ClockThứ Năm, 08/06/2023 14:34

Dải hội tụ nối vùng áp thấp gây mưa dông mạnh trên nhiều vùng biển

Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới nối với vùng áp thấp trên khu vực vịnh Bắc Bộ, ngày và đêm 8/6, nhiều vùng biển có mưa rào và dông mạnh. Trong mưa dông đề phòng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-7, sóng biển cao từ 2-3m, biển động mạnh.

Xử trí kịp thời sốc nhiệt, tránh được hậu quả nặng nềSố ngày nắng nóng năm 2023 xuất hiện nhiều hơn năm 2022Thời tiết Thừa Thiên Huế hôm nay thế nào? Xem ngay tại Bản Tin Thời TiếtTháng 2/2023, khả năng rét đậm, rét hại còn xuất hiện ở vùng núi và trung du Bắc Bộ

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa 

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng nay (8/6), dải hội tụ nhiệt đới có trục ở khoảng 18-21 độ vĩ bắc nối với vùng áp thấp trên khu vực vịnh Bắc Bộ ở vào khoảng 20-22 độ vĩ bắc; 108-110 độ kinh đông.

Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp hầu như ít di chuyển.

Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới nối với vùng áp thấp phân tích trên nên ở vịnh Bắc Bộ có mưa rào và dông mạnh. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-7.

Ngoài ra do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới với gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình đến mạnh nên trong ngày và đêm 8/6, ở vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan và khu vực Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa) có mưa rào và dông mạnh. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-7.

Trong ngày và đêm 8/6, ở vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7; sóng biển cao từ 2-3m; biển động mạnh.

Cảnh báo, toàn bộ tàu thuyền và những hoạt động khác tại các vùng biển trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn.

Theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai, trước tình hình gió mạnh, sóng lớn và mưa dông trên biển, các cơ quan chức năng cần thông báo cho những phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết diễn biến để chủ động phòng tránh, bảo đảm an toàn và có kế hoạch sản xuất phù hợp.

Duy trì thông tin liên lạc, sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống xảy ra.

Ngoài ra, các chuyên gia khuyến cáo, ngư dân và các thuyền viên cần thường xuyên theo dõi bản tin dự báo thời tiết trên những phương tiện thông tin, hệ thống tín hiệu báo bão, đồng thời chú ý quan sát bầu trời và mặt biển để nhận biết thời tiết...

Theo Báo Nhân Dân
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bắc Bộ -Trung Bộ nắng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 3/7, Bắc Bộ và Trung Bộ trời tiếp tục nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, đặc biệt gay gắt với nhiệt độ trên 39 độ C. Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa và dông

Bắc Bộ -Trung Bộ nắng gay gắt
Return to top