Chính trị - Xã hội Xây dựng Đảng

10/08/2018 - 06:15

Bước tiến trong công tác phát triển đảng ở Hải Dương

TTH - Ba năm liền (2015-2017), Đảng bộ xã Hải Dương (Hương Trà) không đạt chỉ tiêu của Thị ủy giao về kết nạp đảng viên mới. Năm 2018, với nhiều giải pháp được triển khai đồng bộ, Hải Dương đã từng bước gỡ khó trong việc tạo nguồn, phát triển đảng viên.

Nhiều cái khó

Khi chúng tôi về Hải Dương tìm hiểu công tác phát triển đảng viên tại chi bộ dân cư, câu trả lời chung của bí thư các chi bộ là “rất khó khăn”.

ĐVTN xã Hải Dương ra quân làm vệ sinh môi trường

Bí thư Đảng ủy xã Hải Dương Nguyễn Hận bày tỏ: Mặc dù những năm qua, Đảng ủy và các chi bộ thôn luôn tạo điều kiện cho các thanh niên có môi trường rèn luyện, phấn đấu vào Đảng, nhưng thực tế chỉ có những người có hướng công tác ở xã mới có động cơ phấn đấu, còn lại hầu như không chủ động rèn luyện, phấn đấu trở thành đảng viên. Trong 2 năm 2016 - 2017, Hải Dương được giao chỉ tiêu là 16 nhưng chỉ kết nạp được 11 đảng viên mới.

Giải thích lý do khó phát triển đảng ở Hải Dương, nhất là tại địa bàn dân cư, ông Hận cho hay: “Là xã ven biển nên nhiều gia đình tại địa phương ít nhiều có vấn đề về lý lịch. Số khác nhận thức chính trị còn hạn chế. Xã không có các phong trào tổ chức sản xuất theo đơn vị tập thể mà chủ yếu kinh doanh theo hộ gia đình, vì vậy, thiếu những điển hình nổi bật. Mặt khác, Đảng ủy xã cũng chưa xây dựng một chuyên đề cụ thể về tạo nguồn phát triển Đảng. Các ban, ngành, đoàn thể và một số chi bộ chưa chủ động tìm và giới thiệu nguồn để bồi dưỡng phát triển Đảng... làm cho việc phát triển đảng đã khó lại càng khó”.

Bí thư chi bộ Thai Dương Hạ Nam, ông Trần Đà Min giải thích: “Thôn có 825 khẩu, trong đó khoảng 30% trong độ tuổi lao động. Tuy nhiên, 80% trong số những đối tượng “tiềm năng” chúng tôi “nhắm” để tạo nguồn, bồi dưỡng kết nạp Đảng đều thuộc diện sẽ xuất ngoại... trong tương lai. Số còn lại người thì học tập, làm ăn xa; lực lượng ở địa phương một phần không đáp ứng đủ điều kiện, một phần do làm ăn kinh tế, không có nguyện vọng kết nạp nên chi bộ không có nguồn để kết nạp đảng viên mới”.

Bí thư Xã đoàn Hải Dương, anh Huỳnh Bảo cho hay: “Qua các phong trào, Hải Dương có nhiều quần chúng rất tốt nhưng chúng tôi rất tiếc vì không có gì “níu” chân họ ở lại. Mới đây nhất, Phó Bí thư Xã đoàn Hải Dương cũng xin nghỉ việc với lý do thu nhập thấp (chỉ được trợ cấp 700-800 ngàn đồng/tháng) để lên Huế xin việc. Ngoài ra, khảo sát cho thấy, có chưa đến 20%/425 thanh niên trong độ tuổi từ 18-27 hiện có mặt tại địa phương”.

Chú trọng tạo nguồn ở cơ sở

Nhằm tháo gỡ khó khăn trong công tác phát triển đảng viên, cuối năm 2017, đầu năm 2018, Đảng ủy xã Hải Dương xây dựng Kế hoạch số 38 về khắc phục vấn đề phát triển Đảng, trong đó, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc “tìm nguồn” để giới thiệu cho Đảng; giao chỉ tiêu cụ thể cho các tổ chức đoàn thể và bí thư, phó bí thư các chi bộ xây dựng kế hoạch, rà soát lại toàn bộ nguồn phát triển đảng viên, phát hiện những quần chúng ưu tú có đạo đức, thành tích, có ý thức phấn đấu, từ đó xem xét, giới thiệu cho tổ chức Đảng. Trong đó, chú trọng phát triển đảng viên ở lực lượng đoàn viên thanh niên, dân quân tự vệ địa phương.

Đảng ủy xã chỉ đạo các chi bộ tăng cường tuyên truyền, vận động, phát hiện, bồi dưỡng quần chúng ưu tú, coi đây là tiêu chí để đánh giá, xếp loại hàng năm; đồng thời chú trọng hướng dẫn các chi bộ trong việc lập hồ sơ kết nạp Đảng. Bí thư Đảng ủy xã Hải Dương Nguyễn Hận chia sẻ: Rút kinh nghiệm từ các năm trước, năm nay, Đảng ủy xã giao việc thẩm tra, xác minh lý lịch đi trước một bước, tránh tình trạng khi hồ sơ đưa ra xem xét lại bị trả về.

Đến nay, Hải Dương đã hoàn thành chỉ tiêu kết nạp Đảng năm 2018 với 7/7 đảng viên, nâng tổng số đảng viên của toàn Đảng bộ lên 105 đảng viên, trong đó, có 96 đảng viên chính thức. Có 21 quần chúng đã được bồi dưỡng nhận thức về Đảng.

“Đảng bộ xã luôn chú trọng phát triển đảng cả về số lượng và chất lượng. Mục tiêu đặt ra hàng năm không chỉ hoàn thành chỉ tiêu kết nạp đảng viên mới Thị ủy giao mà đảng viên được kết nạp phải là những quần chúng thực sự ưu tú, khi trở thành đảng viên là người luôn đi đầu trong các phong trào, hoạt động”, ông Hận nói.

Bài, ảnh: Liên Minh

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP