ClockThứ Tư, 06/10/2010 05:24

Không đủ điều kiện để UBND huyện cấp GCN QSDĐ

TTH - Do đâu mà UBND huyện Hương Trà không giải quyết trả lại mảnh đất còn lại phía sau Hội Chữ thập đỏ huyện cho bà Phan Thị Bạch Yến (ở khu vực 8, Tứ Hạ, Hương Trà) để đương sự xin cấp giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất (QSDĐ)?

Đất xin lại thuộc đất quy hoạch cây xanh

Ông Trần Hưng Long, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) huyện, cho biết: Thửa đất bà Phan Thị Bạch Yến xin lại ở đường Ngọc Hân công chúa (Tứ Hạ, Hương Trà), theo bản đồ địa chính đo đạc năm 1995 thuộc tờ bản đồ số 4, thửa 14/3 với diện tích 182m2 và theo bản đồ địa chính đo đạc năm 2003 thuộc tờ bản đồ số 25, thửa số 50 với diện tích 197,7m2. Theo trình bày của bà Phan Thị Bạch Yến và xác nhận của UBND thị trấn trong hồ sơ cấp GCN QSDĐ năm 2002, toàn bộ khu đất có nguồn gốc của gia đình ông Hoàng Ngọc (gia đình chồng cũ của bà Yến) sử dụng trước năm 1975, nhưng không có giấy tờ về đất. Sau giải phóng năm 1975, vợ chồng bà Phan Thị Bạch Yến sử dụng đất này để làm nhà ở. Trong hồ sơ đăng ký 299 vào năm 1983, bà Phan Thị Bạch Yến chỉ đăng ký thửa đất số 181 thuộc tờ bản đồ số 4 với diện tích 1.580m2.
 
Mười năm sau, vợ, chồng bà Phan Thị Bạch Yến được Tòa án Nhân dân huyện Hương Điền trước đây giải quyết cho thuận tình ly hôn. Tuy nhiên, tại Bản án dân sự số 11/DS ngày 15/2/1985 không xác định diện tích đất gia đình ông, bà đang sử dụng, không có văn bản phân chia diện tích đất cho từng người sau khi ly hôn mà chỉ phân chia tài sản, cây lưu niên, hoa màu... Trong đó, bà Phan Thị Bạch Yến được sử dụng nhà ở, cây lưu niên; còn ông Hoàng Ngọc được chia 24 tấm tôn và cây lưu niên. Trên khu đất hiện nay, phần đất ông Hoàng Ngọc đã giao lại cho ông Hoàng Trọng Dũng sử dụng; còn phần đất bà Phan Thị Bạch Yến, do con gái là Hoàng Thị Mỹ Hạnh sử dụng. Quá trình sử dụng đất, ranh giới hai thửa đất trên và các thửa đất tiếp giáp khác đều có ranh giới cụ thể.
 

Bên phải ngôi nhà là mảnh đất mà bà Phan Thị Bạch Yến đang xin lại; còn vị trí ngôi nhà đang tọa lạc, trước đây là thửa đất do bà này bán lại.

Đến năm 2002, UBND huyện xem xét công nhận QSDĐ và cấp GCN QSDĐ cho bà Phan Thị Bạch Yến với diện tích 280m2 (giáp đường Trần Quốc Tuấn) theo Quyết định số 705/QĐ-UB ngày 25/12/2002. Một năm sau, bà chuyển nơi cư trú và chuyển nhượng QSDĐ cho ông, bà Nguyễn Cư và Lê Thị Nhạn phần giáp hiệu sách (sau này giao cho Hội Chữ thập đỏ huyện). Theo quy hoạch chi tiết của thị trấn Tứ Hạ được UBND tỉnh phê duyệt bởi Quyết định số 3600/QĐ-UB ngày 26/12/2006, thửa đất thuộc quy hoạch đất cây xanh, do Nhà nước quản lý, nên không xét cho hợp pháp hóa để công nhận QSDĐ cho bà này.
 
Việc xin lại đất không đúng quy định của pháp luật
 
Theo nội dung đơn của bà Phan Thị Bạch Yến, việc đương sự nộp hồ sơ xin cấp GCN QSDĐ tại Phòng TN&MT hơn ba năm, nhưng không được cơ quan này xem xét giải quyết là không đúng. Hiện Phòng TN&MT không nhận hồ sơ xin lại đất hoặc công nhận, cấp GCN QSDĐ của bà (chỉ có hồ sơ xin cấp GCN QSDĐ năm 2002 đã được UBND huyện giải quyết).
 
Thật ra, thửa đất bà Phan Thị Bạch Yến xin lại không có giấy tờ về đất và bà không trực tiếp sử dụng đất này từ khoảng trước năm 1993 đến nay. Lô đất mà bà xin lại và xin cấp GCN QSDĐ là diện tích nằm trong khu đất Hội Chữ Thập đỏ huyện, nhưng chưa có hàng rào của cơ quan này và theo quy hoạch chi tiết của thị trấn Tứ Hạ thuộc đất quy hoạch cây xanh.
 
Thửa đất gia đình bà Phan Thị Bạch Yến đăng ký theo Chỉ thị 299 thuộc thửa 181, tờ bản đồ số 4 với diện tích 1.580m2, hiện do ông Hoàng Trọng Dũng (nhận chuyển nhượng từ ông Hoàng Ngọc) sử dụng thửa 67, tờ bản đồ số 25 đo đạc năm 2003 với diện tích 815,6m2. Còn bà Hoàng Thị Mỹ Hạnh sử dụng thửa 56, tờ bản đồ số 25 đo đạc năm 2003 với diện tích 725m2 (tổng diện tích hai thửa: 1.540,6m2). Nếu cộng thêm phần diện tích bà Hoàng Thị Mỹ Hạnh chuyển đổi cho người khác thì diện tích khoảng 1.580m2 (diện tích tương ứng với diện tích đăng ký 299).
 
Ngoài ra, bà Phan Thị Bạch Yến được UBND huyện công nhận QSDĐ không thu tiền với diện tích 280m2 tại thửa đất số 49, tờ bản đồ địa chính số 25 đo đạc năm 2003 (thửa 14.1, tờ bản đồ địa chính số 4 đo đạc năm 1993), ranh giới phía đông giáp thửa đất bà Hoàng Thị Mỹ Hạnh, phía nam giáp thửa 50 (thửa đất bà Phan Thị Bạch Yến đang làm đơn xin lại).
 
Việc xin lại đất của bà Phan Thị Bạch Yến với nội dung đòi lại đất cũ mà Nhà nước đã thực hiện công tác quản lý, quy hoạch sử dụng đất trong quá trình thực hiện chính sách đất đai. Do đó, theo ông Trần Hưng Long nhận xét, việc xin lại đất là không đúng quy định của pháp luật và không đủ điều kiện để xem xét giải quyết.
 
Việc bà Phan Thị Bạch Yến cho rằng, đến nay bà vẫn chưa nhận được kết quả trả lời của cấp có thẩm quyền, nên đề xuất Báo Thừa Thiên Huế kiến nghị với các cơ quan này để được quan tâm giải quyết (!?), chúng tôi trả lời: Cách đây hơn một năm, ông Nguyễn Văn Phương, nguyên Chủ tịch UBND huyện đã có văn bản số 502/UBND-TLĐ ngày 8/6/2009 trả lời đơn của bà Phan Thị Bạch Yến với nội dung: Chính quyền không giải quyết trả lại đất theo đơn xin của bà. Mặt khác, thực hiện yêu cầu của UBND tỉnh về việc giải quyết cấp GCN QSDĐ của bà này, sau khi kiểm tra, soát xét hồ sơ, cách đây hơn bốn tháng, một lần nữa UBND huyện tái khẳng định: Trường hợp nói trên không đủ điều kiện để cấp GCN QSDĐ theo quy định của pháp luật.
 
Bài, ảnh:Vĩnh Cự
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

“Bát nháo” trạm cân gỗ keo tràm

Trên địa bàn huyện Nam Đông, A Lưới nhiều năm nay xuất hiện nhiều điểm thu mua gỗ keo tràm lắp đặt cân tải trọng, không đảm bảo thủ tục pháp lý về sử dụng đất, chưa hoàn thiện thủ tục đấu nối giao thông.

“Bát nháo” trạm cân gỗ keo tràm
Ông Trần Văn Anh Tài có thể khởi kiện ra tòa

Ông Trần Văn Anh Tài (trú huyện Krông Ana, Đắk Lắk) phản ánh về việc UBND huyện Quảng Điền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) đối với thửa đất có diện tích 1.100m2 ở thôn Trằm Ngang...

Ông Trần Văn Anh Tài có thể khởi kiện ra tòa
Nhiều sai phạm tại chợ Phú Bài

Chủ đầu tư cố tình xây dựng công trình vi phạm chỉ giới, xây dựng không đúng giấy phép; tự ý chia lô quầy tăng rất nhiều so với phương án…

Nhiều sai phạm tại chợ Phú Bài
Return to top