang mạng xã hội (MXH) facebook xuất hiện nhiều trang: “Trại hè kỹ năng - Học kỳ CAND”, “Trại hè học kỳ Quân đội”, “Trại hè hướng nghiệp hàng không”... với giao diện, địa chỉ, số điện thoại gần giống với thông tin của các cơ quan Công an, Quân đội, Hãng hàng không Vietnam Airlines...

Để thực hiện hành vi lừa đảo, các đối tượng tạo các tài khoản trên MXH facebook và sử dụng các hình ảnh của Công an, Quân đội, nhân viên ngành hàng không để mạo danh cơ quan chức năng và đăng các nội dung như: “Phụ huynh liên hệ cho con em tham gia trại hè 2024 để có trải nghiệm, định hướng nghề nghiệp và nhận khuyến mãi hấp dẫn…”. Đồng thời, các đối tượng sẽ gửi các tiêu chí tham gia ứng tuyển, mã ứng viên và dẫn dắt nạn nhân trao đổi qua MXH zalo của “chuyên viên”.

Các đối tượng lừa đảo tư vấn rằng, các học viên đăng ký sẽ được miễn phí, bao ăn, bao ở. Để được miễn phí, học viên tham gia phải tập đặt thử vé máy bay trực tuyến và sẽ được hoàn lại tiền hoặc đặt cọc trước một khoản tiền từ 5 triệu đến 10 triệu đồng để đăng ký. Ban đầu, các đối tượng đưa ra mức giá vé máy bay nội địa là vài triệu đồng, sau đó là vé quốc tế với số tiền vài chục triệu đồng.

Do tin tưởng nội dung các trang facebook trên là đúng sự thật, nhiều người dân đã chuyển tiền để đăng ký cho con em mình tham gia. Tuy nhiên, sau khi chuyển tiền xong thì các đối tượng chiếm đoạt và chặn liên lạc.

Để phòng, tránh thủ đoạn giả mạo tổ chức trại hè để lừa đảo, Phòng ANM & PCTP SDCNC Công an tỉnh khuyến cáo đến người dân, khi nhận được thông tin từ các trang facebook như: “Trại hè kỹ năng - Học kỳ CAND”, “Trại hè học kỳ Quân đội”, “Trại hè hướng nghiệp hàng không”... hoặc các nội dung quảng cáo tương tự thì phải điện thoại liên hệ và gặp trực tiếp, yêu cầu các cơ quan, tổ chức để thẩm định; yêu cầu cung cấp giấy tờ tài liệu chứng minh họ là tổ chức hợp pháp, được phép tổ chức các sự kiện trên mới đăng ký.

Người dân tuyệt đối không làm theo hướng dẫn chuyển tiền cho bất cứ ai và bất cứ lý do gì, nếu chưa xác định chính xác người nhận tiền là ai, ở đâu. Đối với những phụ huynh bị các đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản cần báo ngay cho cơ quan công an gần nhất để được tiếp nhận và hướng dẫn giải quyết.

Trong câu chuyện, nhiều người dân cho rằng, hiện có rất nhiều đối tượng lừa đảo dưới nhiều hình thức khác nhau. Từ quét mã QR trên bưu phẩm có thẻ cào trúng thưởng; lập facebook giả hotgirl, tống tiền bằng video nhạy cảm; lừa đảo “đầu tư tài chính qua mạng xã hội”; lừa đảo mua bán đất, nhà ở; lừa đảo “lấy lại tiền bị treo”… đến giả danh người thân các bị hại để lừa đảo; lừa đảo cài đặt VNeID giả mạo… Dù đã được lực lượng chức năng cảnh báo, lưu ý, nhưng vẫn có người dân dính bẫy lừa đảo của các đối tượng.

“Mới đây, tôi đọc trên các báo mạng có thêm một hình thức lừa đảo mới nữa là, mạo danh lãnh đạo tỉnh này để gọi điện, nhắn tin lãnh đạo tỉnh nọ xin hỗ trợ tiền “phục vụ hoạt động từ thiện”. Các đối tượng đã bày ra nhiều kịch bản và thủ đoạn, nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nay, kỳ nghỉ hè của các cháu học sinh cũng đã đến rất gần, lợi dụng điều này, các đối tượng xấu lại tiếp tục bày ra chiêu trò “tổ chức” đăng ký các hoạt động trại hè để lừa đảo. Ngoài việc người dân hết sức nâng cao tinh thần cảnh giác, mong rằng, ngành chức năng cũng có những giải pháp hiệu quả để kịp thời ngăn chặn, triệt xóa vấn nạn lừa đảo của các đối tượng xấu trên không gian mạng”, một người dân trú tại xã Phú Dương (TP. Huế) chia sẻ.

Bài, ảnh: PHONG ANH
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Mạo danh cán bộ bảo hiểm xã hội gọi điện thoại tặng quà

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh nói riêng và cả nước nói chung đã xảy ra nhiều trường hợp lừa đảo, mạo danh cán bộ cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH) để gọi điện tặng quà cho người dân để lừa đảo. BHXH tỉnh cảnh báo, khuyến cáo người dân khi thực hiện các giao dịch cần nâng cao cảnh giác để không bị đối tượng xấu lợi dụng và lừa đảo.

Mạo danh cán bộ bảo hiểm xã hội gọi điện thoại tặng quà
Thầy giáo mê đỏ đen & cái kết buồn

Với mong muốn có thể đổi đời bằng trúng xổ số lớn, từ một thầy giáo chân chất, Lê Phương Nam (SN 1982, trú xã Vinh Hưng, Phú Lộc) nguyên là giáo viên một trường tiểu học đã lao vào chơi số như con thiêu thân. Khi thiếu tiền túng quẫn, Nam đã lừa đảo xin việc của 9 người với số tiền gần 2,3 tỷ đồng để nướng vào trò may rủi.

Thầy giáo mê đỏ đen  cái kết buồn

TIN MỚI

Return to top