08/01/2016 - 14:53

Cháy rừng nghiêm trọng tại Tây Úc

TTH.VN - AFP hôm nay (8/1) dẫn lời các quan chức Úc cho biết, một trận cháy rừng kinh hoàng vừa thiêu rụi 95 ngôi nhà và khiến 3 người mất tích ở thị trấn Yarloop, khu vực Tây Úc.

Ngọn lửa bất ngờ bùng phát dữ dội và lan rộng tại thị trấn Yarloop, khoảng 110 km về phía nam thành phố Perth. Chỉ trong vòng 24 giờ, đám cháy thiêu rụi khu vực có diện tích rộng 53.000 ha và phá hủy gần 1/3 thị trấn nói trên.

“Chúng tôi đang chứng kiến những thiệt hại thảm khốc nhất tại Yarloop. Thị trấn mất khoảng 95 ngôi nhà, một số cấu trúc bên trong các khu vực của thành phố bao gồm một số công trình lịch sử bị hư hại nặng nề”, người đứng đầu Cơ quan Cứu hỏa bang Tây Úc Wayne Gregson nói với các phóng viên.

Nhiều di tích lịch sử ở Yarloop chìm trong biển lửa. Ảnh: BBC

Theo ông Gregson, 3-4 người bị thương nhẹ do vụ cháy gây ra và có đến 3 người hiện đang mất tích. Được biết, thị trấn Yarloop có dân số khoảng 500-600 người với ước tính gần 250 hộ gia đình.

“Tất cả mọi thứ xung quanh tôi đều bị đốt cháy thành than. Ngọn lửa thực sự khủng khiếp. Ban đầu ngọn lửa bùng lên bởi một luồng sáng trông như tia sét và lập tức biến cả thị trấn thành một quả cầu lửa”, ông Alex Jovanovich, người dân sống ở thị trấn Yarloop trả lời phỏng vấn trên đài truyền hình Úc.

Khi nhắc đến những thiệt hại do trận hỏa hoạn gây ra, một cư dân khác chia sẻ: “Sức tàn phá của trận cháy thật kinh khủng, nhiều hội trường, quán rượu, bệnh viện và cả nhà thờ đều phút chốc biến mất”.  

Hàng trăm nhân viên cứu hỏa đang chiến đấu với ngọn lửa khổng lồ, đồng thời nỗ lực sơ tán người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, cũng như ban bố cảnh báo khẩn cấp cho các thị trấn lân cận.

“Bạn đang gặp nguy hiểm, có một mối đe dọa đối với tính mạng và gia đình của bạn. Mọi người cần hành động ngay lập tức để tồn tại”, một cảnh báo chính thức tuyên bố.

Thanh Ngân (lược dịch từ AFP & Newsunited)
Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP