Thế giới Thế giới

20/01/2021 - 14:32

Bảo tàng Ý nhận lại bản sao tranh của Leonardo da Vinci mà không hề biết nó bị đánh cắp

TTH.VN - Một bảo tàng Ý sở hữu một bức tranh sơn dầu đặc biệt - bản sao của bức Salvator Mundi được cho là do Giacomo Alibrandi - một học trò của Leonardo da Vinci vẽ nhưng không hề hay biết về vụ trộm tác phẩm này.

Cảnh sát Napoli bất ngờ tìm thấy bản sao của bức Salvator Mundi tại một căn hộ và trao lại cho bảo tàng. Ảnh minh họa: TTXVN

Một bức tranh sơn dầu 500 năm tuổi, bị đánh cắp từ một bảo tàng ở Napoli, đã được lấy lại từ một căn hộ ở ngoại ô thành phố, cảnh sát địa phương cho biết.

Các nhân viên tại bảo tàng San Domenico Maggiore thậm chí còn không hề biết rằng bức chân dung của Chúa Jesu đã bị mất tích vì bảo tàng đã đóng cửa kể từ khi đợt bùng phát dịch COVID-19 thứ hai diễn ra tại Ý vào mùa thu năm ngoái. Tác phẩm nghệ thuật này có niên đại từ thế kỷ 16, được cho là do Giacomo Alibrandi - một người học trò của Leonardo da Vinci vẽ.

Cảnh sát cho biết họ đã ngẫu nhiên đến kiểm tra một căn hộ ở ngoại ô thành phố miền nam nước Ý vào cuối tuần. Các sĩ quan đã tìm thấy bức tranh được giấu trong tủ của phòng ngủ. Chủ căn hộ 36 tuổi đã bị tạm giữ vì tình nghi nhận đồ ăn trộm.

Cảnh sát cho biết đây là một “quá trình đặc biệt phức tạp” để xác định bức chân dung. Tuy nhiên, nó đã được phát hiện nhờ sự “tài giỏi và siêng năng” của lực lượng cảnh sát, theo công tố viên Giovanni Melillo của thành phố Napoli. “Không hề có khiếu nại về vấn đề này và thực tế là chúng tôi đã liên hệ với bảo tàng nhà thờ trước đó, nơi không biết về sự biến mất của bức tranh, vì căn phòng nơi trưng bày bức tranh đã không được mở trong ba tháng qua” do đại dịch COVID-19, ông Melillo nói.

Bức chân dung là một bản sao của Salvator Mundi (Đấng cứu thế) nổi tiếng, do chính Leonardo da Vinci vẽ. Bức tranh gốc đã được bán với giá kỷ lục 450 triệu đô la (370 triệu euro) trong một cuộc đấu giá ở New York vào năm 2017.

Anh Tuấn (Lược dịch từ DW)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP