Thế giới Thế giới

12/11/2016 - 08:53

Các con của ông Trump thuộc đội ngũ điều hành chuyển giao quyền lực

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump ngày 11/11 tuyên bố phó tướng trong chiến dịch tranh cử của ông là Mike Pence cùng ba người con sẽ nằm trong đội ngũ giúp ông chọn ra nội các tương lai của ông.

Các con của ông Trump thuộc đội ngũ điều hành chuyển giao quyền lực
Ông Trump từng gọi chương trình Obamacare là một thảm họa trong chiến dịch tranh cử của ông - Ảnh: AFP

AFP cho biết tại căn hộ cao cấp ở Trump Tower tại Manhattan, ông Trump tuyên bố sẽ để ông Pence, phó tổng thống đề cử của ông, dẫn dắt quá trình chuyển giao quyền lực tại Nhà Trắng.

Ông cũng đưa 3 người con của ông và người con rể Jared Kushner vào đội ngũ trên. Đây là một động thái khiến giới phê bình lo ngại do trước đó ông trùm bất động sản New York từng tuyên bố nếu ông chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống thì ông sẽ giao lại công việc kinh doanh cho các con để tập trung phụng sự đất nước.

Trên Twitter, ông Trump chia sẻ rằng "Sẽ sớm có những quyết định quan trọng về những người sẽ điều hành chính phủ của chúng ta".

Ngay sau đó truyền thông Mỹ đã đưa ra một loạt các dự đoán về người sẽ trở thành Chánh văn phòng của ông. Những cái tên như chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa Reince Priebus hay chính trị gia Steve Bannon đã được nhắc đến.

Nhiều tờ báo Mỹ cũng cho rằng ông Trump có thể bổ nhiệm giám đốc tài chính của mình là Steven Mnuchin hoặc giám đốc điều hành JP Morgan Jamie Dimon làm Bộ trưởng Tài chính.

Chủ tịch Ủy ban Quan hệ đối ngoại Thượng viện Bob Corker cũng nằm trong số các ứng cử viên được chỉ định làm Ngoại trưởng Mỹ.

Ngoài ra truyền thông Mỹ cũng nhắc tến những cái tên khác có khả năng tham gia vào bộ máy chính quyền dưới thời ông Trump như cựu chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich, thượng nghị sĩ Jeff Sessions hay trung tướng đã nghỉ hưu Michael Flynn.

Trong một diễn biến khác, trong cuộc phỏng vấn với Wall Street Journal, ông Trump cho biết tổng thống Barack Obama đã yêu cầu ông xem xét giữ lại chương trình chăm sóc sức khỏe Obamacare.

Trước đó tỉ phú 70 tuổi từng tuyên bố sẽ bãi bỏ chương trình Obamacare một khi ông trở thành tổng thống.

Tuy nhiên sau buổi nói chuyện "tuyệt vời" giữa tổng thống đương nhiệm và tổng thống đắc cử hôm 10-11, ông Trump đã đồng ý nhượng bộ. "Hoặc là Obamacare phải được sửa đổi hoặc là phải bị bãi bỏ. Tôi nói với ông ấy rằng tôi sẽ xem xét đề nghị của ông ấy, và bằng sự tôn trọng của mình, tôi sẽ làm điều đó" - ông Trump nói với tờ WSJ.

Tổng thống đắc cử cho biết ông sẽ giữ lại 2 điều khoản trong chương trình Obamacare vì "tôi rất thích các điều khoản này". Theo BBC, một trong hai điều khoản là cấm các hãng bảo hiểm từ chối bảo hiểm cho các điều kiện đã có từ trước. Điều còn lại là cho phép cha mẹ hưởng các chính sách bảo hiểm theo bảo hiểm của con cái.

Các quan chức Nhà Trắng cho biết tổng thống Obama và ông Trump cũng đã thảo luận về một loạt các vấn đề bao gồm các điểm nóng toàn cầu và các cuộc họp của ông Obama trong tuần sau với các lãnh đạo của Đức, Hi Lạp và châu Á - Thái Bình Dương.

Trong khi đó hàng ngàn người biểu tình giận dữ vẫn đổ ra đường phố để phản đối ông Trump trong đêm thứ hai liên tiếp.

Theo Tuổi trẻ

 
 
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP