ClockThứ Năm, 16/11/2023 15:00

Đồng lòng giữ vững an ninh trật tự

TTH - “Khi đã thống nhất, con cháu trong dòng họ cùng chung sức, đồng lòng để giữ vững an ninh trật tự (ANTT) tại địa phương”, Đại úy Nguyễn Duy Ninh, Phó trưởng Công an xã Vinh Mỹ (Phú Lộc) mở đầu câu chuyện khi nói về mô hình “Dòng họ tự quản về ANTT”.

Mô hình nhóm zalo “Bảo vệ an ninh Tổ quốc”: Kết nối cộng đồng, lan tỏa thông tin

 Công an xã Vinh Mỹ trao đổi tình hình về an ninh trật tự với các bác trong Ban điều hành mô hình “Họ Đoàn ba quản”

“Họ Đoàn ba quản” (họ tự quản; phái, chi, nhánh tự quản; gia đình tự quản) ở làng Mỹ Lợi, xã Vinh Mỹ (Phú Lộc) là dòng họ đầu tiên được Ban Giám đốc Công an tỉnh chọn lựa để làm điểm thực hiện mô hình “Dòng họ tự quản về ANTT”.

Từ tháng 1/2018 đến nay, mô hình này đã phát huy hiệu quả trong công tác tuyên truyền, vận động bà con trong họ và Nhân dân trong thôn chấp hành nghiêm các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

“Con cháu trong dòng họ Đoàn tuyệt đối không vi phạm pháp luật. Kết quả đó là nhờ, Ban điều hành dòng họ Đoàn đã thành lập các tổ hòa giải để kịp thời giải quyết những vấn đề phát sinh, mâu thuẫn trong từng hộ gia đình ngay từ lúc manh nha. Nhờ vậy, 5 năm qua, dòng họ Đoàn luôn giữ vững và phát huy có hiệu quả mô hình “Dòng họ Đoàn ba quản””, một người dân làng Mỹ Lợi chia sẻ.  

Để cụ thể hóa mô hình, các thành viên trong dòng họ Đoàn thường xuyên phối hợp với lực lượng Công an xã Vinh Mỹ đấu tranh, tố giác tội phạm. Từ nguồn tin báo của dòng họ Đoàn, giúp Công an xã Vinh Mỹ xử lý các vụ đánh bạc bằng hình thức lô đề; khai thác khoáng sản trái phép; gọi hỏi răn đe nhiều đối tượng vi phạm pháp luật và thu giữ nhiều hung khí nguy hiểm.

Từ “Họ Đoàn ba quản” ở Vinh Mỹ, mô hình “Dòng họ tự quản về ANTT” có sức lan tỏa mạnh mẽ đến các dòng họ khác trên địa bàn toàn tỉnh. Đến nay, tại nhiều thôn, xã, phường, tổ dân phố, khu dân cư trên khắp địa bàn tỉnh đã thành lập các mô hình “Dòng họ tự quản về ANTT” với nhiều tên gọi khác nhau.

Ở thôn Cổ Tháp, xã Quảng Lợi (Quảng Điền) có mô hình “Họ giáo văn minh, gia đình công giáo gương mẫu”. Mô hình “Dòng họ tự quản về ANTT” thuộc các dân tộc thiểu số ở A Lưới, Nam Đông, Phú Lộc. Các mô hình đã thu hút 3.377 hộ, với 13.127 thành viên tham gia và hầu hết là người dân đồng bào dân tộc thiểu số.

Đầu năm 2023, tại xã Quảng Nhâm (A Lưới) ra mắt mô hình “Liên kết các dòng họ phòng, chống ma túy” có sự tham gia của 49 dòng họ gồm 1.289 hộ với 4.993 nhân khẩu đã góp phần làm cho mô hình “Dòng họ tự quản về ANTT” càng phong phú về hình thức và nội dung hoạt động.

Sau một thời gian được triển khai nhân rộng đến nay, toàn tỉnh đã có 26 dòng họ tự quản (với 54 phái, 150 chi) xây dựng và duy trì hoạt động mô hình “Dòng họ tự quản về ANTT” dưới nhiều tên gọi khác nhau như: “Họ ba quản”, “Dòng họ ba kỷ cương” hay “Dòng họ ba trọng”.

Thông qua mô hình dòng họ, chính quyền địa phương và công an xã đã tranh thủ người có uy tín, già làng, người có chức sắc trong các dân tộc thiểu số, trong các dòng họ để thực hiện phong trào “toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Mô hình dòng họ thực hiện các tiêu chí về công tác tự phòng, tự quản, tự bảo vệ ANTT; phòng, chống bạo lực, bạo hành gia đình; phòng, chống cháy, nổ, sự cố, thảm họa môi trường; phòng, chống tà đạo. Mỗi dòng họ tự đề ra những quy ước, quy chế, những giải pháp cụ thể riêng trên cơ sở sự đồng thuận, nhất trí cao của người dân.

Từ các mô hình “Dòng họ tự quản về ANTT”, thanh viên trong từng dòng họ một thời lầm lỡ, vi phạm pháp luật, nay đã biết ăn năn, hối cải để tiến bộ, sống lương thiện hơn. Đơn cử, như dòng họ Hồ (xã Xuân Lộc, Phú Lộc) có 7 thành viên; dòng họ Trương Văn (xã Phong Hải, Phong Điền) có 2 thành viên; dòng họ Trần (xã Quảng Phước, Quảng Điền) có 9 thành viên từ lầm lỡ, nay đã tu chí làm ăn, chấp hành nghiêm pháp luật...

Các mô hình dòng họ đã phối hợp, hỗ trợ công an xã quản lý, giáo dục 18 đối tượng vi phạm pháp luật ở địa bàn dân cư; giải quyết 24 vụ, việc liên quan ANTT; 32 vụ, việc về trật tự công cộng, trật tự đô thị; phát hiện, báo cáo chính quyền, cơ quan chức năng 143 vụ, việc liên quan ANTT, với 41 đối tượng có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Các dòng họ Đoàn, họ Võ Đại (Phú Lộc) đã phát hiện, cung cấp cho cơ quan công an xã, huyện 55 nguồn tin, giúp lực lượng công an làm rõ nhiều vụ, việc...

Đại tá Hồ Xuân Phương, Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết, công tác xây dựng mô hình quần chúng tham gia về ANTT trong phong trào “toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” trên địa bàn tỉnh được Ban Chỉ đạo 138, lực lượng công an các cấp thường xuyên quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn, triển khai thực hiện; đạt được những kết quả quan trọng. Thời gian tới, ngoài tiếp tục phát huy hiệu quả các mô hình “Dòng họ tự quản về ANTT”, lực lượng công an cơ sở tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng thêm các mô hình mới; góp phần đảm bảo ANTT ở khu dân cư, xã, phường, thị trấn.

Đến nay, toàn tỉnh có 107 mô hình triển khai tại 967 khu dân cư, xã, phường, thị trấn, cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục về ANTT; trong đó, “Dòng họ tự quản về ANTT” là mô hình nổi bật; góp phần quan trọng trong công tác đảm bảo ANTT, phục vụ xây dựng nông thôn mới ở địa bàn xã, thôn trên toàn tỉnh.


Bài, ảnh: PHONG ANH
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Giữ vững thành quả, phòng ngừa sốt rét quay trở lại

Mặc dù được công nhận là địa phương đạt “Loại trừ sốt rét” cuối năm 2022, song tại Thừa Thiên Huế vẫn xuất hiện ca sốt rét ngoại lai trong 2 năm qua. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiếp tục duy trì các biện pháp phòng ngừa căn bệnh này từ các tuyến theo quy định của Bộ Y tế.

Giữ vững thành quả, phòng ngừa sốt rét quay trở lại
Đoàn kết, đồng lòng

Được Bộ Tư lệnh Quân khu tặng danh hiệu Đơn vị Quyết thắng năm 2023, Chi bộ được Đảng bộ Phòng Tham mưu tặng danh hiệu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đó là những thành tích nổi bật, ghi nhận sự phấn đấu của cán bộ, chiến sĩ Đại đội 20 Trinh sát, Phòng Tham mưu, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh trong thực hiện Phong trào thi đua quyết thắng.

Đoàn kết, đồng lòng

TIN MỚI

Return to top