ClockThứ Năm, 09/11/2023 11:09

Chủ động thực phẩm cho mùa huấn luyện mới

TTH - Ngay từ sớm, Trung đoàn 6, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh đã tích cực tăng gia, sản xuất để chủ động nguồn rau xanh, thịt cá phục vụ cho bộ đội huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 và đón nhận mùa huấn luyện chiến sĩ mới.

Chuẩn bị chu đáo, huấn luyện chất lượngMùa huấn luyện mới

 Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 6 tham gia tăng gia sản xuất

Xác định chăm lo đời sống cho bộ đội đón Tết “Vui tươi, lành mạnh, tiết kiệm, an toàn, đoàn kết, kỷ luật nghiêm, SSCĐ cao” là nhiệm vụ quan trọng, những ngày qua, Trung đoàn 6, Bộ CHQS tỉnh đã tổ chức quán triệt nghiêm, phổ biến toàn bộ các chế độ tiêu chuẩn tết cho bộ đội. Đồng thời, xây dựng kế hoạch bảo đảm công tác hậu cần, phù hợp với tình hình thực tế của từng cơ quan, đơn vị; trong đó, chú trọng bảo đảm tốt cho bộ đội điều kiện sinh hoạt, vệ sinh doanh trại, đẩy mạnh tăng gia, sản xuất, chăn nuôi.

Binh nhất Lê Phước Khánh, Tiểu đội Đại liên, Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 6 tâm sự: “Dù còn mấy tháng nữa là hoàn thành nghĩa vụ quân sự  trở về địa phương, nhưng chúng tôi vẫn ý thức được rằng, để có rau sạch, thực phẩm sạch phục vụ cho cán bộ, chiến sĩ trong dịp tết nguyên đán và đón nhận tân binh cần phải chuẩn bị ngay từ bây giờ. Chúng tôi tranh thủ giờ nghỉ, ngày nghỉ, trời nắng ráo để tập trung quy hoạch lại vườn, giàn, tăng gia, sản xuất, chăn nuôi”.

Thiếu úy Đặng Nhật Minh, Chính trị viên phó Đại đội 1, Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 6, Bộ CHQS tỉnh cho biết: Dù thời tiết năm nay không thuận lợi, quân số phân tán làm nhiệm vụ phòng, chống, khắc phục bão lụt, nhưng đơn vị đã chủ động cải tạo đất để tăng chất dinh dưỡng; chủ động liên hệ các địa phương và đơn vị bạn để có những giống cây trồng tốt nhất phục vụ cho việc xen canh, gối vụ. Đến nay, đơn vị đã trồng nhiều loại rau trên vườn để bảo đảm cho bộ đội trực Tết Nguyên đán năm 2024, đồng thời cũng làm tốt mọi công tác chuẩn bị từ cơ sở vật chất, trang thiết bị, xây dựng cảnh quan môi trường cũng như tăng gia, sản xuất để tiến hành đón nhận mùa huấn luyện chiến sĩ mới đạt kết quả tốt.

Ngoài trồng rau xanh, đơn vị còn chú trọng đến việc phát triển chăn nuôi các loại gia súc, gia cầm như: bò, heo, gà, vịt… Trong đó, ấn tượng nhất là mô hình chăn nuôi heo rừng lai, heo nạc được đảm bảo theo một quy trình khép kín. Khu chuồng trại chăn nuôi heo của đơn vị được chia thành nhiều ô khác nhau để phục vụ việc nuôi heo nái sinh sản, rồi chăm sóc cho đến khi heo trưởng thành xuất chuồng. Nhờ chủ động được nguồn giống, đơn vị luôn duy trì được tổng đàn heo thường xuyên trên 100 con cùng hàng trăm con gà, vịt. Bên cạnh đó, đơn vị đầu tư nuôi cá để đưa vào bữa ăn cho bộ đội.

Thượng úy Trần Văn Nhật, Phó Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 6, Bộ CHQS tỉnh cho biết thêm, Tiểu đoàn cũng đã nghiên cứu và tổ chức thực hiện tốt về công tác tăng gia, sản xuất. Trong đó, tập trung công tác chăn nuôi các loại gia súc, gia cầm cho sản lượng cao như bò, gà, ngan, vịt, cá, lợn và trồng các loại rau.

Đến nay, trên vườn đơn vị có gần tới 20 loại rau củ quả khác nhau; đàn lợn 120 con; đàn bò 20 con; gà, vịt trên 300 con và có khoảng 5 đến 7 tấn cá bảo đảm chất lượng tốt, phục vụ đời sống bộ đội trong dịp Tết Nguyên đán cũng như tiếp nhận và huấn luyện chiến sĩ mới năm 2024.

Nhờ vậy, thực phẩm đưa vào bữa ăn bộ đội ở đơn vị luôn bảo đảm an toàn, góp phần duy trì quân số khỏe tham gia học tập, huấn luyện đạt trên 99,6%. Bếp ăn của đơn vị đạt tiêu chuẩn “Đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt”, trở thành điểm sáng trong thực hiện phong trào thi đua “Ngành hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy” của Bộ CHQS tỉnh.

Bài, ảnh: Minh Nguyên - Trần Tình
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Châu Á - Thái Bình Dương:
Đầu tư vào hệ thống nông sản thực phẩm để đảm bảo an ninh lương thực

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cần ưu tiên xây dựng các hệ thống nông sản thực phẩm linh hoạt và bền vững nhằm đạt được mục tiêu trở thành nhà đóng góp chính cho an ninh lương thực trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, báo cáo mới nhất từ Vụ Đánh giá độc lập (IED) của ADB cho biết.

Đầu tư vào hệ thống nông sản thực phẩm để đảm bảo an ninh lương thực
An toàn thực phẩm tại các trường học

Thời gian qua, trên cả nước xảy ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm nói chung và tại các cơ sở giáo dục (CSGD) nói riêng. Để đảm bảo sức khỏe cho đội ngũ giáo viên và học sinh, TP. Huế triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) cũng như chủ động phòng, chống ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm tại các CSGD trên địa bàn.

An toàn thực phẩm tại các trường học
Ngăn chặn các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp hè

Thời gian qua, liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm ở nhiều địa phương, trong đó có một số vụ ngộ độc làm nhiều người mắc và phải nhập viện điều trị. Ngành y tế nhận định, từ nay đến tháng 8 là thời điểm thường gia tăng các vụ ngộ độc do thời tiết nắng nóng dễ khiến thức ăn, thực phẩm bị ôi, thiu... dẫn tới nguy cơ ngộ độc thực phẩm hay mắc bệnh truyền qua thực phẩm.

Ngăn chặn các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp hè

TIN MỚI

Return to top