ClockThứ Năm, 21/09/2023 06:43

Khơi dậy tinh thần sáng tạo của người lao động

TTH - Tính đến ngày 22/8/2023, toàn tỉnh có 8.000 sáng kiến tham gia phong trào “Một triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19”, đạt tỷ lệ 105% chỉ tiêu Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam giao.

Hương Thủy: Hơn 5 ngàn cơ hội việc làm cho người lao độngTuyển 9.260 vị trí việc làm, đào tạo tại Phiên giao dịch việc làm đầu năm 2022

 Công nhân Công ty Scavi Huế hăng say trong lao động sản xuất

Động lực thi đua

Nằm trong danh sách được tuyên dương trong phong trào thi đua “Lao động giỏi - Lao động sáng tạo” giai đoạn 2018 – 2023, vừa được LĐLĐ tỉnh tổ chức, gương mặt nữ công nhân Võ Thị Cam, đoàn viên công đoàn, Công ty Scavi Huế toát lên niềm vui, tự hào. Sáng kiến tạo điểm nhấn của chị Cam là “Cải tiến công đoạn may móc gài gắn nhãn trên sản phẩm áo Bra”, giúp chuẩn hóa lại vị trí đặt nhãn để tối ưu hóa thao tác lấy và ghép nhãn. Đồng thời, kết hợp với bộ phận công nghệ để chuẩn hóa các hộp đựng nhãn, móc gài. Chuẩn hóa vị trí, thao tác may của công đoạn may móc gài gắn nhãn. Từ sáng kiến này, giúp chuyền may rút ngắn được thời gian trong hoàn thiện sản phẩm. Chị Cam chia sẻ, chị là công nhân thuộc chuyền 6 đến chuyền 10 của nhà máy 1, từ nhiều năm nay. Trong lao động sản xuất, chị luôn thực hiện tốt phong trào thi đua do công ty phát động. Nhiều năm liền chị đạt hiệu năng lao động trên 100% do công ty phát động. “Được tuyên dương trong phong trào thi đua “Lao động giỏi - Lao động sáng tạo” là động lực để tôi cố gắng có những sáng kiến cải tiến hiệu quá hơn nữa trong thời gian tới”, chị Cam chia sẻ.

Ngoài chị Cam, Công ty Scavi Huế có thêm 4 đoàn viên khác cũng được LĐLĐ tỉnh tuyên dương dịp này. Để khích lệ công nhân, người lao động (NLĐ) tham gia thi đua cải tiến kỹ thuật để tăng hiệu năng trong lao động sản suất, Công ty Scavi Huế luôn chủ động phối hợp với công đoàn công ty tổ chức tuyên dương khen thưởng hàng tuần, hàng tháng, hàng quý. Hưởng ứng phong trào “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19” do công đoàn cấp trên phát động, đoàn viên, NLĐ Công ty Scavi Huế có hơn 1.000 sáng kiến tham gia.

Hai lần được nhận Bằng khen của LĐLĐ tỉnh về thực hiện có hiệu quả hoạt động công đoàn, tạo động lực giúp anh Trương Tất Anh Vũ, nhân viên, Phó Chủ tịch Công đoàn cơ sở (CĐCS) Công ty TNHH Laguna Việt Nam tại Huế luôn sáng tạo trong công việc. Với sáng kiến “An ninh tuần tra”, anh Vũ đã giúp lực lượng an ninh của công ty tuần tra bằng các thiết bị định vị gắn chip, giảm chi phí nhân lực trực tại các địa điểm không cần thiết, giúp công ty tiết kiệm 100 triệu/năm.

Tinh thần sáng tạo của Phó Chủ tịch Công đoàn Trương Tất Anh Vũ còn lan tỏa đến đoàn viên, NLĐ. Ngoài anh Vũ, đợt tuyên dương “Lao động giỏi - Lao động sáng tạo” giai đoạn 2018 – 2023 lần này, Công ty TNHH Laguna Việt Nam tại Huế có thêm đoàn viên Trần Thị Phương Na với sáng kiến “Ủ phân hữu cơ vi sinh từ dăm gỗ và rác thải hữu cơ khác”. Với sáng kiến này, mỗi năm chị Nam giúp công ty tạo ra khoảng 35 tấn phân hữu cơ vi sinh, tiết kiệm cho công ty khoảng 60 triệu đồng/năm.

Nhiều đoàn viên công đoàn huyện Phong Điền đã có nhiều sáng kiến làm lợi có giá trị. Tiêu biểu, với 2 sáng kiến “Tận dụng gạch chịu lửa lò thủy tinh cũ thay thế gạch nhập khẩu để xây dựng tường hoa lò nấu thủy tinh” và “Sử dụng hóa chất công nghiệp Na2SiF6 thay thế Asen Oxit trong phối liệu”, anh Nguyễn Đình Tiến, kỹ sư Công ty TNHH MTV Thương mại và Đầu tư Glass Vico đã làm lợi cho công ty hàng trăm triệu đồng/năm.

Từ năm 2018 đến nay, toàn tỉnh có hơn 22 ngàn đề tài, sáng kiến, giải pháp kỹ thuật, giải pháp công tác được công nhận với giá trị làm lợi về kinh tế lên đến hàng chục tỷ đồng.

Tạo môi trường sáng tạo

Xác định, “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” là cú hích nhằm khơi dậy tinh thần vượt khó sáng tạo trong công nhân lao động cũng như khơi dậy hoài bão, ý tưởng hay, mang lại nhiều lợi ích cho cá nhân, doanh nghiệp (DN) trong sản xuất kinh doanh (SXKD), vì vậy, Công đoàn khu Kinh tế, Công nghiệp (KT, CN) tỉnh luôn chú trọng thực hiện.

Theo bà Lê Thị Thu Nam, Chủ tịch Công đoàn khu KT, CN tỉnh, để tạo môi trường sáng tạo trong đoàn viên, NLĐ, Công đoàn khu KT, CN tỉnh tổ chức phát động, ký giao ước thi đua phù hợp với tình hình thực tế của từng đơn vị, DN. Trong đó, tập trung phát huy sáng kiến, sáng tạo, cải tiến kỹ thuật, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; đồng hành cùng DN vượt khó, thúc đẩy tăng năng suất lao động và hiệu quả công tác, đảm bảo việc làm, thu nhập cho NLĐ, góp phần hoàn thành nhiệm vụ công tác và kế hoạch SXKD của các đơn vị, DN. Trên cơ sở đó, các CĐCS DN đã phối hợp với DN vận động đoàn viên tích cực tham gia hưởng ứng.

Đến nay, Công đoàn khu KT, CN tỉnh đã có hàng ngàn lượt đoàn viên, NLĐ nộp sáng kiến trên cổng trực tuyến của Tổng LĐLĐ Việt Nam. Để tiếp tục phát huy hiệu quả, hiện tại Công đoàn khu KT, CN tỉnh đang rốt ráo chỉ đạo các công đoàn cơ sở tăng cường tuyên truyền, vận động, khuyến khích đoàn viên, NLĐ tham gia phát huy sáng kiến, hoàn thành vượt mức chỉ tiêu được giao. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện biểu dương, khen thưởng kịp thời người lao động phát huy sáng kiến, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ. Tập trung nâng cao chất lượng sáng kiến, áp dụng có hiệu quả trong SXKD.

Ông Trần Quang Vinh, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh cho biết: “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” là phong trào thi đua trọng tâm, xuyên suốt trong hoạt động của tổ chức công đoàn. Từng năm, từng giai đoạn lại có những phong trào cụ thể khác nhau để đánh thức ý tưởng sáng tạo, sáng kiến cải tiến kỹ thuật, giúp NLĐ phát huy tiềm năng sáng tạo, đóng góp cho sự phát triển từng giai đoạn đó. Chẳng hạn giai đoạn hiện nay, các cấp công đoàn thi đua thực hiện phong trào “Một triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19”. Tính đến ngày 22/8/2023, toàn tỉnh đã có 8.000 sáng kiến tham gia phong trào “Một triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19”, đạt tỷ lệ 105% chỉ tiêu Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Bài, ảnh: HẢI THUẬN
ĐÁNH GIÁ
3
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Quảng Điền - miền cảm hứng sáng tạo

Về Quảng Điền, nghe trong gió văng vẳng câu hát người xưa: “Phá Tam Giang rộng lắm ai ơi!/Có ai về Sịa với tôi thì về/Đất Sịa có lịch có lề/Có sông tắm mát, có nghề làm ăn”...

Quảng Điền - miền cảm hứng sáng tạo
“Con đường” doanh nghiệp phải đi

ESG là bộ 3 tiêu chuẩn về môi trường, xã hội và quản trị (Environmental, Social & Governance), đang được nhiều doanh nghiệp (DN) quan tâm hơn, bởi đây là thước đo mức độ phát triển bền vững và tác động của DN đến cộng đồng. Nếu DN thực thi ESG tốt sẽ danh chính ngôn thuận, có sứ mệnh chinh phục khách hàng.

“Con đường” doanh nghiệp phải đi
Việt Nam dẫn đầu top 10 quốc gia châu Á, nơi người lao động phát triển nhất

Hầu hết chúng ta dành phần lớn thời gian tại nơi làm việc, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi công việc có thể có tác động lớn đến sức khỏe tâm thần và hạnh phúc tổng thể. Trong khi công việc có thể gây thêm căng thẳng, buồn bã và tức giận cho cuộc sống, một số người cũng tìm thấy sự thỏa mãn, mục tiêu và hạnh phúc thông qua công việc.

Việt Nam dẫn đầu top 10 quốc gia châu Á, nơi người lao động phát triển nhất
Lan tỏa tinh thần khởi nghiệp trong học sinh, sinh viên

Thời gian qua, khởi nghiệp đã thực sự trở thành phong trào rộng khắp trên tất cả các lĩnh vực, địa phương. Trong đó, đối với lĩnh vực giáo dục và đào tạo, Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên là một chương trình có ý nghĩa khoa học và xã hội to lớn, là sân chơi trí tuệ rộng mở để khẳng định, tôn vinh sức sáng tạo, thành quả của học sinh, sinh viên.

Lan tỏa tinh thần khởi nghiệp trong học sinh, sinh viên
Văn nghệ sĩ sáng tạo và cống hiến

Khởi nguồn từ cuộc vận động vào năm 2005, đến năm 2010, Giải thưởng Sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật (VHNT) về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trở thành giải thưởng thường niên do Ban Tuyên giáo Trung ương phát động 5 năm 2 lần. Tại Thừa Thiên Huế, cuộc thi đặc biệt thu hút nhiều văn nghệ sĩ tham gia. Các tác phẩm về Bác chứa đựng tâm huyết của những nghệ sĩ liên tục được tạo ra trên đất Thần kinh, nơi người cha già dân tộc đã gắn bó thuở thiếu thời, thuở thanh niên.

Văn nghệ sĩ sáng tạo và cống hiến

TIN MỚI

Return to top