ClockThứ Bảy, 06/04/2024 06:35

A Lưới đẩy mạnh phong trào Ngày Chủ nhật xanh

TTH - Phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” trên địa bàn huyện miền núi A Lưới đã nhanh chóng lan tỏa và mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần trong việc thay đổi diện mạo nông thôn, làng bản vùng biên giới; nâng cao ý thức của người dân, đồng bào thiểu số trong việc bảo vệ môi trường, giảm thiểu rác thải nhựa.

Lập lại trật tự đô thị gắn với Phong trào Ngày Chủ nhật xanhDuy trì các mô hình xanhRa mắt mô hình “Điểm xanh văn hóa” và hoạt động vì cộng đồng

 Phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” huyện miền núi A Lưới đã lan tỏa và mang lại hiệu quả thiết thực

Thường lệ, cứ mỗi sáng Chủ nhật hàng tuần, đoàn viên Hồ Thị Truyền cùng hàng chục người dân và cán bộ thôn Kê 1, xã Hồng Thủy lại tất bật với các hoạt động phong trào Ngày Chủ nhật xanh. Tạm gác lại những bộn bề công việc nương rẫy, mỗi người dân nơi đây lại hăng hái ra quân dọn dẹp vệ sinh, chăm sóc, trồng mới lại đường hoa cảnh trên các tuyến đường… Đối với những người dân nơi đây, những hoạt động ý nghĩa này đã giúp họ thay đổi nhận thức về vệ sinh làng bản, bảo vệ môi trường.

Hiện tại, không chỉ riêng thôn Kê 1, các thôn trên địa bàn huyện vẫn đang duy phong trào Chủ nhật xanh 3 lần/tháng. Ông Nguyễn Văn Sỹ, Trưởng thôn Kê 1, xã Hồng Thủy cho biết: “Bây giờ, bà con trong thôn đã nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường. Cứ mỗi sáng Chủ nhật, hình ảnh người dân hào hứng chung tay tổng dọn vệ sinh, người trồng hoa, người nhổ cỏ đã không còn xa lạ nữa. Hy vọng rằng, hoạt động này sẽ ăn sâu vào đời sống bà con để trở thành một thói quen tốt, giữ gìn môi trường luôn đẹp và xanh”.

Thời gian qua, huyện A Lưới đã triển khai nhiều hoạt động hiệu quả hưởng ứng phong trào Ngày Chủ nhật xanh trên địa bàn. Các địa phương đã tổ chức các lượt ra quân vào mỗi sáng Chủ nhật hằng tuần, thu gom rác thải, làm sạch đẹp cảnh quan môi trường xung quanh nhà, tuyên truyền không sử dụng túi ni lông, đã được người dân tích cực tham gia.

Anh Trần Toàn, Bí thư Huyện đoàn A Lưới cho biết, Huyện đoàn đã phối hợp cùng tổ chức WWF -Việt Nam xây dựng mô hình “Chợ giảm rác thải nhựa” tại chợ A Lưới và chợ Bốt Đỏ với nhiều nội dung thiết thực, hiệu quả, như: Vận động 25 hộ tiểu thương xây dựng mô hình “Quầy hàng xanh”; xây dựng 2 tủ tiếp nhận và phát túi ni lông sạch đi chợ miễn phí; xây dựng 2 panô tuyên truyền đặt tại hai chợ; phát hơn 25.000 túi giấy thân thiện với môi trường cho các hộ tiểu thương; phát 50 giỏ đi chợ miễn phí cho người dân... Duy trì thường xuyên hoạt động ra quân Ngày Chủ nhật xanh, đảm nhận trồng và chăm sóc công trình “Vườn đào” và các phần việc thanh niên trên khu vực đồi thông; trồng và chăm sóc hoa tại các tuyến đường, phối hợp tổ chức ra quân xử lý các điểm đen về môi trường, xung kích đảm nhận lực lượng xây dựng các tuyến đường ánh sáng đô thị; xây dựng điểm mô hình “Điểm tập kết xanh” xóa điểm nóng về rác thải tại thị trấn A Lưới. Thường xuyên huy động lực lượng tổ chức tổng dọn vệ sinh khu vực quảng trường, đồi thông…”.

Phong trào Ngày Chủ nhật xanh đã góp phần giảm rác thải, tạo cảnh quan xanh trên địa bàn huyện A Lưới. Bên cạnh đó, phong trào đã có những thay đổi tích cực về nhận thức, tập quán lâu nay của đồng bào dân tộc thiểu số về gìn giữ vệ sinh, bảo vệ môi trường nơi mình sinh sống. Để từ đây tất cả cùng chung tay, góp phần hình thành nếp sống văn minh, có trách nhiệm hơn với môi trường và xây dựng bản làng, biên giới giàu đẹp.

Theo ông Nguyễn Văn Hải, Phó Chủ tịch UBND huyện A Lưới, huyện đang tập trung chỉnh trang một số tuyến đường liên thôn, liên xã, di dời các điểm tập kết rác thải ra khỏi khu dân cư. Huyện cũng đã tuyên truyền bà con Nhân dân tự đào các hố rác để tự xử lý rác thải gia đình và di dời các chuồng trại không hợp vệ sinh. Bên cạnh đó, chung tay cùng bà con nhân dân dọn dẹp vệ sinh, chỉnh trang đô thị, trồng các loại cây bản địa ở những nơi công cộng phù hợp với môi trường, khí hậu của địa phương.

Bài, ảnh: BẠCH CHÂU
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Tạo được sự đồng thuận trong dân

Hướng về người nghèo, giúp đỡ các gia đình khó khăn; “Nói đi đôi với làm”, đi đầu trong các phong trào... đó là cách Ủy ban Mặt trận Tổ (MTTQ) Việt Nam xã Phú Dương, TP. Huế xây dựng niềm tin, sự đồng thuận trong dân.

Tạo được sự đồng thuận trong dân
Đề xuất cải tạo nâng cấp 10km Quốc lộ 49F nối với nước Lào

Ngày 23/5, đại diện lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải (GTVT) thông tin: Nhằm kết nối giao thương thuận tiện, an toàn, Ban quản lý (BQL) DA 4 (Cục Đường bộ Việt Nam) đã tiến hành khảo sát đề xuất bộ, ngành chức năng mở rộng tuyến QL49F bằng nguồn vốn vay của Quỹ Hợp tác Phát triển Kinh tế (EDCF) của Hàn Quốc.

Đề xuất cải tạo nâng cấp 10km Quốc lộ 49F nối với nước Lào

TIN MỚI

Return to top