ClockThứ Hai, 04/03/2024 07:52

Dự kiến trình mức tăng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội trong tháng 4

Trong tháng 4, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) sẽ trình dự thảo Nghị định điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng để phù hợp với cải cách tiền lương.

Chi trả gộp lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 1 và 2/2024Đưa bảo hiểm đến với đồng bào dân tộc thiểu sốĐảm bảo an sinh khi về giàKhông có lương hưu, người cao tuổi chật vật mưu sinhNiềm vui của người về hưu khi nhận lương theo mức tăng mớiChi trả lương hưu theo mức hưởng mới từ ngày 14/8

Chi trả lương hưu tại một phường ở Hà Nội. Ảnh: XC 

Như thông lệ, trước khi trình Chính phủ, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ lấy ý kiến rộng rãi của các cơ quan, tổ chức, cá nhân về dự thảo Nghị định điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng.

Mới đây, cùng với việc xét yếu tố trượt giá vào điều chỉnh lương hưu và tăng trưởng kinh tế năm 2023 (theo quy định tại Điều 57 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014), Bảo hiểm xã hội Việt Nam đề xuất mức điều chỉnh lương hưu từ ngày 1/7 khoảng 8% là phù hợp.

Đề xuất trên căn cứ mức tăng của chỉ số giá tiêu dùng năm 2023 là 3,25% và tăng trưởng kinh tế năm 2023 là 5,05%.

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, điều này sẽ giúp giảm bớt sự chênh lệch giữa người hưởng lương hưu trước cải cách tiền lương và người hưởng lương hưu từ ngày 1/7 trở đi.

Gần đây nhất, Chính phủ ban hành Nghị định số 42/2023/NĐ-CP ngày 29/6/2023 điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng. Theo đó, từ 1/7/2023, tăng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng từ 12,5% đến 20,8%.

Người nghỉ hưởng lương hưu, trợ cấp hằng tháng trước năm 1995, sau khi điều chỉnh mà vẫn hưởng dưới 3 triệu đồng/tháng thì sẽ được tăng thêm. Cụ thể: Người hưởng dưới 2,7 triệu đồng/tháng được tăng thêm 300.000 đồng/tháng; người hưởng từ 2,7 đến dưới 3 triệu đồng/tháng được tăng lên 3 triệu đồng/tháng.

Từ năm 1995 đến hết năm 2023, Quốc hội, Chính phủ đã tiến hành 23 lần điều chỉnh lương hưu. Sau nhiều lần điều chỉnh, mức lương của người nghỉ hưu hiện nay đã tăng từ 21 đến 26 lần so với mức lương hưu tại thời điểm năm 1995.

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, hiện cả nước có gần 3,4 triệu người hưởng các chế độ hưu trí và trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng.

Hiện, người hưởng lương hưu từ Quỹ bảo hiểm xã hội có mức hưởng bình quân là 5,6 triệu đồng/người/tháng, còn người hưởng lương hưu từ nguồn ngân sách Nhà nước là 4,7 triệu đồng/người/tháng.

Số tiền lương hưu hằng tháng thấp nhất của người thụ hưởng hiện nay 1,8 triệu đồng/người/tháng, trừ đối tượng là người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn.

Trong khi đó, tại buổi làm việc đầu năm nay, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội  Đào Ngọc Dung cho biết, cải cách tiền lương phải đi đôi với điều chỉnh lương hưu. Tiền lương của công chức, viên chức khi cải cách tăng 23,5%, ít nhất lương hưu phải tăng 15%.

Tin tức
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Một số thay đổi về chính sách BHXH, BHYT năm 2024 cần lưu ý

Do liên quan đến sự điều chỉnh trong chính sách tiền lương, Luật Lao động nên có một số thay đổi về chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), năm 2024, mọi người dân cần biết để đảm bảo quyền lợi của mình.

Một số thay đổi về chính sách BHXH, BHYT năm 2024 cần lưu ý
Lao động không rút BHXH một lần dự kiến sẽ có 5 quyền lợi

Tại tờ trình dự án Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đề xuất bổ sung các chính sách hỗ trợ mới nhằm khuyến khích lao động không rút BHXH một lần. Nếu người lao động lựa chọn bảo lưu, không nhận BHXH một lần thì sẽ được hưởng thêm 5 quyền lợi.

Lao động không rút BHXH một lần dự kiến sẽ có 5 quyền lợi
Lương hưu tháng 8/2023 nhận từ ngày nào?

Bạn đọc hỏi: Lương hưu tháng 8/2023 sẽ nhận từ ngày nào? Người hưởng có được nhận cùng với phần truy lĩnh phần tăng lương hưu của tháng 7/2023 không?

Lương hưu tháng 8 2023 nhận từ ngày nào

TIN MỚI

Return to top