ClockThứ Năm, 20/07/2023 13:10

Nhiều phương thức, thủ đoạn mới lừa đảo chiếm đoạt tài sản

TTH - Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều vụ án về chiếm đoạt tài sản với nhiều phương thức, thủ đoạn khác nhau. Đáng chú ý là hành vi lợi dụng lòng tin của bạn bè, người thân để chiếm đoạt tài sản và phục vụ vào mục đích cá nhân. Đây cũng là nguyên nhân phát sinh ra các loại tội phạm khác, gây mất trật tự trị an ở địa phương.

Án phạt nặng cho hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản và rửa tiềnBắt giám đốc làm ăn thua lỗ dẫn đến lừa đảo, chiếm đoạt hơn 4,8 tỷ đồng

leftcenterrightdel
Cơ quan chức năng ra lệnh bắt tạm giam Lê Văn Hiền 

Lê Văn Hiền (SN 1991, trú xã Thủy Thanh, TX. Hương Thủy) là Giám đốc Công ty TNHH HT ACTION chuyên môi giới, mua bán đất. Với phương thức, thủ đoạn khi có người muốn bán đất với diện tích lớn (trong đó có một phần rất nhỏ là đất thổ cư, đất ở còn lại chủ yếu là đất trồng cây lâu năm, đất rừng hay đất nông nghiệp) thì Hiền đến hỏi mua, chốt giá và đặt cọc một số tiền nhỏ. Sau đó, Hiền tự tách thửa, phân lô rồi đăng lên mạng xã hội Facebook, Zalo… rao bán, cam kết với người mua các lô đất này sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nhận tiền đặt cọc của người mua đất, dùng để tiêu xài cá nhân.

Cụ thể, ngày 25/3/2022, sau khi thỏa thuận với anh H. về việc nhận chuyển nhượng thửa đất số 114, tờ bản đồ số 35 tại địa chỉ thôn Nam Khe Dài, xã Lộc Hòa, huyện Phú Lộc với giá 1,1 tỷ đồng, Hiền đã thanh toán trước cho anh H. số tiền 500 triệu đồng, số tiền còn lại 600 triệu thỏa thuận thanh toán theo từng đợt.

Sau khi anh H. thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, Hiền có hành vi gian dối chuyển quyền sử dụng thửa đất trên cho anh N., sau đó nhờ anh N. vay thế chấp tại ngân hàng VIB để lấy số tiền 1 tỷ đồng. Số tiền này, Hiền không thanh toán lại cho anh H. số tiền thiếu 600 triệu đồng theo thỏa thuận, mà toàn bộ sử dụng vào mục đích cá nhân, số tiền nợ anh H. đến nay vẫn chưa trả.

Với thủ đoạn tương tự, Hiền nhận chuyển nhượng đất của anh K. với số tiền 1,283 tỷ đồng, thỏa thuận trả sau. Sau đó, Hiền thực hiện chuyển nhượng lại quyền sử dụng đất cho anh S. để lấy 1,4 tỷ đồng, nhưng sau khi lấy tiền không thanh toán lại cho anh K. số tiền nợ trên mà sử dụng hết vào mục đích cá nhân.

Mới đây, do có mối quan hệ thường xuyên giao dịch tại ngân hàng HDBank chi nhánh Huế, chị H. quen Trần Đức Biểu (SN 1987, trú phường Trường An, TP. Huế) nguyên là nhân viên phòng giao dịch ngân hàng HDBank chi nhánh Huế. Lợi dụng mối quan hệ này, Biểu đã nhiều lần vay tiền chị H. (trú đường Điện Biên Phủ, TP. Huế) nhằm mục đích đáo hạn ngân hàng và trả lãi cho chị H. đúng thời hạn nên chị H. tin tưởng Biểu. Lợi dụng sự tin tưởng này, từ 11/3/2021 đến 22/11/2022, Biểu đã vay của chị H. 4 lần với tổng số tiền là 5,4 tỷ đồng. Lần này, Biểu không đáo hạn ngân hàng mà chiếm đoạt số tiền này để trả nợ và sử dụng vào mục đích cá nhân.

Một trường hợp khác, do có mối quan hệ quen biết với anh L. và chị M. (cùng trú phường Tây Lộc) từ trước, Nguyễn Hữu Bảo Cương (SN 1983, trú Lê Đại Hành, TP. Huế) nói dối với anh L. và chị M. là mình đang cần tiền mua đất, đầu tư trang trại, buôn bán trái cây để vay tiền của anh L. và chị M., với lãi suất 8% một tháng. Tin là thật, từ 7/4/2022 đến 18/1/2023, anh L. và chị M. cho Cương vay với tổng số tiền là 1,406 tỷ đồng. Số tiền này, Cương chuyển cho chị T. để trả nợ ngân hàng, chuyển cho nhiều người khác trả nợ và tiêu xài cá nhân.

Lê Văn Hiền đã bị Cơ quan Công an tỉnh khởi tố bị can và bắt tạm giam về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” quy định tại khoản 4 Điều 175 Bộ luật Hình sự; Trần Đức Biểu và Nguyễn Hữu Bảo Cương đều bị khởi tố bị can và bắt tạm giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại khoản 4, Điều 174 Bộ luật Hình sự. Các bị can sau khi bị bắt tạm giam đều tỏ ra hối hận về hành vi phạm tội của mình.

Đây không chỉ là bài học cho các đối tượng phạm tội, mà còn là bài học cho mọi người cần đề cao tinh thần cảnh giác, nêu cao ý thức tự bảo vệ tài sản của mình để đối tượng xấu không có cơ hội chiếm đoạt, góp phần đảm bảo an ninh trật tự ở địa phương.

Bài, ảnh: THÁI BÌNH - TUẤN ANH
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Return to top