ClockChủ Nhật, 16/10/2022 13:15

Công tác điều tiết hồ đập phòng, chống lũ cần tính toán hợp lý

TTH.VN - Sáng 16/10, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Lê Trường Lưu; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương chủ trì cuộc họp với các sở, ngành, địa phương về công tác ứng phó mưa, lũ.

Tiếp tục hỗ trợ sinh viên, nhắc nhở phòng tránh tai nạn đuối nướcNước ngập sâu nhiều tuyến đường phốSạt lở đất vùi lấp nhà dân ở Phú LộcNhiều vùng thấp trũng vẫn còn ngập sâuToàn tỉnh tiếp tục có mưa to đến hết ngày 15/10

Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu phát biểu chỉ đạo tại buổi họp

Kịch bản ứng phó cần tính đến phương án ngập lũ dài ngày

Báo cáo từ Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh cho thấy, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 5, cùng ảnh hưởng của rãnh thấp gây mưa lớn trên diện rộng, Thừa Thiên Huế có mưa to đến rất to, trọng tâm trong ngày 14/10, tổng lượng mưa trung bình từ 500-600m. Mực nước các sông đều trên báo động 3, tiệm cận đỉnh lũ năm 2020, ngập lụt diện rộng. Hiện nay, lượng mưa giảm, mực nước triều cửa sông giảm nên mực nước các sông đang xuống nhưng còn chậm.

Ông Nguyễn Đình Đức, Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết, các địa phương đã hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản. Ước tính có khoảng 19.918 nhà ngập, với độ sâu từ 0,3-0,8m tùy từng vùng và khu vực. Hệ thống đường ở các huyện, thị xã hầu hết cũng ngập úng, bị cô lập. Toàn tỉnh có 37 điểm sạt lở. UBND các huyện, thị xã thành phố Huế đã tổ chức sơ tán di dời 3.687 hộ, 10.322 khẩu ứng phó với mưa lũ. 

Tại buổi họp, các địa phương đã có những thông tin về tình hình mưa lũ. Theo đó,  Quảng Điền đang là địa phương bị ngập nặng nhất, các đường trục thôn, trục xã đã bị ngập hoàn toàn, giao thông đã bị chia cắt ở các xã vùng thấp trũng Quảng Thọ, Quảng An, Quảng Thành, Quảng Vinh, Quảng Phước, thị trấn Sịa. Ngoài ra, tại địa phương này có có một trường hợp bị chết do lật ghe; huyện Phú Lộc có nhiều điểm sạt lở nhất với 25 điểm, đặc biệt đoạn Quốc lộ 1 phía Nam hầm Hải Vân bị sạt lở (đã khắc phục xong lúc 12h ngày 15/10); Km901 trên đèo Hải Vân bị sạt lở khoảng 1000m3 đất đá với chiều dài 60m (đã khắc phục một phần); đoạn đường sắt tại đèo Hải Vân bị đất đá vùi lấp với chiều dài khoảng 30m (ngành đường sắt đang khắc phục); Km15+500 cao tốc La Sơn - Túy Loan, đoạn qua xã Xuân Lộc, sạt lở đất đá khoảng 20m3, chiều dài khoảng 20m (đã khắc phục một phần); tuyến Quốc lộ 49B, xã Lộc Bình bị khoảng 6.100m3 đất đá vùi lấp tại 19 điểm (đã khắc phục xong 19/19 điểm, thông tuyến Quốc lộ…

Phát biểu tại buổi họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương cho biết, tình hình mưa lũ đa qua thời điểm căng thẳng nhất, tuy nhiên tình hình vẫn còn diễn biến phức tạp. Đến thời điểm hiện nay đã qua thời điểm đỉnh lũ, trong công tác vận hành, điều tiết  sẽ cố gắng hạ thấp mực nước sông. “Các địa phương cần chủ động xây dựng các kịch bản ứng phó, thậm chí phải tính đến phương án ngập lũ dài ngày”, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương nhấn mạnh.

Vùng trũng Quảng Điền đang ngập sâu

3 ngày tới, các hồ chứa sẽ vận hành để nước sông giảm xuống 

Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh, từ ngày mai (17/10), bộ phận không khí lạnh sẽ ảnh hưởng tới các tỉnh Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế.  Cảnh báo tác động, do mưa lớn nên có nguy cơ cao xảy ra ngập úng đô thị, đặc biệt là những tuyến đường thấp trũng và hệ thống thoát nước chậm ở TP. Huế, thị xã Hương Trà, Hương Thủy.

Giám đốc Đài Khi tượng thủy văn tỉnh Nguyễn Văn Hùng cho biết, hiện nay bão cách đảo Lu-Dông (Philippin) khoảng 90km về phía Bắc Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-88km/giờ), giật cấp 11, di chuyển theo hướng Tây với tốc độ khoảng 15km/h. Điều quan tâm hiện nay là lượng mưa, từ đây thời tiết có xu hướng tốt, lượng mưa giảm .

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương cho biết: “Chúng tôi cố gắng nương theo hình thế của các điều kiện liên quan thì sẽ cố gắng giảm mực nước sông xuống. Tuy nhiên không thể xuống nhanh được do triều cường vẫn đang còn lớn và nước trên các hồ về đang còn tương đối. Có nhiều cách để đảm bảo sinh kế của người dân và các hoạt động khác của xã hội. 3 ngày tới, các hồ chứa sẽ vận hành để nước sông giảm xuống, cùng với đó vẫn phải có dư địa để các hồ cắt lũ cho các đợt mưa tiếp theo

Chỉ đạo tại buổi họp, Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của các sở, ngành, địa phương trong công tác ứng phó mưa lũ, đồng thời nhấn mạnh cần hạn chế thấp nhất thiệt hại. “Việc vận hành hồ đập phải chủ động, đảm bảo an toàn. Cần tuyên truyền, nhắc nhở người dân trong và sau lũ. Trong công tác hỗ trợ người dân nên tổ chức một số đội y tế cơ động và đặc biệt lưu tâm đến công tác di dân, đề phòng sạt lở. Sắp tới đề nghị xem xét đánh giá lại; nên tổ chức một số đội y tế cơ động; còn 1 đến 2 đợt mưa nên công tác điều tiết hồ đập là bài toán khó, cần có sự tính toán hợp lý, cẩn thận để điều tiết", Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu chỉ đạo.

Bài, ảnh: Lê Thọ

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Phú Vang:
Khắc phục hậu quả do giông lốc gây ra

Ngày 3/5, lãnh đạo huyện Phú Vang đã đi kiểm tra tình hình thiệt hại và chỉ đạo biện pháp khắc phục trên địa bàn, do mưa lớn, giông lốc gây ra tối 2/5.

Khắc phục hậu quả do giông lốc gây ra
Khẩn trương hoàn thành Đề án thành lập thành phố trực thuộc Trung ương

Chiều 2/5, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương chủ trì phiên họp UBND tỉnh thường kỳ tháng 4/2024 và thảo luận Đề án thành lập thành phố trực thuộc Trung ương và sắp xếp, thành lập các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên cơ sở địa giới hành chính tỉnh Thừa Thiên Huế.

Khẩn trương hoàn thành Đề án thành lập thành phố trực thuộc Trung ương
“Stress nhiệt” gây hại cho sức khỏe ngày càng gia tăng ở châu Âu

Châu Âu đang ngày càng phải đối mặt với những đợt nắng nóng gay gắt đến mức cơ thể con người không thể chịu được, khi biến đổi khí hậu tiếp tục làm nền nhiệt toàn cầu tăng cao, cơ quan giám sát khí hậu Copernicus của EU và Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cho biết.

“Stress nhiệt” gây hại cho sức khỏe ngày càng gia tăng ở châu Âu
Điều tiết nước, nạo vét kênh mương ứng phó hạn mặn

Công ty TNHH NN MTV Quản lý khai thác công trình thủy lợi tỉnh (Công ty Thủy lợi) vận hành hiệu quả các hệ thống thủy lợi, đê điều, điều phối nguồn nước và phối hợp các địa phương nạo vét các kênh mương, hồ chứa bị bồi lắng để khôi phục, tăng khả năng trữ nước phòng chống hạn mặn.

Điều tiết nước, nạo vét kênh mương ứng phó hạn mặn
Return to top