ClockThứ Tư, 22/05/2024 06:22

Giữ chân người lao động ở lại hệ thống an sinh

TTH - Số lượng người lao động (NLĐ) rút bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần liên tục tăng trong những tháng đầu năm 2024 nên cùng với việc tuyên truyền, vận động NLĐ ngừng rút BHXH một lần, BHXH tỉnh tuyên truyền về lợi ích khi nhận lương hưu và các chính sách an sinh dành cho NLĐ khi tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện sau khi nghỉ việc.

Lĩnh vực sử dụng nhiều công nghệ trí tuệ nhân tạo có năng suất tăng vọtHương Thủy: Sôi nổi giải cầu lông đoàn viên, người lao độngXây dựng môi trường làm việc an toàn cho người lao động

 Tuyên truyền để người dân hiểu và tham gia BHXH tự nguyện

Là giáo viên công tác tại Trường THCS Phú Thượng, phường Phú Thượng, TP. Huế, sau 15 năm 4 tháng công tác trong ngành giáo dục, tháng 3/2024, anh Nguyễn Văn Hải Hồng quyết định nghỉ việc và đến cơ quan BHXH tỉnh để làm thủ tục hưởng chế độ BHXH một lần. Số tiền anh Hồng nhận được hơn 170 triệu đồng. Đây là số tiền tương đối lớn đối với một giáo viên vừa nghỉ việc, song khoảng thời gian sau đó, anh Hồng sẽ rời lưới an sinh và không còn thụ hưởng các chế độ, chính sách của Nhà nước cũng như không nhận được lương hưu khi về già.

Theo chia sẻ của anh Hồng, năm nay anh mới 47 tuổi nên nếu nghỉ việc và không nhận chế độ BHXH một lần, anh phải đợi thêm 15 năm nữa mới đến tuổi nhận lương hưu, trong khi hiện tại gia đình đang cần khoản tiền lớn để giải quyết công việc. “Mặc dù khi đến làm thủ tục hưởng BHXH một lần, các nhân viên của BHXH tỉnh đã tư vấn, tuyên truyền và vận động nên bảo lưu khoảng thời gian tham gia BHXH để sau này nhận lương hưu và thụ hưởng các chế độ của Nhà nước, song tôi vẫn quyết định nhận BHXH một lần để giải quyết các nhu cầu trước mắt, sau này hãy tính tiếp”, anh Hồng chia sẻ.

Điều đáng mừng, sau khi anh Hồng hoàn tất thủ tục và hưởng BHXH một lần, nhân viên BHXH tỉnh đã chủ động gặp anh để tuyên truyền về lợi ích của việc tiếp tục tham gia vào lưới an sinh để được tặng thẻ bảo hiểm y tế (BHYT), thụ hưởng các chính sách của Nhà nước và đặc biệt là sau này được nhận lương hưu, anh Hồng đã đồng ý và tham gia BHXH tự nguyện cho bản thân và người anh trai với mức đóng 5 triệu đồng/người/tháng. Như vậy, mặc dù vẫn nhận khoản tiền BHXH một lần để giải quyết nhu cầu của gia đình, song anh Hồng và người thân vẫn có cơ hội ở lại hệ thống an sinh khi tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện hằng tháng.

Cùng với trường hợp của anh Hồng, thời gian qua, hàng trăm NLĐ do nhiều nguyên nhân nên đã rút BHXH một lần sau khi nghỉ việc tại các doanh nghiệp, nhà máy. Song, nhờ nắm bắt nhu cầu cũng như tình hình kinh tế của NLĐ nên BHXH tỉnh đã kịp thời chuyển hướng tuyên truyền nên số lượng NLĐ sau khi rút BHXH một lần đã tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện để ở lại trong hệ thống an sinh, giảm bớt gánh nặng cho con cháu khi về già.  

“Sau khi làm thủ tục hưởng chế độ BHXH một lần để nhận số tiền hơn 150 triệu đồng mở cửa hàng kinh doanh, tôi tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện với mức đóng hơn 320.000 đồng/tháng để được tặng thẻ BHYT và quan trọng hơn là sau này khi hết tuổi lao động, tôi vẫn có lương hưu như các đồng nghiệp”, chị Nguyễn Thị Ái, công nhân nhà máy may ở Khu công nghiệp Phú Bài chia sẻ.

Theo lãnh đạo BHXH tỉnh, để thu hút người dân nói chung và NLĐ nói riêng tham gia BHXH tự nguyện, bản thân tuyên truyền viên phải nghiên cứu thật kỹ những chính sách, quy định hiện hành về mức đóng, mức hưởng để tư vấn cho người dân khi tham gia BHXH tự nguyện đủ 5 năm, đủ 20 năm sẽ được nhận những chế độ gì một cách rõ ràng, công khai và minh bạch. Đồng thời, giải đáp mọi thắc mắc của người dân để tạo sự tin tưởng tuyệt đối trước khi đề nghị người dân cung cấp thông tin cá nhân làm hồ sơ tham gia BHXH tự nguyện.

Bởi, thực tế cho thấy đa phần người dân chưa thực sự chủ động tìm hiểu về chính sách BHXH nên chưa hiểu hết những lợi ích lâu dài mà chính sách BHXH đem lại. Hoặc có biết nhưng chưa đầy đủ, trừ một số trường hợp gia đình đã có người được thụ hưởng quyền lợi từ chính sách BHXH đem lại, như: nhận chế độ trợ cấp 1 lần, nhận lương hưu hàng tháng, chế độ mai táng phí sẽ rất thuận lợi cho việc tư vấn vì qua thực tế họ đã hiểu ra vấn đề để tham gia.

Bài, ảnh: Ngọc Khánh
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

“Con đường” doanh nghiệp phải đi

ESG là bộ 3 tiêu chuẩn về môi trường, xã hội và quản trị (Environmental, Social & Governance), đang được nhiều doanh nghiệp (DN) quan tâm hơn, bởi đây là thước đo mức độ phát triển bền vững và tác động của DN đến cộng đồng. Nếu DN thực thi ESG tốt sẽ danh chính ngôn thuận, có sứ mệnh chinh phục khách hàng.

“Con đường” doanh nghiệp phải đi
Việt Nam dẫn đầu top 10 quốc gia châu Á, nơi người lao động phát triển nhất

Hầu hết chúng ta dành phần lớn thời gian tại nơi làm việc, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi công việc có thể có tác động lớn đến sức khỏe tâm thần và hạnh phúc tổng thể. Trong khi công việc có thể gây thêm căng thẳng, buồn bã và tức giận cho cuộc sống, một số người cũng tìm thấy sự thỏa mãn, mục tiêu và hạnh phúc thông qua công việc.

Việt Nam dẫn đầu top 10 quốc gia châu Á, nơi người lao động phát triển nhất
Châu Á - Thái Bình Dương:
Đầu tư vào hệ thống nông sản thực phẩm để đảm bảo an ninh lương thực

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cần ưu tiên xây dựng các hệ thống nông sản thực phẩm linh hoạt và bền vững nhằm đạt được mục tiêu trở thành nhà đóng góp chính cho an ninh lương thực trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, báo cáo mới nhất từ Vụ Đánh giá độc lập (IED) của ADB cho biết.

Đầu tư vào hệ thống nông sản thực phẩm để đảm bảo an ninh lương thực
Đầu tư hệ thống thoát nước đô thị

Nhiều năm qua, tỉnh đã tập trung mọi nguồn lực để phát triển hệ thống thoát nước tại các đô thị nhằm đáp ứng với nhu cầu và quá trình đô thị hóa. Tuy nhiên, thực trạng tiêu thoát nước chưa đáp ứng với yêu cầu đặt ra, việc đầu tư hoàn chỉnh hệ thống thoát nước, giảm ngập cho khu vực đô thị được xem là yêu cầu bức thiết hiện nay.

Đầu tư hệ thống thoát nước đô thị
Giảm nguy cơ “lọt lưới an sinh”

Lao động khu vực phi chính thức là một trong những nhóm lao động yếu thế trên thị trường lao động do có nhiều nguy cơ rủi ro về việc làm, thu nhập, chưa được hưởng các chính sách, chế độ an sinh xã hội cơ bản. Nhóm lao động này đang phải chịu rất nhiều thiệt thòi do không được hệ thống pháp luật về lao động bảo vệ một cách đầy đủ.

Giảm nguy cơ “lọt lưới an sinh”

TIN MỚI

Return to top