ClockThứ Bảy, 23/09/2023 07:17

Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, chỉnh trang bờ sông Hương

TTH - Sau khi thiết lập hệ thống hàng rào bảo vệ công viên Trịnh Công Sơn (phường Gia Hội, TP. Huế), tình trạng tái lấn chiếm không gian công cộng để buôn bán tại khu vực này đã giảm hẳn. UBND TP. Huế đang đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB), đền bù hỗ trợ tái định cư cho các hộ dân.

Đẩy nhanh tiến độ các dự án chỉnh trang đô thịChỉnh trang hai bờ sông Hương

Khu vực công viên Trịnh Công Sơn sau khi được rào chắn 

Khu vực công viên Trịnh Công Sơn nằm ven sông Hương, có diện tích khoảng hơn 6ha trên chiều dài gần 1km theo bờ sông. Năm 2007, UBND TP. Huế từng thu hồi đất của nhiều hộ dân phường Gia Hội để mở tuyến đường và công viên cùng mang tên Trịnh Công Sơn.

Việc xây dựng công viên cùng tuyến đường nhằm tạo điểm đến vui chơi cho người dân và du khách khi đến tham quan TP. Huế. Đồng thời, tạo cảnh quan kết nối dọc sông Hương từ khu vực cầu Trường Tiền về phố cổ Gia Hội và Cồn Hến.

Tuy nhiên, nhiều năm nay tuyến đường Trịnh Công Sơn cùng khu vực công viên bị nhiều hộ dân tái lấn chiếm mặt bằng, trở thành tuyến “phố ăn nhậu” với cảnh nhếch nhác, gây mất mỹ quan đô thị. Theo thống kê, có 6 hàng quán dựng rạp buôn bán, cùng với đó là 4 hàng quán phía trong đường đưa bàn ghế ra công viên để chiếm chỗ kinh doanh.

Trước thực trạng nhếch nhác, gây mất mỹ quan đô thị, tháng 3/2023, UBND TP. Huế đã chỉ đạo lực lượng công an, Trung tâm Công viên Cây xanh, Đội Quản lý Đô thị phối hợp chính quyền phường Gia Hội ra quân tái lập lại trật tự đô thị, khôi phục không gian công cộng tại công viên Trịnh Công Sơn.

Cụ thể, cơ quan chức năng đã tiến hành cưỡng chế, tháo dỡ nhiều hạng mục lều bạt người dân lấn chiếm xây tạm ở đây. Đồng thời để chống lấn chiếm, cơ quan chức năng đã thiết lập hàng rào bảo vệ bằng tôn kẽm chạy dọc theo bờ sông trên chiều dài khoảng gần 1km.

Ghi nhận của PV hiện nay cho thấy, sau khi thiết lập hàng rào bảo vệ, khu vực phía trong công viên Trịnh Công Sơn việc tái chiếm mặt bằng đã được giải quyết dứt điểm, không còn cảnh người ra vào, buôn bán tấp nập như trước đây.

Tuy nhiên, trên tuyến hàng rào tôn kẽm người dân cũng đã tự ý mở 4-5 lối đi tự phát từ phía đường ra phía công viên. Thậm chí, một số điểm người dân đã tự ý tháo dỡ, uốn cong tôn chắn để tạo lối đi. Phía trong khu vực công viên một số hộ dân vẫn tận dụng diện tích đất tăng gia sản xuất, trải bạt đặt thiết bị làm việc. Việc tự ý mở lối từ hàng rào bằng tôn vào công viên gây nguy cơ tái lấn chiếm sau khi cơ quan chức năng lập lại trật tự.

Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Huế cho biết, liên quan đến công tác GPMB khu vực công viên Trịnh Công Sơn, tính đến tháng 9/2023 đã có 8/10 hộ thuộc trường hợp có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), đồng ý nhận tiền bồi thường, đủ điều kiện đã tự tháo dỡ bàn giao mặt bằng, hiện nay chỉ còn 2 hộ chưa bàn giao mặt bằng.

Đối với 3 trường hợp đề nghị chính sách miễn giảm, từ năm 2021, Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố đã có văn bản gửi Phòng Lao động Thương binh và Xã hội. UBND TP. Huế cũng đã có báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh về việc miễn, giảm, nhưng hiện nay, trung tâm vẫn chưa nhận được ý kiến của UBND tỉnh.

Ông Bùi Ngọc Chánh, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Huế cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND thành phố về công tác GPMB, trong đó có dự án chỉnh trang bờ sông Hương, phường Gia Hội, qua rà soát hồ sơ lưu trữ, hiện nay đối với 28 hộ còn tồn tại, vướng mắc chưa giải quyết được đã có 15 hộ gia đình, cá nhân, UBND TP. Huế đã ban hành quyết định cưỡng chế (trong đó có 4 hộ thuộc trường hợp có GCNQSDĐ, không đồng ý nhận tiền bồi thường và 11 hộ thuộc trường hợp hộ gia đình khai hoang tạo lập UBND phường xác nhận, người dân đã đồng ý nhận tiền bồi thường và hỗ trợ).

Trung tâm Phát triển quỹ đất đề xuất UBND TP. Huế xem xét cho ý kiến chỉ đạo với các vướng mắc liên quan đến việc bố trí các căn hộ chung cư cho các hộ dân ảnh hưởng GPMB khu vực công viên Trịnh Công Sơn. Thực hiện thông báo của UBND tỉnh, thống nhất theo đề xuất của Hội đồng tư vấn tỉnh sử dụng quỹ nhà tại các căn hộ chung cư phục vụ Dự án tái định cư Thượng Thành để bố trí cho các trường hợp đủ điều kiện, đơn giá bán nhà chung cư do UBND TP. Huế xác định theo thẩm quyền.

Theo đó, về quỹ nhà chung cư thuộc quỹ đất bố trí cho các đối tượng thuộc diện tái định cư của các dự án chỉnh trang đô thị trên địa bàn thành phố tại khu E chung cư số 2 phường Hương Sơ (TP. Huế)  gồm 5 căn hộ: 204E, 206E, 207E, 212E và 304E. Về đơn giá chung cư, quy định tại Quyết định 6395/QĐ-UBND ngày 16/11/2011 của UBND TP. Huế. Hình thức trả góp không quá 10 năm, trả tiền  mua lần đầu không dưới 30% căn cứ theo Quyết định 3408/QĐ-UBND ngày 24/11/2003 của UBND tỉnh.

Việc bố trí đất tái định cư cho các hộ dân, qua kiểm tra hồ sơ dự án nhận thấy có trường hợp (bà Dương Thị Huệ có nhà ở bị thu hồi trên cùng thửa đất với ông Dương Cà) đủ điều kiện xem xét bố trí đất tái định cư, tiền sử dụng đất tại thời điểm phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư. Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Huế đề nghị UBND thành phố, UBND tỉnh xem xét, thống nhất.

Ngoài ra, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Huế đề xuất UBND TP. Huế có chế độ chính sách miễn giảm đối với một số hộ dân. Đơn cử như trường hợp ông Nguyễn Trung ở với bà Phạm Thị Vân - là mẹ của liệt sĩ Nguyễn Hùng (Hồng). Do vậy, ông Nguyễn Trung không phải là đối tượng, thân nhân chủ yếu được hưởng chế độ chính sách miễn giảm. Tuy nhiên, tại thời điểm giải tỏa và thu hồi đất bà Phạm Thị Vân mẹ liệt sĩ còn sống, đến ngày 2/1/2008 bà Vân đã chết. Hiện nay, đề nghị xem xét có chế độ chính sách miễn giảm tiền sử dụng lô đất bố trí tái định cư.

Đồng thời, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Huế cũng đề xuất UBND TP. Huế chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường rà soát, tham mưu UBND thành phố ban hành bổ sung quyết định thu hồi đất cá nhân đối với một số trường hợp.

Bài, ảnh: HÀ NGUYÊN
ĐÁNH GIÁ
5
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Đẩy nhanh tiến độ hoàn trả mặt bằng cho di tích

Sau hơn 4 năm triển khai giai đoạn 1 dự án (DA) Di dời dân cư (DDDC), giải phóng mặt bằng (GPMB) khu vực 1 di tích Kinh thành Huế, UBND TP. Huế đang đẩy nhanh tiến độ GPMB các khu vực đã di dời, đồng thời chuẩn bị thực hiện việc mở rộng phạm vi đề án với 19 khu vực trên địa bàn.

Đẩy nhanh tiến độ hoàn trả mặt bằng cho di tích
Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm.

Giải phóng mặt bằng (GPMB) là nhiệm vụ khó khăn, liên quan trực tiếp đến quyền lợi của người dân cũng như tiến độ triển khai các dự án (DA) nên TP. Huế đang chỉ đạo các ban ngành, địa phương đẩy nhanh tiến độ nhằm bảo đảm tiến độ thực hiện các DA trọng điểm trên địa bàn.

Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm
Hệ luỵ của sự “không trùng khớp”

Cứ ngỡ đã là chuyện xưa cũ, ai dè bây giờ vẫn tồn tại, và mới biết cái chuyện hình thể hiện trạng không khớp giữa thực tế và trên “thẻ đỏ, thẻ hồng” không hề là cá biệt…

Hệ luỵ của sự “không trùng khớp”
Đồng thuận cùng chính quyền trong giải phóng mặt bằng

Liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), lực lượng thực hiện vừa phải thật sự tận tâm, trách nhiệm, vừa mềm mỏng, khéo léo và biết đặt lợi ích của người dân lên hàng đầu trong khuôn khổ pháp luật cho phép.

Đồng thuận cùng chính quyền trong giải phóng mặt bằng

TIN MỚI

Return to top