ClockThứ Năm, 29/02/2024 14:29

Quan hệ lao động hài hòa nhờ thỏa ước

TTH - Thỏa ước lao động tập thể chất lượng không chỉ giúp người lao động (NLĐ) hưởng lợi mà còn góp phần đưa quan hệ lao động tại doanh nghiệp (DN) ngày càng phát triển ổn định.

Hỗ trợ học nghề và việc làm cho lao động nông thônDoanh nghiệp tăng tốc sản xuất đầu nămHàng chục nghìn lao động trở lại sản xuất sau tết

Thỏa ước lao động tập thể tiến bộ người lao động sẽ yên tâm lao động sản xuất 

Người lao động hưởng lợi

Trong bản thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) của Công ty CP One One miền Trung, tại huyện Phú Lộc có điều khoản, NLĐ được hưởng lương tháng thứ 13 vào dịp tết Nguyên đán. Nhờ đó, đợt Tết vừa qua, tuy tình hình sản xuất của công ty có gặp khó khăn do thiếu đơn hàng, nhưng cuối năm tiền thưởng Tết của công nhân, NLĐ vẫn được đảm bảo.

Ông Lê Phước Bảo, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP One One miền Trung chia sẻ, nếu không có TƯLĐTT người sử dụng lao động có thể sẽ đưa ra lý do công ty khó khăn để có hình thức khen thưởng khác, thiệt thòi hơn cho NLĐ. Về người sử dụng lao động, họ cũng thấy hài lòng, vì nhờ những điều khoản đã ký kết trong TƯLĐTT, họ đã nỗ lực tìm cách để NLĐ có cái Tết đủ đầy nhất có thể. Xây dựng được mỗi quan hệ hài hòa giữa người sử dụng lao động và NLĐ. Có những thời điểm công ty khó khăn, NLĐ vẫn đồng hành chia sẻ với công ty.

Là công nhân có thâm niên làm việc tại Công ty TNHH MSV, Khu Công nghiệp (KCN) Phú Bài gần 5 năm, chị Nguyễn Thùy Châu nhớ lại, chị vào làm việc tại công ty được hơn 2 tháng thì cưới chồng. Ngày cưới, chị được công ty tặng quà chúc phúc là một bì thư 500 ngàn đồng. Tiếp đó, khi chị mang thai và nuôi con nhỏ dưới 12 tháng, chị được công ty tạo điều kiện cho về sớm 60 phút so với thời gian quy định. Đồng thời hàng ngày, chị được bố trí nghỉ 10 phút để ăn bữa lỡ.

Ông Lê Quý Hoàng, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH MSV cho biết, những chế độ ưu đãi chị Châu được thụ hưởng là nhờ vào TƯLĐTT, được công đoàn công ty dày công xây dựng và áp dụng cho toàn bộ đoàn viên, công nhân lao động. Bảng TƯLĐTT còn có  nhiều điều khoản khác cao hơn so với luật định. Đó là, khi ông, bà nội ngoại hoặc anh, chị em ruột mất, NLĐ được nghỉ 2 ngày hưởng nguyên lương; suất ăn ca là 25 ngàn đồng/người và được xem xét điều chỉnh khi vật giá tăng cao. Ngoài đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, NLĐ được mua bảo hiểm kết hợp con người 24/24, do công ty chi trả 100%; tùy vào chức danh và vị trí công việc, phụ cấp xăng xe 300.000 đồng/người/tháng. “Hàng năm, công ty sẽ cam kết xem xét thưởng cuối năm hay còn gọi lương tháng 13 cho toàn thể NLĐ đã ký hợp đồng lao động với công ty và chi trả trước tết Nguyên Đán”, ông Hoàng cho biết.

Bản TƯLĐTT được Công đoàn Công ty CP Tài Phát, KCN Phú Bài cũng mang lại nhiều quyền lợi cho NLĐ. Chẳng hạn, về hỗ trợ tiền xăng xe, công nhân trên địa bàn phường Phú Bài được hỗ trợ một tháng 150 ngàn đồng/người, ngoài phường Phú Bài được hỗ trợ 300 ngàn đồng/người. Công nhân làm việc đủ 3 năm được tăng lương một lần, mỗi NLĐ được trang bị 4 bộ đồ lao động/năm. Đối với những NLĐ có sáng kiến trong lao động sản xuất đều được khen thưởng nóng.

Mềm mỏng thuyết phục

Theo thống kê, tính đến nay toàn tỉnh có 275/316 DN có tổ chức công đoàn ký được TƯLĐTT, đạt tỷ lệ 87%, trong đó có 14 TƯLĐTT được ký mới. Bên cạnh những TƯLĐTT được dày công xây dựng vì quyền lợi cho NLĐ, còn có nhiều TƯLĐTT mang tính đối phó, nội dung sao chép, chắp vá, vay mượn, một số bản TƯLĐTT gần giống như nội quy của DN… Chưa kế, việc giám sát thực hiện sau khi ký TƯLĐTT chưa thể hiện rõ nét.

Kinh nghiệm được ông Bạch Văn Thạnh, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Tài Phát chia sẻ, để có bản TƯLĐTT chất lượng, bản thân cán bộ công đoàn cơ sở phải nắm rõ tâm tư nguyện vọng, mong muốn chính đáng của NLĐ và khả năng đáp ứng những mong muốn đó của DN. Đối với những điều khoản khó, cán bộ công đoàn phải mềm mỏng, kiên trì, chịu khó. Chọn thời điểm thích hợp để lựa lời giải thích, thương lượng với người sử dụng lao động. Có thể lần đầu chưa được, nhưng lần hai lần ba sẽ được. “Mặt khác, công đoàn không chỉ luôn đòi hỏi quyền lợi cho NLĐ mà phải biết đốc thúc NLĐ làm việc chuyên nghiệp, mang lại năng suất lao động cao, cùng thúc đẩy DN phát triển, lúc đó công đoàn mới mong được DN đáp ứng nguyện vọng cho NLĐ”, ông Thạnh chia sẻ thêm.

Cách làm này của Công ty CP Tài Phát, góp phần ổn định quan hệ lao động tại DN từ nhiều năm nay. Ông Hồ Văn Hào, Giám đốc Công ty CP Tài Phát, cho biết: "Có những thời điểm DN gặp nhiều khó khăn, do vậy khi công đoàn công ty gợi ý thỏa thuận các khoản phúc lợi cho TƯLĐTT, ban giám đốc rất khó xử bởi tình hình tài chính không cho phép. Thế nhưng, với lập luận có lý có tình của công đoàn, ban giám đốc chấp thuận ngay bởi đó là sự lựa chọn tốt nhất để động viên NLĐ, giúp công ty giữ chân công nhân".

Ông Lê Quý Hoàng cho biết, để có một bản TƯLĐTT tốt, điều cốt lõi trong quá trình thương lượng, ký kết TƯLĐTT là công đoàn cơ sở phải hiểu được DN và NLĐ cần gì. Từ nhận thức ấy, trước khi thương lượng diễn ra, công đoàn cơ sở luôn nắm chắc tình hình sản xuất, kinh doanh của DN, đặc biệt là tâm tư, nguyện vọng của công nhân; từ đó có những đề xuất hợp lý hợp tình.

Theo bà Trần Thị Minh Nguyệt, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, để có bản TƯLĐTT tiến bộ, cán bộ CĐ ngoài am hiểu luật còn cần phải nhạy bén, biết tranh thủ sự ủng hộ của DN và cả tập thể lao động.

Bài, ảnh: HẢI THUẬN
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Đối thoại với 300 công nhân lao động về các chính sách xã hội

Chiều 15/5, Liên đoàn Lao động huyện Phú Vang phối hợp Công đoàn Khu kinh tế Công nghiệp (KTCN) tỉnh tổ chức hội nghị “Đối thoại Tháng 5” với công nhân lao động trên địa bàn huyện Phú Vang. 300 đoàn viên công đoàn, công nhân lao động trên địa bàn huyện tham gia.

Đối thoại với 300 công nhân lao động về các chính sách xã hội
Siết quy trình để đảm bảo an toàn lao động

Chỉ trong vòng 1 tháng, hai vụ tai nạn lao động nghiêm trọng đã xảy ra tại Yên Bái và Đồng Nai, gây những tổn thất lớn về người. Điểm chung của hai vụ việc này cùng nhiều vụ tai nạn lao động khác là quy trình về an toàn lao động đã không được tuân thủ nghiêm túc, cộng với công tác kiểm soát bị lơ là, từ đó dẫn tới những tai nạn thương tâm.

Siết quy trình để đảm bảo an toàn lao động
Biểu dương công nhân, lao động giỏi ngành Y tế năm 2024

Trong Tháng Công nhân, các cấp Công đoàn Y tế Việt Nam triển khai nhiều hoạt động mang đến lợi ích thiết thực cho đoàn viên, người lao động. Nhiều công đoàn cơ sở tổ chức hoạt động văn hóa, thể thao mang đến món quà tinh thần cho đoàn viên, người lao động; thăm hỏi động viên và trao hỗ trợ cho những đoàn viên gặp hoàn cảnh khó khăn.

Biểu dương công nhân, lao động giỏi ngành Y tế năm 2024
THÔNG TIN DOANH NGHIỆP:
Thông báo tuyển dụng lao động đợt 1 năm 2024

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam chi nhánh tỉnh Thừa Thiên Huế (Agribank chi nhánh tỉnh Thừa Thiên Huế) thông báo tuyển dụng lao động đợt 1...

Thông báo tuyển dụng lao động đợt 1 năm 2024

TIN MỚI

Return to top