ClockThứ Sáu, 24/03/2023 14:21

Giúp người dân biên giới có động lực vươn lên

TTH - Trăn trở, tâm huyết, đồng hành hỗ trợ người dân nghèo vươn lên, là cách cán bộ, chiến sĩ Chi đoàn Đồn Biên phòng cửa khẩu (BPCK) Hồng Vân cống hiến tuổi trẻ của mình cho mảnh đất biên giới; năm 2022 được Tỉnh đoàn tặng bằng khen.

Xây dựng "Mái ấm cho người nghèo biên giới"Tết ấm cho người dân biên giớiHồng Bắc vươn lên thoát nghèo

leftcenterrightdel
Giúp dân gặt lúa 

Khi Thiếu tá Phạm Vân Anh công tác tại Cục Chính trị BĐBP ngỏ ý sẽ cùng nhóm thiện nguyện “Ong chăm”, từ Hà Nội gửi tặng chăn ấm đến một số hộ dân nghèo ở A Lưới, Thượng úy Phạm Thái Sơn, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Phó Bí thư Chi đoàn Đồn BPCK Hồng Vân bày tỏ mong muốn được các mạnh thường quân hỗ trợ sinh kế, giúp bà con phát triển kinh tế. Chi đoàn Đồn BPCK Hồng Vân sẽ phối hợp với mạnh thường quân, chính quyền địa phương và đoàn thanh niên trên địa bàn đồng hành với người dân, để sự hỗ trợ đạt hiệu quả cao nhất.

Đã từng rất nhiều lần, tình cảm yêu thương từ Thủ đô Hà Nội do Thiếu tá Phạm Vân Anh làm đầu mối, dành cho mảnh đất A Lưới, được Đồn BPCK Hồng Vân, trong đó, cán bộ, chiến sĩ chi đoàn đơn vị, là lực lượng nòng cốt, chuyển đến bà con bằng tất cả nâng niu trân trọng; đồng thời dốc hết tâm huyết để lan tỏa yêu thương, khiến người dân, học sinh nghèo có động lực vươn lên.

Với niềm tin dành cho BĐBP - những người thấu hiểu, yêu thương bà con, Thiếu tá Phạm Vân Anh cùng nhóm thiện nguyện thống nhất kinh phí, để Chi đoàn Đồn BPCK Hồng Vân lựa chọn mô hình sinh kế thiết thực, hỗ trợ những hộ khó khăn trên địa bàn.

Qua tìm hiểu thực tế, thấy một số hộ dân nuôi ngan, vịt hiệu quả, Chi đoàn Đồn BPCK Hồng Vân thống nhất phối hợp với Xã đoàn Trung Sơn, phối hợp chính quyền địa phương rà soát, lựa chọn 20 hộ nghèo, khó khăn, có ý chí vươn lên và đặc biệt, có con đang ở độ tuổi đến trường, tặng tổng cộng 1.500 ngan giống.

“Giúp các hộ phát triển kinh tế, điều quan trọng, chúng tôi hướng dẫn cho các cháu học sinh biết giúp đỡ bố mẹ, phụ gia đình chăm sóc đàn ngan, “gieo mầm” tinh thần tự giác, tự chủ, hình thành nếp sống yêu lao động vào thế hệ tương lai của mảnh đất A Lưới” - Bí thư Chi đoàn Đồn BPCK Hồng Vân chia sẻ.

Khi trao ngan giống đến từng hộ, cán bộ, chiến sĩ Chi đoàn Đồn BPCK Hồng Vân cùng đoàn viên, thanh niên Xã đoàn Trung Sơn dặn dò tỉ mỉ về kỹ thuật nuôi. Đồng cảm với tấm lòng của BĐBP, người cung cấp con giống đã hỗ trợ thuốc phòng bệnh cho đàn ngan giống.

Luôn trăn trở, tâm huyết rằng, thêm một hộ được hỗ trợ “cần câu”, đồng nghĩa thêm nhiều phận nghèo được trao cơ hội. Vậy nên trong dịp này, Chi đoàn Đồn BPCK Hồng Vân cố gắng kết nối, vận động mạnh thường quân được 6 con lợn giống. Trong đó, ưu tiên 4 lợn giống cùng những căn dặn, khích lệ được trao đến gia đình chị Hồ Thị Nối hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, các con còn nhỏ. Chị Nối rơm rớm nước mắt xúc động bày tỏ nhất định phải cố gắng chăm sóc thật tốt, dần dần “nhân” lên đàn lợn, phát triển kinh tế, để bản thân chị và các con có cuộc sống tốt đẹp hơn, cũng để không phụ tình cảm, tâm huyết của BĐBP.

Bảo vệ, giữ gìn bình yên biên cương, sát cánh giúp người dân nơi đây phát triển kinh tế là nhiệm vụ mà lực lượng BĐBP tỉnh đã đang và sẽ tiếp tục thực hiện thật tốt. Xác định tuổi trẻ là nòng cốt trong bất cứ nhiệm vụ nào, cán bộ, chiến sĩ Chi đoàn Đồn BPCK Hồng Vân không nề hà, quản ngại, luôn chủ động “đứng mũi” trước bất kỳ khó khăn nào. Mới đây, cán bộ, chiến sĩ chi đoàn đã giúp hộ ông Lê Văn Tin ở xã Hồng Thủy (hộ nghèo, vợ con đau ốm) trồng 5 nghìn cây keo; giúp lợp mái, sửa chữa lại ngôi nhà, hệ thống đường dây điện thật chắc chắn, đảm bảo an toàn cho hộ bà Căn Nghê (neo đơn) ở xã Hồng Vân.

Từ hiệu quả của mô hình chòi du lịch cộng đồng đồng hành cùng người nghèo (bên suối A Lin, xã Trung Sơn) do một số sĩ quan trẻ đơn vị tự bỏ tiền túi ra làm (giao cho HTX du lịch quản lý, tiền thu được giúp các hộ nghèo), Chi đoàn Đồn BPCK Hồng Vân mở rộng thành 2 chòi, vừa hoàn thành để đón khách trong mùa du lịch sắp đến.

“Bởi vì mang ý nghĩa đẹp, nên thời gian qua, chòi du lịch cộng đồng đồng hành cùng người nghèo rất “được lòng” du khách; rất nhiều khách du lịch đến với A Lưới, với suối A Lin đặt chỗ. Cũng có nghĩa, thời gian tới, chúng tôi có điều kiện giúp được nhiều hộ nghèo hơn” - Bí thư Chi đoàn Đồn BPCK Hồng Vân nói lời tâm huyết.

Bài, ảnh: Quỳnh Anh
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Vươn lên phát triển kinh tế từ nguồn vốn chính sách

Ở xã Vinh Hà, huyện Phú Vang, có những hội viên phụ nữ từ tay trắng, bằng nghị lực đã vươn lên khá giả, bắt đầu với nguồn vốn từ các chương trình tín dụng của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH); từ đó tạo việc làm cho nhiều lao động trên địa bàn.

Vươn lên phát triển kinh tế từ nguồn vốn chính sách
Thay đổi nhận thức người dân vùng biển về rác thải nhựa

Sau hơn 1 năm triển khai, Dự án (DA) “Nâng cao năng lực cộng đồng trong quản lý rác thải nhựa gắn với phát triển du lịch biển, đầm phá” do Tỉnh đoàn chủ trì thực hiện đã góp phần thay đổi nhận thức của người dân tại phường Thuận An (TP. Huế) và xã Phú Thuận (huyện Phú Vang) bằng những hoạt động thiết thực, trực quan.

Thay đổi nhận thức người dân vùng biển về rác thải nhựa
Return to top