ClockThứ Bảy, 22/06/2024 14:24

Mạnh dạn đột phá, tăng gia hiệu quả

TTH - Nhận thức rõ ý nghĩa quan trọng của công tác hậu cần nói chung và tăng gia sản xuất (TGSX) nói riêng đối với việc cải thiện đời sống bộ đội, nâng cao sức mạnh chiến đấu của quân đội, lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh đã đẩy mạnh thực hiện công tác này bằng những nội dung, biện pháp thiết thực và thu được kết quả tích cực.

Học tập và làm theo Bác trong lực lượng vũ trangPhát huy sức trẻ trong lực lượng vũ trang

 Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 6 tham gia tăng gia sản xuất

Những điểm sáng

Cuối tháng 2 vừa qua, Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 6 triển khai cải tạo khu vực TGSX với việc bổ sung 2 giếng khoan và 5.000m3 đất màu. Trên cơ sở đó, Đảng ủy, chỉ huy tiểu đoàn đã xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện cụ thể, phân công cán bộ phụ trách ở từng khu vực và xác định rõ khối lượng công việc, quy định rõ mốc thời gian để hoàn thành.

Đại diện Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 6 cho biết: Đơn vị đã huy động trên dưới 200 cán bộ, chiến sĩ thực hiện hơn 3.000 ngày công cải tạo đất vườn trong giờ thứ 8 TGSX và ngày nghỉ, giờ nghỉ. Nhờ đó, tình hình TGSX của Tiểu đoàn 1 đã có sự chuyển biến rõ rệt, chất lượng TGSX năm nay cao hơn năm trước khoảng 30%

Hiện hệ thống vườn, giàn đã ổn định và có tính gối vụ cao. Trong đó, nổi bật có vườn TGSX số 3 và vườn TGSX của Đại đội 4 sau khi bổ sung đất màu đã chú trọng cải tạo, quy hoạch đồng bộ và được thủ trưởng Bộ CHQS tỉnh đánh giá cao. Đến nay,Tiểu đoàn 1 luôn bảo đảm 100% rau xanh nhập bếp; qua đó nâng cao chất lượng bữa ăn cho bộ đội.

Tại Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Quảng Điền, để chủ động nguồn thực phẩm tại chỗ, đơn vị cũng cải tạo, quy hoạch các vườn trồng rau, củ, quả, hệ thống giàn cây leo hợp lý, khoa học với việc phân lô, chia luống. Đảng ủy, Ban CHQS huyện chỉ đạo các lực lượng, các bộ phận xây dựng mô hình “Vườn rau sạch”; tổ chức gieo trồng rau đa dạng theo mùa vụ, có đầy đủ rau cao cấp, rau trái vụ, củ, quả dự trữ.

Nổi bật, trong từng khu vườn đều phân chia thành khu vực trồng các loại rau hợp lý với cơ cấu loại rau ăn lá, loại củ, quả. Đồng thời, kết hợp chặt chẽ giữa trồng trọt và chăn nuôi tập trung ở khu hậu cứ. Từ đó, Ban CHQS huyện Quảng Điền đã phát huy nội lực, triệt để tận dụng, cải tạo đất đai, ao hồ, đẩy mạnh phát triển mô hình vườn, ao, chuồng, rừng phù hợp với đặc điểm của địa bàn đơn vị đóng quân. Hiện khu chăn nuôi tập trung của đơn vị được quy hoạch gọn gàng, xây dựng kiên cố, gồm khu vực chuồng trại nuôi lợn, gà, vịt, cải tạo hệ thống ao nuôi cá thịt với diện tích trên 1.200m2.

Nhiều chuyển biến

Trung tá Nguyễn Tiến Thắng, Phó Chủ nhiệm Hậu cần - Kỹ thuật, Bộ CHQS tỉnh cho biết: Dự báo trong năm 2024, tình hình khí hậu diễn biến phức tạp, dịch bệnh gia sức, gia cầm tiềm ẩn nhiều nguy cơ; giá lương thực, thực phẩm và vật tự nông nghiệp có nhiều biến động. Để khắc phục những khó khăn trên, Phòng Hậu cần - Kỹ thuật đã tham mưu cho Bộ CHQS tỉnh có các giải pháp tổng thể và đồng bộ nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác TGSX ở các cơ quan, đơn vị trong toàn lực lượng vũ trang tỉnh.

Trong 6 tháng đầu năm, các cơ quan, đơn vị đã bảo đảm đúng, đủ chế độ tiêu chuẩn, định lượng cho các đối tượng; thường xuyên duy trì tốt chế độ nhà ăn nhà bếp. Công tác chế biến, muối nén, cải tiến món ăn được chú trọng thực hiện. Qua đó, đã đưa vào ăn thêm bình quân 2.000 - 3.000 đồng/người/ngày, nhiệt lượng đạt 3.300 kcal/người/ngày. Chi ăn thêm các ngày lễ, tết bình quân 50.000 đồng/người/ngày; riêng Tết Nguyên đán 2024 ăn thêm bình quân 100.000 đồng/người/ngày; quà Tết bình quân 3.500.000 đồng/người.

6 tháng đầu năm, kết quả TGSX của các đơn vị trong LLVT tỉnh luôn đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Trong đó, rau, củ, quả: 60.938 kg, bình quân 93,8 kg/người/6 tháng, đạt 125% chỉ tiêu; thịt các loại: 58.987 kg, bình quân 90,7 kg/người/6 tháng, đạt 228,3 % chỉ tiêu; cá các loại: 34.760 kg, bình quân 53,5 kg/người/6 tháng, đạt 368,8 % chỉ tiêu.

Công tác TGSX cũng được các cơ quan, đơn vị tiếp tục được đầu tư, củng cố, như: Phối hợp với Sở NN&PTNT tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật chuyển giao mô hình canh tác trông trọt, chăn nuôi; đầu tư cải tạo đất, bổ sung 17.500m3 đất màu, phân hữu cơ cho các diện tích vườn, giàn.

Nhờ triển khai nhiều giải pháp tổng thể và đồng bộ, các cơ quan, đơn vị trong toàn LLVT tỉnh hiện có 28.256m2 diện tích vườn rau (trong đó vườn mái che đạt 5.368m2); diện tích giàn 8.000m2; vườn cây ăn quả 10.000m2; ao hồ 238.428m2. Diện tích chuồng đã xây dựng kiên cố cũng đạt 10.000m2 và hiện đang chăn nuôi đàn bò 120 con, đàn lợn thịt 2.800 con, lợn nái 100 con, gia cầm 10.000 con, gia súc các loại khác 500 con.

Theo Trung tá Nguyễn Tiến Thắng, Phó Chủ nhiệm Hậu cần - Kỹ thuật, 6 tháng cuối năm 2024, LLVT tỉnh đặt mục tiêu tiếp tục duy trì tốt chế độ nhà ăn nhà bếp, đẩy mạnh TGSX chăn nuôi, nâng cao đời sống bộ đội. Trong đó, phấn đấu đạt và vượt các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra, bảo đảm tốt các chế độ tiêu chuẩn của bộ đội; phát huy có hiệu quả trạm chế biến giết mổ và tiếp phẩm tập trung. Đồng thời, đẩy mạnh công tác TGSX ở khu hậu cứ, nhân rộng các mô hình tăng gia nổi bật góp phần nâng cao đời sống bộ đội.

Phòng Hậu cần - Kỹ thuật cũng tiếp tục tham mưu, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, phòng, chống say nắng, say nóng đặc biệt là trong huấn luyện chiến sĩ mới, hạn chế xảy ra dịch bệnh lây lan vào cơ quan đơn vị.

Bài, ảnh: MINH NGUYÊN
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Đột phá từ các hoạt động của Hội đồng Nhân dân tỉnh

Từ đầu năm đến nay, HĐND tỉnh tổ chức 4 kỳ họp chuyên đề, ban hành 67 nghị quyết (NQ). Đây đều là những nội dung đáp ứng yêu cầu thực tiễn phát triển kinh tế - xã hội. Ngoài ra, công tác khảo sát, giám sát cũng được Thường trực HĐND, các ban của HĐND tỉnh chú trọng.

Đột phá từ các hoạt động của Hội đồng Nhân dân tỉnh
THÔNG TIN DOANH NGHIỆP:
Cách giảm ho bổ phổi mùa trái gió trở trời hiệu quả an toàn

Thời tiết thường xuyên thay đổi, đặc biệt là vào mùa mưa gió làm cho nhiều người phải đối mặt với các vấn đề về đường hô hấp như ho, đờm, đau rát họng. Để giải quyết vấn đề này một cách hiệu quả và an toàn, nhiều chuyên gia đã đưa ra lời khuyên về việc sử dụng Thiên Môn Bổ Phổi Premium – sản phẩm hỗ trợ cải thiện sức khỏe đường hô hấp từ thiên nhiên.

Cách giảm ho bổ phổi mùa trái gió trở trời hiệu quả an toàn
Những phiên tòa giả định, cách tuyên truyền pháp luật hiệu quả

Việc Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) các cấp thường xuyên tổ chức các phiên tòa giả định (PTGĐ) đã truyền tải sinh động được các quy định về pháp luật đến với hội viên phụ nữ, thanh thiếu niên; khẳng định đây là hình thức tuyên truyền pháp luật mới phù hợp với thực tiễn.

Những phiên tòa giả định, cách tuyên truyền pháp luật hiệu quả
Sớm đưa Luật Đất đai năm 2024 đi vào cuộc sống

Ngày 25/6, UBND tỉnh phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tổ chức hội nghị tập huấn Luật Đất đai năm 2024 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tại các điểm cầu trên địa bàn tỉnh.

Sớm đưa Luật Đất đai năm 2024 đi vào cuộc sống

TIN MỚI

Return to top