ClockThứ Sáu, 28/10/2011 14:12

Bảo hiểm y tế đối với thân nhân chiến sĩ quân đội?

TTH - Tôi nhập ngũ tháng 2/2009 và xuất ngũ ngày 27/7/2010. Trong thời gian tôi tại ngũ, ba mẹ đẻ tôi được hưởng chế độ bảo hiểm y tế (BHYT) theo quy định của pháp luật hiện hành. Trước đó, ông, bà cũng có tham gia đóng BHYT tự nguyện liên tục từ 1/7/2007 đến 30/6/2009. Sau đó, tôi nhập ngũ nên cả hai được hưởng chế độ BHYT của Nhà nước. Tuy nhiên, đến 1/10/2009, ba mẹ tôi mới được cấp thẻ BHYT theo chế độ (bị gián đoạn ba tháng 7,8,9/2009). Sau khi tôi ra quân, ba mẹ tôi tiếp tục tham gia đóng BHYT tự nguyện. Tháng 6/2011, ba tôi bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối và đang điều trị tại Bệnh viện T.Ư Huế. Tuy nhiên, mọi chi phí điều trị lại không được BHYT thanh toán, do ba tôi không tham gia đóng BHYT trong thời gian nói trên, (bị gián đoạn ba tháng liên tục) nên không được thanh toán BHYT. Hiện, gia đình tôi hết sức khó khăn. Vậy, cơ quan BHYT trả lời như vậy có đúng không? Việc ba tôi không được cấp thẻ BHYT đúng thời gian tôi nhập ngũ mà đến tháng 10/2009 mới được cấp thẻ có phải là lỗi của đơn vị tôi nhập ngũ? (Phan Quang, cụm 6, xã Hương Chữ, Hương Trà).

- ThS. LS Nguyễn Văn Phước, Trưởng Văn phòng Luật sư Huế: Theo quy định của Luật BHYT và các văn bản liên quan, thân nhân của hạ sĩ quan và binh sĩ tại ngũ, gồm: bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ hoặc chồng; người nuôi dưỡng hợp pháp; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi hợp pháp được khám, chữa bệnh theo chế độ BHYT nếu không thuộc đối tượng tham gia BHYT bắt buộc. Do đó, trong thời gian bạn nhập ngũ, bố, mẹ bạn được hưởng chế độ BHYT theo quy định trên.

 
Thẻ BHYT của thân nhân có giá trị sử dụng tương ứng với thời hạn phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan và binh sĩ (18 và 24 tháng) kể từ khi mua, cấp và có thể mua, cấp một lần. Thời gian tại ngũ của bạn là 18 tháng thì thẻ BHYT của bố, mẹ bạn sẽ được cấp và có giá trị sử dụng tương ứng với thời gian đó.
Khi nhập ngũ, bạn có trách nhiệm kê khai theo quy định về thân nhân đủ điều kiện cấp thẻ BHYT để nộp cho đơn vị mình. Vì bạn không trình bày cụ thể về thời gian huấn luyện cũng như việc bạn nộp tờ khai này có đúng thời gian quy định hay không, nên chúng tôi không thể kết luận việc bố mẹ bạn chậm được cấp thẻ BHYT là lỗi của bạn hay của đơn vị bạn. Lưu ý với bạn là thân nhân được hưởng quyền lợi về BHYT từ ngày 1 của tháng kế tiếp, sau tháng Bảo hiểm Xã hội Bộ Quốc phòng nhận đủ hồ sơ theo quy định (điểm d, khoản 2, điều 5 Thông tư liên tịch 25/2010/TTLT-BQP-BYT-BTC ngày 5/3/2010 hướng dẫn quản lý, tổ chức thực hiện BHYT đối với người lao động trong quân đội và thân nhân quân nhân tại ngũ).
Trường hợp bố bạn tham gia BHYT từ 1/7/2007, nhưng lại bị gián đoạn ba tháng 7,8,9/2009, nên điều kiện về thời gian thì chưa đủ 36 tháng liên tục. Do đó, bố bạn sẽ không được BHYT thanh toán 50% chi phí thuốc điều trị ung thư ngoài danh mục. Ngoài ra, bố bạn vẫn được BHYT chi trả các chi phí khám, chữa bệnh với mức hưởng là 80% theo quy định (các điều 21, 22 Luật BHYT). BHYT không thanh toán mọi chi phí khám, chữa bệnh cho bố bạn như bạn nói và trả lời bố bạn phải tham gia đóng BHYT liên tục từ 36 tháng trở lên mới được hưởng quyền lợi khi khám, chữa bệnh là không đúng với quy định của pháp luật.

 Bùi Vĩnh (ghi)

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, chỉnh trang bờ sông Hương

Sau khi thiết lập hệ thống hàng rào bảo vệ công viên Trịnh Công Sơn (phường Gia Hội, TP. Huế), tình trạng tái lấn chiếm không gian công cộng để buôn bán tại khu vực này đã giảm hẳn. UBND TP. Huế đang đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB), đền bù hỗ trợ tái định cư cho các hộ dân.

Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, chỉnh trang bờ sông Hương
Giải quyết kiến nghị của người dân liên quan thủy điện Thượng Nhật

UBND huyện Nam Đông yêu cầu Công ty CP đầu tư Thủy điện miền Trung Việt Nam - chủ đầu tư thủy điện Thượng Nhật (Thượng Nhật, Nam Đông) phải có văn bản gửi về huyện trong đó cam kết hoàn thành tất cả các nội dung còn vướng mắc liên quan giữa thủy điện và người dân trong năm 2023.

Giải quyết kiến nghị của người dân liên quan thủy điện Thượng Nhật
Giảm thiểu ảnh hưởng nổ mìn tại mỏ đá Phong Xuân

Ngoài hỗ trợ đền bù, Công ty CP Xi măng Đồng Lâm còn thực hiện nhiều giải pháp kỹ thuật nhằm hạn chế ảnh hưởng đến người dân khi triển khai công tác nổ mìn tại mỏ đá vôi Phong Xuân (Phong Điền).

Giảm thiểu ảnh hưởng nổ mìn tại mỏ đá Phong Xuân
Đề xuất hoàn trả đồng bộ Tỉnh lộ 11B qua huyện Phong Điền

Nhiều đề xuất, kiến nghị của huyện Phong Điền liên quan đến việc hoàn trả đồng bộ các tuyến đường công vụ thi công tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn cũng như các phát sinh liên quan, nhưng đến nay Ban quản lý dự án (QLDA) đường Hồ Chí Minh vẫn chưa thực hiện đầy đủ.

Đề xuất hoàn trả đồng bộ Tỉnh lộ 11B qua huyện Phong Điền
Return to top