ClockThứ Ba, 31/10/2023 14:22

Giải pháp giảm tải ùn tắc giao thông đô thị

TTH - Một trong những giải pháp kéo giảm ùn tắc giao thông đô thị, TP. Huế đã triển khai việc đậu ô tô luân phiên chẵn, lẻ theo ngày trên nhiều tuyến phố.

Lập trật tự đô thịHướng tới 100% cổng trường học đảm bảo an toàn giao thông vào năm 2030An toàn giao thông cho các trường học ven quốc lộ

 Phố xá thoáng đãng hơn khi TP. Huế có chủ trương cho đậu ô tô chẵn, lẻ theo ngày

Thời gian qua, TP. Huế đã đồng loạt triển khai nhiều giải pháp đảm bảo văn minh đô thị, như: chỉnh trang đầu tư cơ sở hạ tầng, bổ sung trồng cây xanh, chấn chỉnh việc lắp đặt biển quảng cáo, khắc phục tình trạng lấn chiếm lòng lề đường... Trong đó, để giảm ùn tắc giao thông đô thị, TP. Huế có chủ trương thực hiện việc đậu ô tô theo ngày chẵn, ngày lẻ trên các tuyến phố. Theo đó vào những ngày chẵn ô tô sẽ đỗ bên đường số chẵn, ngày lẻ đỗ bên lẻ để đảm bảo công bằng cho các hộ dân.

Theo ghi nhận của chúng tôi, tại các tuyến phố triển khai như đường Bà Triệu, Nguyễn Huệ, Nguyễn Sinh Cung, Hùng Vương… người dân chấp hành tốt quy định này, các lực lượng chức năng thường tích cực nhắc nhở chủ phương tiện chưa biết nắm rõ chủ trương của thành phố để thực hiện nghiêm túc, góp phần làm cho phố sá thông thoáng, tạo hình ảnh đẹp trong văn hóa giao thông trên địa bàn.

 Ông Nguyễn Văn Huy, huyện Phú Vang kinh doanh hàng hải sản ở TP. Huế chia sẻ: “Từ khi triển khai đậu ô tô ở các tuyến phố theo ngày chẵn, lẻ, tôi thấy đường sá thông thoáng, thuận lợi hơn khi lưu thông. Chính tôi là chủ phương tiện khi di chuyển cũng thấy dễ dàng và an toàn hơn trước nhiều”.

Một trong những hộ dân sinh sống và kinh doanh ở đường Bà Triệu - TP. Huế, ông Lê Bốn cho biết, trước đây mặt tiền nhà ông thường xuyên bị các chủ phương tiện đậu ô tô, khiến việc kinh doanh gia đình gặp nhiều trở ngại. Với chủ trương của TP. Huế cho đậu ô tô trên đường phố luân phiên theo ngày chẵn, lẻ có tác dụng tích cực, không chỉ giảm ùn tắc giao thông mà còn mang lại công bằng cho các hộ kinh doanh bên các tuyến phố.

Tuy nhiên nhiều ý kiến cho rằng, chủ trương trên chưa phải là giải pháp hay, bởi quy định dừng đỗ ô tô 1 chiều sẽ “xí” chỗ, tạo “tường chắn” dài bít lối ra vào của nhà dân. Hơn nữa phương tiện xe cộ muốn đến bốc chở hàng hóa tại các cơ sở, hàng quán ở các tuyến phố này lại gặp nhiều khó khăn, vất vả hơn. Thay vì trước đây các chủ xe chỉ cần đậu đỗ trước nhà, hàng quán kinh doanh trao đổi bốc xếp hàng hóa thì nay họ phải tìm lối ra vào rất khó khăn và đi lòng vòng cả đoạn khá xa do ô tô đậu choáng chỗ. Cũng như, đối với những tuyến đường có các đơn vị hành chính sự nghiệp, việc đậu ô tô theo ngày chẵn, lẻ gặp nhiều phiền toái khi người, xe cộ ra vào.

Lãnh đạo Phòng Quản lý đô thị TP. Huế chia sẻ, chủ trương đậu ô tô theo ngày chẵn, lẻ được triển khai trước năm 2020. Ban đầu thực hiện ở hai tuyến Nguyễn Sinh Cung và Trường Chinh. Sau đó thấy người dân đồng tình, hưởng ứng đến nay đã triển khai hơn 20 tuyến. Quá trình triển khai ban, ngành chức năng TP. Huế đã nghiên cứu, chọn kỹ toàn tuyến, hay từng đoạn; lắp đặt biển đỗ xe ngày chẵn, lẻ; tuyên truyền, vận động người dân tham gia hợp tác tạo nếp trật tự ATGT, mỹ quan đô thị. Đây là một trong những giải pháp góp phần chống ùn tắc giao thông ở TP. Huế khi lượng ô tô (ô tô gia đình) tăng cao dần qua hàng năm.

Hiện nay TP. Huế tiếp tục nghiên cứu, rà soát những hạn chế để điều chỉnh lại một số tuyến, đoạn chưa hợp lý trong việc đậu ô tô theo ngày chẵn, lẻ. Cùng với điều chỉnh này, TP. Huế sẽ tiến hành lắp đặt thêm biển “cấm dừng”, “cấm đỗ” trên một số tuyến phố; phân luồng 1 chiều đối với ô tô trên các địa bàn phường, kẻ vạch đậu dừng ô tô trên một số tuyến đường rộng và cấm dừng đỗ tại khu vực các nút giao...

Theo các chuyên gia ở Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh, hiện nay đường phố phục vụ lưu thông bị chiếm dụng lòng đường, vỉa hè làm đỗ xe, gây cản trở giao thông đô thị. Mặc dù TP. Huế đã có nhiều giải pháp khắc phục, trong đó đã triển khai nhiều tuyến phố cho đậu ô tô theo ngày chẵn, lẻ nhưng thực tế đó chỉ giải pháp tạm thời.

Kinh nghiệm ở các thành phố lớn cho thấy, muốn giảm ùn tắc giao thông đô thị hiện nay, TP. Huế phải sớm tính đến bài toán giao thông tĩnh mà lâu nay chưa chú trọng nhiều và chưa quy hoạch những bãi đỗ xe ngầm hoặc nổi nhiều tầng với những quỹ đất phù hợp.

Cùng với việc quy hoạch xây dựng bãi đậu đỗ ô tô nội đô, TP. Huế phải nghiên cứu rà soát giãn dân từ khu vực đô thị lõi, nơi có mật độ dân cư cao ra những khu vực đô thị mới một cách hợp lý. Đối với những khu đô thị mới xây cũng phải tính toán có bãi đỗ xe phù hợp với quy hoạch, phù hợp với tình hình phát triển giao thông của TP. Huế hiện nay…

Bài ảnh: MINH HOÀI
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Đồng bộ các giải pháp đảm bảo an toàn thông tin

Với quan điểm xuyên suốt, hạ tầng dùng chung, dữ liệu tập trung, bên cạnh triển khai mạnh mẽ thúc đẩy chuyển đổi số, phát triển dịch vụ đô thị thông minh (ĐTTM), Thừa Thiên Huế luôn coi công tác đảm bảo an toàn thông tin (ATTT) là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu.

Đồng bộ các giải pháp đảm bảo an toàn thông tin
Giải pháp tiết kiệm năng lượng đơn giản, hiệu quả

Trên nền tảng của chương trình Patch Manager Plus, nhóm nghiên cứu của Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế (PC TTH) đã phát triển thêm tính năng tuy đơn giản, nhưng rất hiệu quả trong tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường.

Giải pháp tiết kiệm năng lượng đơn giản, hiệu quả
Cần xem lại sức cạnh tranh

Tại hội nghị “Ngăn chặn nhập lậu gia súc, gia cầm và giải pháp phát triển chăn nuôi bền vững” do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN và PTNT) tổ chức giữa tháng 10 rồi, ông Phan Quang Minh, Phó Cục trưởng Cục Thú y, dẫn thống kê từ Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam cho biết: “Ước tính lượng gà sống nhập tiểu ngạch, nhập lậu qua biên giới lên tới 200.000 - 250.000 tấn mỗi năm, chưa kể mỗi tháng có hàng chục nghìn tấn gà thải loại nhập lậu”.

Cần xem lại sức cạnh tranh
Nhiều hồ, đập xuống cấp: Cần giải pháp đảm bảo an toàn

Qua kiểm tra, một số hạng mục của hồ, đập trên địa bàn tỉnh đã hư hỏng, đập đất có hiện tượng sạt trượt mái và thấm, đường thoát lũ tại khu vực tràn và cửa van của các hồ chứa bị bồi lấp. Đặc biệt, công tác kiểm định an toàn hồ, đập thủy lợi đang còn bị bỏ ngỏ.

Nhiều hồ, đập xuống cấp Cần giải pháp đảm bảo an toàn

TIN MỚI

Return to top