10/09/2020 - 14:46

KỶ NIỆM 75 NĂM NGÀY TRUYỀN THỐNG TÒA ÁN NHÂN DÂN 13/9/1945-13/9/2020

Bảo vệ công lý, phục vụ Nhân dân

TTH - Nhiều cá nhân, tập thể các đơn vị đã vinh dự được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Chánh án TAND tối cao, Huân chương Lao động hạng Nhì, hạng Ba, Chiến sĩ thi đua toàn quốc và những danh hiệu cao quý khác, khẳng định chặng đường phát triển lớn mạnh của Tòa án Nhân dân (TAND) 2 cấp tỉnh Thừa Thiên Huế.

Trao Quyết định bổ nhiệm của Chủ tịch nước cho các thẩm phán

Chất lượng xét xử được đảm bảo

TS. Nguyễn Văn Bường, Bí thư Ban cán sự Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chánh án TAND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: Năm 2019, TAND hai cấp tỉnh thụ lý 3.933 vụ án các loại, đã giải quyết 3.591 vụ, đạt tỷ lệ 91,3%. Những năm qua, chất lượng xét xử án hình sự được đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Không có trường hợp nào bị oan, sai hoặc bỏ lọt tội phạm. Các vụ án hình sự trọng điểm được đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh, có tác dụng giáo dục, răn đe, phòng ngừa tội phạm.

Chất lượng xét xử các loại án tranh chấp dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, lao động, đảm bảo đúng chính sách, pháp luật, quyền lợi chính đáng của đương sự. Những vụ phức tạp được đầu tư thời gian thu thập chứng cứ, kiên trì hòa giải. Nhiều trường hợp hòa giải thành công, góp phần không nhỏ hàn gắn mâu thuẫn trong nội bộ Nhân dân, ổn định trật tự xã hội.

Để đạt được những thành quả đó là nhờ lãnh đạo TAND 2 cấp đã quyết liệt chỉ đạo, động viên thẩm phán, cán bộ, công chức vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đặc biệt, Ban cán sự Đảng TAND tỉnh đã ra các nghị quyết lãnh đạo toàn diện công tác của TAND 2 cấp, xác định các mục tiêu và đề ra các giải pháp công tác cụ thể, sát hợp với đặc điểm tình hình của các TAND địa phương, nhằm khắc phục những hạn chế, tồn tại. Đồng thời, triển khai thực hiện hiệu quả chương trình cải cách tư pháp gắn với mục tiêu xây dựng hệ thống TAND trong sạch vững mạnh, bảo vệ công lý, phục vụ Nhân dân.

Trao Quyết định bổ nhiệm của Chủ tịch nước cho các thẩm phán

“Chúng tôi phổ biến, quán triệt đến từng cán bộ, công chức, phải xác định cải cách tư pháp là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của hệ thống TAND. Qua đó, đã từng bước nâng cao chất lượng tranh tụng tại phiên tòa, nâng cao chất lượng xét xử, giải quyết các loại án. Các bản án, quyết định của tòa án bảo đảm tính khách quan, nghiêm minh và được công khai hóa trên cổng thông tin điện tử. Mô hình hành chính tư pháp - “một cửa” ngày càng phát huy hiệu quả, hạn chế những vi phạm về thời hạn, thời hiệu, tránh làm ảnh hưởng quyền lợi của người dân. Người dân được hướng dẫn, giải thích pháp luật ngay từ khi nộp đơn khởi kiện, tham khảo văn bản pháp luật có liên quan, giảm tải được nhiều khâu trung gian, tiết kiệm cho người dân lẫn tòa án” - ông Nguyễn Văn Bường nói.

Tốt chuyên môn trong thời kỳ mới

Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh, bên cạnh nỗ lực trong nhiệm vụ chuyên môn, cán bộ, công chức TAND 2 cấp còn chú trọng công tác xã hội, xây dựng gần 10 nhà tình thương cho người dân nghèo huyện A Lưới; thăm hỏi, tặng quà cho nhiều Bà mẹ Việt Nam Anh hùng trên địa bàn tỉnh. Năm 2020, TAND tỉnh nhận phụng dưỡng suốt đời một Bà mẹ Việt Nam Anh hùng ở huyện Phong Điền.

Xác định, đoàn kết là “chìa khóa” của mọi thành công, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, Ban cán sự Đảng, Đảng ủy và lãnh đạo TAND tỉnh chú trọng kiện toàn công tác tổ chức cán bộ. Chánh án TAND tỉnh Nguyễn Văn Bường nhấn mạnh: “Chúng tôi xây dựng bộ máy lãnh đạo và nội bộ TAND 2 cấp thật sự đoàn kết, dân chủ, khách quan; thực hiện đúng nguyên tắc tập trung dân chủ trong lãnh, chỉ đạo mọi mặt công tác. Việc kiện toàn công tác cán bộ gắn với việc xây dựng khối đoàn kết vững mạnh trong toàn thể cán bộ, công chức và người lao động, nhằm động viên cán bộ công chức TAND 2 cấp nỗ lực hết mình”.

Lãnh đạo TAND tỉnh lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của từng cá nhân, đơn vị để bổ sung, điều chỉnh kịp thời trong lãnh chỉ đạo; nhanh chóng báo cáo với cấp ủy địa phương và lãnh đạo TAND tối cao để xem xét, bổ nhiệm bổ sung kịp thời cán bộ quản lý, lãnh đạo của tòa án 2 cấp. Công tác cán bộ được thực hiện công khai dân chủ. Các trường hợp điều động, luân chuyển, bổ nhiệm trước khi thực hiện đều lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của cá nhân và đơn vị nơi cá nhân đó công tác. Do vậy đã tạo sự đồng thuận, đoàn kết, dân chủ, tin tưởng giữa lãnh đạo TAND 2 cấp và toàn thể cán bộ, công chức, người lao động.

Đến nay, TAND 2 cấp tỉnh đã không ngừng lớn mạnh về mọi mặt. Hệ thống TAND được thành lập đồng bộ từ cấp tỉnh đến cấp huyện. Đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý của TAND 2 cấp đã được bổ sung, kiện toàn tương đối đầy đủ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác trong tình hình mới. Đồng thời, Ban cán sự Đảng TAND tỉnh đã xây dựng kế hoạch về công tác cán bộ TAND 2 cấp, với tầm nhìn chiến lược. Đội ngũ chánh án, phó chánh án, thẩm phán trung cấp, sơ cấp, lãnh đạo các tòa, phòng… đã được kiện toàn, cơ bản đáp ứng công việc đến năm 2025 và những năm tiếp theo.

“Chúng tôi luôn chú trọng công tác đào tạo, xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức TAND có bản lĩnh chính trị vững vàng, năng lực chuyên môn giỏi. Hiện, TAND 2 cấp có 3 cán bộ có trình độ lý luận chính trị cử nhân, 15 cán bộ có trình độ lý luận chính trị cao cấp và 20 cán bộ có trình độ lý luận chính trị trung cấp; có 1 cán bộ có học vị Tiến sĩ Luật, 13 cán bộ có học vị Thạc sĩ Luật. Hầu hết cán bộ, công chức đều đáp ứng tiêu chuẩn về trình độ chuyên môn nghiệp vụ, lý luận chính trị, tin học và ngoại ngữ theo quy định của TAND tối cao. Nhiều thẩm phán được vinh danh là thẩm phán giỏi, thẩm phán tiêu biểu, đảm bảo thực hiện tốt công tác chuyên môn trong thời kỳ đổi mới” - ông Hoàng Trọng Điệp, Phó Chánh án TAND tỉnh chia sẻ.

Bài, ảnh: Quỳnh Anh

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP