ClockThứ Hai, 06/05/2024 13:02

Cựu chiến binh TP. Huế tham gia chống rác thải nhựa

TTH - Với sự hỗ trợ từ Dự án “Huế - Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam” do Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF – Việt Nam), các hội viên Hội Cựu chiến binh (CCB) TP. Huế chung tay thực hiện giảm thiểu rác thải nhựa.

A Lưới đẩy mạnh phong trào Ngày Chủ nhật xanhTuổi trẻ chung tay bảo vệ môi trường, hạn chế rác thải nhựaBộ Tài nguyên và Môi trường kêu gọi làm sạch môi trường, chống ô nhiễm rác thải nhựa

 Thành viên Cựu chiến binh phường Thuận Lộc tuyên truyền giảm nhựa, phân loại rác tại các hộ gia đình. Ảnh: WWF - Việt Nam

Từ ba tháng nay, bác Trần Văn Phụng, hội viên Hội CCB phường Thuận Lộc, TP. Huế giữ thói quen phân loại rác tại nhà theo hướng dẫn của WWF – Việt Nam. Rác thải được phân thành 3 nhóm: rác nguy hại gia đình, rác tái chế và thủy tinh các loại. “Từ khi bắt đầu phân loại rác tại nhà, nhà tôi bớt phần bừa bộn, loại bỏ đi được những rác thải nguy hại, và tái chế lại những vật liệu tưởng chừng không dùng đến nữa như các chai nhựa, giấy bìa…”, bác Phụng chia sẻ. Không chỉ thực hiện tại nhà, bác Phụng và các hội viên Hội CCB phường Thuận Lộc cũng tích cực đến tận nhà người dân để tuyên truyền, hướng dẫn các hộ phân loại rác tại nguồn theo quy định.

Việc đi đến nhà từng hộ dân để tuyên truyền giảm nhựa của các hội viên Hội CCB là một hoạt động của mô hình câu lạc bộ (CLB) CCB bảo vệ môi trường, do Hội CCB TP. Huế phối hợp với WWF – Việt Nam vận động thành lập ở các phường Tây Lộc, Trường An, Thuận Hòa, Thuận Lộc, Phước Vĩnh. Mỗi CLB gồm 10 thành viên chủ chốt, có uy tín trong cộng đồng. Mỗi thành viên sẽ hướng dẫn cho ít nhất 10 hộ dân theo phương châm “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà, rà từng người”; phương pháp “cầm tay chỉ việc”: miệng nói tay làm và làm đến đâu thì báo cáo dứt điểm.

Thực tế, tại các phường được thí điểm mô hình CLB CCB bảo vệ môi trường, các cô chú rất hăng hái cầm theo tờ rơi đến nhà, tỉ mỉ hướng dẫn người dân phân loại rác thế nào, lưu chứa rác nguy hại ra làm sao, cách tái chế rác thải, rác thủy tinh phải xử lý ra sao… Theo ông Trần Đình Đệ, Chủ tịch Hội CCB TP. Huế, thông qua hoạt động trên, các cô chú trở thành những tuyên truyền viên về môi trường. Bên cạnh việc tuyên truyền về giảm thiểu rác thải tại các hộ gia đình, chủ đề về chống ô nhiễm nhựa và phân loại rác thải cũng được các hội viên Hội CCB lồng ghép trong các buổi sinh hoạt tại chi tổ hội.

“Đây là hoạt động tích cực hướng đến cộng đồng và chung tay bảo vệ môi trường. Dẫu có nhiều hội viên đã cao tuổi, sức khỏe hạn chế nhưng họ đã luôn gương mẫu, nhiệt tình để làm gương cho lớp trẻ. Mô hình này cũng được người dân hưởng ứng, ủng hộ, ý thức bảo vệ môi trường ngày càng tăng cao. Hội CCB TP. Huế sẽ tiếp tục vận động để thành lập thêm 5 CLB CCB bảo vệ môi trường, kết hợp cùng xây dựng các tuyến đường sạch đẹp, không rác thải”, ông Đệ cho biết.

Những nỗ lực của các hội viên Hội CCB TP. Huế mang lại những kết quả tích cực. Theo thống kê của Dự án “Huế - Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam”, trong ba tháng thực hiện, mô hình CLB CCB bảo vệ môi trường ở TP. Huế đã vận động các hộ gia đình giảm sử dụng 2.695 túi ni lông/tuần, 1.441 sản phẩm nhựa dùng 1 lần/tuần và giảm phát sinh gần 30kg rác nhựa/tuần.

“Thông qua các CLB Cựu chiến binh bảo vệ môi trường, hiện có ít nhất 500 hộ dân đã được hướng dẫn các hoạt động phân loại rác tại nguồn, giảm thiểu rác thải nhựa. Trong thời gian tới, Dự án vẫn sẽ tiếp tục với Hội Cựu chiến binh TP. Huế để duy trì hoạt động các CLB. Những hoạt động ý nghĩa, hình mẫu thiết thực của cựu chiến binh trong công tác giảm phát thải nhựa là tấm gương, là kênh truyền thông gần gũi, hiệu quả, chân thực với người dân ở địa phương về bảo vệ môi trường. Chúng tôi cũng hy vọng hình ảnh các cô, các chú cựu chiến binh bảo vệ môi trường sẽ là hình ảnh tạo cảm hứng cho những thế hệ trẻ lan tỏa tinh thần chống rác thải nhựa, tích cực phân loại rác tại nguồn trên khắp TP. Huế”, bà Hoàng Ngọc Tường Vân, Giám đốc Dự án “Huế - Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam” chia sẻ.

ĐĂNG TRÌNH
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu liên quan đến Đề án thành lập thành phố trực thuộc Trung ương

Sáng 19/6, Thành ủy Huế tổ chức hội nghị Thành ủy lần thứ 13 (mở rộng) để quán triệt các văn bản mới của Trung ương và tỉnh; thông qua các nội dung quan trọng liên quan đến việc rà soát, đánh giá các chỉ tiêu, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 và chú trọng việc hoàn thành các chỉ tiêu có liên quan đến Đề án thành lập thành phố trực thuộc Trung ương.

Nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu liên quan đến Đề án thành lập thành phố trực thuộc Trung ương

TIN MỚI

Return to top