ClockThứ Ba, 14/09/2010 04:44

Do vượt quá tiêu chí để được chương trình tài trợ

TTH - Đang được hưởng học Partage (chương trình do Tổ chức phi chính phủ Pháp bảo trợ), năm lớp 5, cháu bị chương trình cắt học bổng này, không rõ lý do… Đó là thắc mắc mà cháu Nguyễn Thị Trang, trú tại thôn Lại Bằng (xã Hương Vân, huyện Hương Trà) gửi đến Báo Thừa Thiên Huế.

Nỗ lực trong học tập

Theo lời kể của ông Châu Ngọc Loan (ông ngoại cháu Trang), khi vào giữa năm lớp 3, cháu Trang do học giỏi, chăm ngoan đã được chương trình Partage tài trợ học bổng. Theo đó, hàng năm cháu Trang được chương trình hỗ trợ khoảng gần 2 triệu đồng để chi phí trong cuộc sống hàng ngày và mua sắm trang thiết bị trong học tập. Với số tiền được tài trợ, cháu Trang đã rất nỗ lực trong học tập. Liên tục từ năm lớp 1 đến lớp 5 cháu Trang đều đạt học sinh giỏi. Năm lớp 5, cháu Trang đạt giải 3 môn văn trong kỳ thi học sinh giỏi do Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hương Trà tổ chức. Không hiểu lý do gì, chương trình cắt học bổng này của cháu, khiến gia đình cháu đã khó khăn lại càng khó khăn thêm...
 

Ông Loan và cháu Trang trong căn nhà vừa mới dựng tạm

Chúng tôi được biết, cháu Trang bị cha bỏ rơi khi còn trong bụng mẹ. Thương con, chị Châu Thị Hương, mẹ Trang vẫn ở vậy nuôi con. Hàng ngày, chị Hương phải đi làm thuê, làm mướn ở các hàng quán trong TP Huế để nuôi Trang ăn học. Do không có nhà ở, chị Hương và Trang phải ở nhờ nhà ông bà ngoại. Năm nay, Trang đã lên lớp 6 và học tại Trường THCS Hương Vân. Chị Hương cũng xin vào làm công nhân Công ty CP nhang Thái Hưng để được gần Trang hơn. Thu nhập của chị Hương cũng khoảng 600 đến 800 ngàn đồng/tháng đủ để mẹ con nuôi nhau, đắp đổi qua ngày. Hiện tại, mẹ con Trang đã làm được ngôi nhà tạm (xung quanh bao bọc bởi phên tre và tôn) trên đất của ông bà ngoại cho.
 
Cắt học bổng do vượt quá tiêu chí
 
Anh Nguyễn Ngọc Tuyến, Chủ tịch Hội chữ thập đỏ Hương Trà cho biết, quỹ học bổng Partage được triển khai trên địa bàn huyện từ năm 2000. Quỹ bảo trợ cho các em học sinh 12 tháng trong năm; trong đó, mỗi tháng các em được hỗ trợ 6 ero/tháng (tương đương 150.000 đồng/tháng). Ban đầu, quỹ chỉ trao cho 100 học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở xã Hương Vân. Đến nay, quỹ đã triển khai ở 4 xã, thị trấn gồm, Hương Vân, thị trấn Tứ Hạ, Hương Văn và Hương Xuân với 197 học sinh được bảo trợ. Đợt vừa qua, đoàn chương trình bảo trợ thuộc Quỹ Partage đã đi khảo sát tại xã Hương Vân và đã đưa ra khỏi chương trình bảo trợ 42 em; trong đó có những em đã bỏ học, những em đã thoát nghèo, những em đã tốt nghiệp THPT.
 
Riêng đối với em Nguyễn Thị Trang, chương trình đã cắt học bổng của em do gia đình em vượt quá tiêu chí mà chương trình đề ra. Hội Chữ thập đỏ huyện cũng đã có tờ trình cho chương trình về hoàn cảnh khó khăn của gia đình em Trang, nhưng không được chương trình chấp nhận. Theo những thành viên của chương trình Partage, gia đình em Trang đã thoát nghèo, ông bà ngoại có điều kiện nuôi cháu ăn học nên quỹ không tiếp tục bảo trợ cho em Trang mà dành bảo trợ cho nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn. Quỹ học bổng này do phía tài trợ là của tổ chức nước ngoài quyết định, nên Hội chữ thập đỏ huyện cũng không thể can thiệp được.
 
Anh Tuyến cũng cho biết thêm, hiện nay chương trình Partage cũng đang thu hẹp dần việc trao các suất học bổng. Từ việc bảo trợ cho các em học sinh của 4 huyện Phú Vang, Quảng Điền, Hương Trà và Phong Điền, đến ngày 30/6/2010, chương trình đã cắt suất học bổng này ở 2 huyện Phú Vang và Quảng Điền, chỉ bảo trợ cho 2 huyện Hương Trà và Phong Điền. Thời gian tới, chương trình Partage sẽ tiếp tục khảo sát lại để nắm lại những hộ gia đình đã thoát nghèo và tìm hiểu nhu cầu của các gia đình nghèo để tiếp tục có phương án cấp học bổng.
 
 
Tiêu chí mới của Quỹ học bổng Partage để chọn trẻ vào chương trình bảo trợ: Trẻ em đang đi học trong độ tuổi từ 6 đến 11 tuổi; học bổng giúp các em có điều kiện đến trường hoặc tiếp tục việc học mà không bỏ dở giữa chừng; thu nhập bình quân đầu người trong gia đình bằng hoặc thấp hơn 200.000 đồng/người/tháng; gia đình đông con (từ 2 con trở lên) hoặc gia đình đơn thân; gia đình có nơi ở ổn định để đảm bảo trẻ tham gia chương trình ít nhất là 3 năm; gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (đau yếu, khuyết tật...). Ngoài việc cấp học bổng cho các em học sinh, dịp Tết, chương trình còn tặng bánh, kẹo; dịp khai giảng năm học, chương trình còn trao tặng vở, viết cho những em đạt học sinh khá và giỏi.
 
 
Bài, ảnh: Hải Huế
 
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Kiểm soát các điểm thu mua keo tràm ở A Lưới

UBND huyện A Lưới chỉ đạo Phòng TN&MT hướng dẫn các cơ sở kinh doanh thu mua keo tràm có đặt trạm cân tải trọng trên địa bàn chuyển đổi mục đích sử dụng đất đúng quy định của pháp luật...

Kiểm soát các điểm thu mua keo tràm ở A Lưới
“Bát nháo” trạm cân gỗ keo tràm

Trên địa bàn huyện Nam Đông, A Lưới nhiều năm nay xuất hiện nhiều điểm thu mua gỗ keo tràm lắp đặt cân tải trọng, không đảm bảo thủ tục pháp lý về sử dụng đất, chưa hoàn thiện thủ tục đấu nối giao thông.

“Bát nháo” trạm cân gỗ keo tràm
Ông Trần Văn Anh Tài có thể khởi kiện ra tòa

Ông Trần Văn Anh Tài (trú huyện Krông Ana, Đắk Lắk) phản ánh về việc UBND huyện Quảng Điền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) đối với thửa đất có diện tích 1.100m2 ở thôn Trằm Ngang...

Ông Trần Văn Anh Tài có thể khởi kiện ra tòa
Return to top