Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

01/05/2021 - 18:18

Bí thư Tỉnh ủy thăm các chốt biên giới làm nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID - 19

TTH.VN - Ngày 1/5, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Trường Lưu; UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình cùng đoàn công tác của tỉnh có chuyến thăm hỏi, tặng quà động viên lực lượng tuyến đầu tại các chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống COVID - 19 tại A Lưới.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu (thứ 4, phải sang) tặng quà động viên các lực lượng tại chốt thuộc đồn Biên phòng cửa khẩu Hồng Vân

Tại chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống COVID - 19 đồn Biên phòng cửa khẩu Hồng Vân (xã Trung Sơn) và chốt quản lý bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch biên giới thuộc đồn biên phòng Nhâm (xã Hồng Bắc) huyện A Lưới, sau khi thăm hỏi điều kiện ăn ở, Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu đã biểu dương, tặng quà động viên các lực lượng đang trực chiến 24/24 nơi tuyến đầu biên giới.

Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, trong thời điểm tình hình dịch bệnh xung quanh Huế và A Lưới diễn biến phức tạp nên công tác kiểm soát người ra, vào từ vùng dịch đến địa bàn tỉnh rất quan trọng. Việc làm tốt ngay từ khâu chốt chặn vòng ngoài không chỉ giúp cho công tác sàng lọc, phát hiện và triển khai các biện pháp cách ly phòng, chống dịch hiệu quả mà còn chủ động trong việc kiểm soát nguồn có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, đảm bảo an toàn, ngăn chặn được sự lây lan dịch trong cộng đồng.

“Các điểm chốt chặn cần thực hiện công tác kiểm tra, kiểm soát một cách chặt chẽ, nghiêm túc, tuyệt đối không được chủ quan, phải khống chế, kiểm soát được dịch ngay tại tuyến biên giới, không để dịch lây lan”, Bí thư Tỉnh ủy lưu ý.

Cũng tại những nơi đến, Bí thư tỉnh uỷ Lê Trường Lưu đề nghị chính quyền địa phương thường xuyên kiểm tra, động viên các chốt; tăng cường bố trí nhân lực tại các chốt kiểm soát liên ngành phù hợp nhằm hỗ trợ cho người dân làm các thủ tục kê khai y tế, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân về các biện pháp và khuyến cáo của Bộ Y tế trong phòng, chống COVID - 19 để cùng cộng đồng chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Kiểm tra điều kiện ăn ở tại các chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống COVID - 19 

Làm việc với chính quyền huyện A Lưới, Bí thư Tỉnh ủy - Lê Trường Lưu hoan nghênh tính chủ động của địa phương trong công tác phòng, chống dịch và đề nghị các lực lượng tiếp tục làm tốt công tác chốt chặn vòng ngoài lẫn vòng trong; các xã biên giới lẫn trung tâm, cộng đồng dân cư, chính quyền các cấp tăng cường hiệu quả giám sát. Tại đây, Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu Sở Y tế tăng cường chuyên gia, y bác sĩ để hỗ trợ chuyên môn cho địa phương, chú trọng công tác kiểm tra khâu tổ chức cách ly và khâu kiểm soát dịch bệnh trong cách ly.

Liên quan đến công tác bầu cử và phòng, chống dịch bệnh trong bầu cử, sau khi nghe báo cáo nhanh của chính quyền huyện A Lưới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình lưu ý, từ đây đến ngày bầu cử, A Lưới tiếp tục báo cáo đầy đủ về công tác phòng, chống dịch và bầu cử cho tỉnh, đồng thời có phương án để ứng phó với cả 3 tình huống: bình thường, yếu tố nguy cơ và xấu nhất là dịch bệnh lây lan. Với tình hình trước mắt, Thừa Thiên Huế đang trong trạng thái thứ 2 nên đặc biệt chú ý để xây dựng phương án ứng phó phù hợp.

“Ngoài ra, xây dựng phương án bầu cử ở khu cách ly nếu như xảy ra cách ly. Ở trạng thái này, cần phải có lực lượng phân công dự phòng để đảm bảo công tác phòng, chống dịch đặt lên hàng đầu”, ông Nguyễn Thanh Bình nhấn mạnh.

Hoan nghênh A Lưới đảm bảo tiến độ, kế hoạch triển khai bầu cử trên địa bàn, Bí thư Tỉnh ủy - Lê Trường Lưu yêu cầu, trong giai đoạn cao điểm hiện nay, A Lưới phải xử lý dứt điểm khiếu nại, tố cáo (nếu có); lực lượng chức năng phải nắm chắc địa bàn, không để xảy ra điểm nóng; đưa cả hệ thống chính trị vào cuộc, mỗi đoàn thể, tổ chức… đều phải có chương trình, kế hoạch riêng để phòng, chống dịch bệnh trong bầu cử.

“Hiện ở A Lưới, lực lượng của Bộ đội Biên phòng tỉnh đang duy trì đang duy trì 36 tổ chốt, trong đó có 19 chốt cố định, 17 chốt lưu động với 241 cán bộ, chiến sĩ túc trực 24/24. Hôm 30/4, BCHQS tỉnh đã tăng cường 38 cán bộ, chiến sĩ tại các chốt, ngoài ra, UBND huyện A Lưới cũng đã chỉ đạo 12 xã biên giới tăng cường nhân lực cho các tổ chốt biên phòng”. Đại tá Nguyễn Xuân Hòa - Chỉ huy trưởng BCH Bộ đội Biên phòng tỉnh thông tin.

Clip Bí thư Tỉnh ủy thăm hỏi các chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống COVID - 19 tại A Lưới và làm việc với chính quyền địa phương 

Hàn Đăng (Thực hiện)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP